Chớp cơ hội sang tay dự án giá rẻ

(Thứ Hai, 16/06/2008 | 08:39)
Bây giờ mua nhà đất, một năm sau hốt bạc. Đầu tư vào bất động sản không thể sáng mua chiều có lãi. Phải xây dựng chiến lược cho năm, mười năm sau.
Chớp cơ hội sang tay dự án giá rẻ
Chớp cơ hội sang tay dự án giá rẻ

Tình trạng khách hàng bỏ chạy, chủ đầu tư trong nước bị kẹt vốn đã tạo cơ hội vàng cho các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài. Họ đang chớp cơ hội mua lại các dự án nhà ở với giá rẻ.

Doanh nghiệp “ăn xổi” hết thời

Hơn ba tháng nay có rất nhiều chủ đầu tư trong nước đã đăng tin rao bán lại các dự án nhà ở. Nếu như lúc trước những thương vụ như trên thường được mua bán bí mật thì nay các chủ đầu tư đã rao bán công khai. Nhận định về điều này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng kênh nhà đất đang suy thoái nặng nề.

Thị trường đang có một cuộc thanh lọc dữ dội và không còn chỗ cho những nhà đầu tư phát triển kinh doanh bất động sản ăn xổi. Ông Châu cho rằng đây là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp địa ốc trong nước tái cấu trúc đầu tư lại, đẩy mạnh hợp tác liên doanh để tồn tại.

Trong lúc nhiều doanh nghiệp bất động sản trong nước bị động khi kênh nhà đất bước vào giai đoạn thanh lọc thì khối nhà đầu tư ngoại chớp thời cơ. Ông Nguyễn Hà Trung Phong - Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư liên minh Tây Thái Bình Dương cho biết nhờ thị trường nhà đất hạ nhiệt mà quỹ của ông đã mua lại được vài dự án ở khu vực khu trung tâm TP.HCM, nơi mà hơn một năm trước có nằm mơ ông cũng không dám nghĩ tới.

Tương tự, ông Marc Townsend - Tổng Giám đốc điều hành Công ty CB Richard Ellis Việt Nam cho biết hiện nay nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã mua được những dự án bất động sản giá rẻ trong nước mà không tốn nhiều công sức.

Dẫn chứng cho điều này, ông Townsend đưa ra con số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong quý I-2008 đạt hơn năm tỷ USD thì có đến 4,5 tỷ USD được đầu tư vào bất động sản. Đặc biệt dòng vốn này chỉ nhăm nhe mua lại các dự án của những doanh nghiệp trong nước đang gặp khó khăn.

Hết năm 2009, nhà đất sẽ sôi động lại

Thị trường nhà đất đóng cửa với người này nhưng mở ra hướng đầu tư dự báo nhiều lợi nhuận cho người khác. Qua việc nhiều chủ đầu tư bán tháo dự án do không đủ sức duy trì thì trên thị trường vẫn có nhiều nhà đầu tư đổ vốn vào, nhất là khối ngoại. Bài giải cho việc này là tầm nhìn và cách xác định đúng điểm rơi mà kênh nhà đất sẽ sôi lại.

Ông Sarmad Zok, Giám đốc điều hành Tập đoàn đầu tư khách sạn Kingdom, cũng nói như vậy tại buổi lễ công bố bán căn hộ giá triệu USD trong khu liên hợp nghỉ dưỡng cao cấp tại Non Nước, Đà Nẵng. “Khác với các nhà đầu tư trong nước, chúng tôi xác định đầu tư vào kênh nhà đất tại Việt Nam là dài hạn. Đầu tư vào bất động sản không thể sáng mua chiều lãi mà là chiến lược cho năm, mười năm sau. Nên dù thị trường đang giảm nhưng chúng tôi vẫn làm nhà với giá triệu USD vì đó là tương lai”.

Tương tự, ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank cũng tin tưởng kênh bất động sản sẽ hồi phục trở lại khi nền kinh tế vĩ mô ổn định. Chính vì thế mà mới đây tập đoàn tài chính này đã mạnh dạn liên kết với nhiều đối tác để thành lập ra hai công ty bất động sản Hùng Anh và Hùng Anh 5, đồng thời công bố 15 dự án bất động sản mời gọi khách hàng góp vốn.

Phân tích về thị trường bất động sản, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đưa ra dự báo đến cuối năm 2009 kênh nhà đất sẽ hồi phục trở lại. Cơ sở để có nhận định này là khi đó nền kinh tế vĩ mô trở lại ổn định, lạm phát được kiềm chế, các ngân hàng lại tháo van tín dụng cho khách hàng vay tiền...

Nếu lấy mốc năm 2009 thị trường bất động sản hồi sinh thì ngay bây giờ giới kinh doanh nhà đất cho rằng nhà đầu tư nào bỏ tiền mua đất chắc chắn sau một năm sẽ thành tỷ phú.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam