Cho vay bây giờ “chua cay” lắm

(Thứ Ba, 25/09/2012 | 11:21)
Ông Trương Văn Phước, tổng giám đốc Eximbank cho biết, cho vay bây giờ “chua cay” lắm, nhiều doanh nghiệp không phải dùng vốn đó để kinh doanh sản xuất, mà họ dùng để đảo nợ.
Cho vay bây giờ “chua cay” lắm
Cho vay bây giờ “chua cay” lắm


Đó là lý do dư nợ tín dụng tám tháng của Eximbank âm. Tổng giám đốc một ngân hàng khác cho hay, ba, bốn tháng nay, việc cơ cấu lại nợ chiếm hơn một nửa dư nợ của ngân hàng, tỷ trọng tín dụng cho vay mới không đáng kể.


Tâm sự của các lãnh đạo ngân hàng kể trên là dễ hiểu khi mà sức mua thấp, tồn kho cao khiến doanh nghiệp không có động lực vay vốn sản xuất, đầu tư. Chỉ số tồn kho thời điểm 1.8.2012 của ngành công nghiệp chế biến tăng 20,8% so cùng thời điểm năm trước.


cho vay bay gio chua cay lam
Tháng 8, thép tiêu thụ 356.000 tấn, giảm mạnh so cùng kỳ năm ngoái là 500.000 tấn, trong khi lượng thép tồn kho lên đến hơn 300.000 tấn.

Với ngành thép, theo hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tình hình tiêu thụ thép vẫn trầm lắng. Tháng 8, thép tiêu thụ 356.000 tấn, giảm mạnh so cùng kỳ năm ngoái là 500.000 tấn, trong khi lượng thép tồn kho lên đến hơn 300.000 tấn.


Báo cáo về PMI – chỉ số ngành sản xuất trong tháng 8 của HSBC cho biết, tình hình đã đỡ hơn nhưng vẫn rất xấu. Chỉ số đơn đặt hàng mới giảm xuống 47,7 điểm, ít hơn so với mức 41,1 của tháng trước.


Theo tiến sĩ Nguyễn Đại Lai, nguyên phó vụ trưởng vụ Chiến lược phát triển ngân hàng, sức ì của nền kinh tế đã biểu hiện rõ qua năng lực hấp thụ vốn rất yếu của doanh nghiệp. Điều này cho thấy thị trường hàng hoá và dịch vụ cung đang lớn hơn cầu, nghĩa là sức mua rất yếu.


Báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam 2012 – 2013 của uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, nhân tố quan trọng hàng đầu giúp cho kinh tế Việt Nam thoát khỏi khó khăn trong năm 2012 là giảm lãi suất phù hợp với điều kiện thực tiễn.


Mặt bằng lãi suất năm 2012 cần giảm từ 4 – 5 điểm phần trăm so với thời điểm cuối năm 2011. Mức giảm lãi suất như trên có thể giúp nền kinh tế giảm chi phí sản xuất đầu vào và giá thành khoảng 100.000 tỉ đồng.


Để hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn và kích thích tăng tưởng tín dụng, ngân hàng Nhà nước đã làm những gì có thể. Sau hơn năm tháng kể từ khi bắt đầu điều chỉnh lãi suất, độ trễ của chính sách đã bắt đầu ngấm vào thực tế.


Tuy nhiên, tính đến tháng 8, so với đầu năm, trong khi huy động vốn lên đến 11,23% thì tăng trưởng tín dụng chỉ 1,4%, mức thấp nhất trong khoảng mười năm qua.


Trong hội thảo ngày hội chứng khoán cuối tuần qua, tiến sĩ Lê Đạt Chí, trưởng bộ môn tài chính – doanh nghiệp trường đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng, những năm trước đó dư nợ tín dụng nền kinh tế đã tăng trưởng quá nóng, để lại hệ luỵ đến nay doanh nghiệp phải đi vay mới để trả nợ cũ.


Khảo sát trên thị trường chứng khoán, tỷ lệ nợ trên vốn của doanh nghiệp hiện nay là 1,3 lần, nợ có lãi suất chiếm đến 80% tổng nợ vay của các doanh nghiệp này. Trong khi đó, chủ trương lớn của tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước là cắt giảm đầu tư ngoài ngành, thu vốn về.


“Họ thu vốn về để trả nợ, đầu tư vào cốt lõi thì không vay nợ nhiều nữa. Trong khi đó, mong chờ vào khu vực tư nhân cũng rất khó khi hàng tồn kho của họ không có lối thoát”, ông nói.


Vài tháng trước, thống đốc cho rằng cuối năm lãi suất có thể xuống 8% nếu lạm phát cả năm nay được khống chế ở khoảng 7%. Nhưng theo ông Lê Đạt Chí, dù chính sách tiền tệ có cắt giảm lãi suất thấp hơn vẫn khó kích được nền kinh tế, nếu không giải quyết được đầu ra cho hàng tồn kho.


“Nền kinh tế trơ vì chủ thể đi vay vốn không có động lực”, ông nói.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.
Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay? Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay?
Gần đây, một số người dân cho biết thị trường đang xuất hiện thông tin giá đất nền hạ nhiệt và sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí là bán tháo. Mọi người đều mong rằng sẽ mua được mảnh đất với mức giá phù hợp ở thời điểm phù hợp.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam