Cho phép người nước ngoài mua Bất động sản: phao cứu sinh cho thị trường?

(Thứ Bảy, 08/03/2014 | 02:54)
Tại phiên phiên thẩm tra sơ bộ dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) sáng 6/3 của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, một quan điểm mới đáng chú ý trong sửa đổi Luật Nhà ở lần này là mở rộng đối tượng và điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
cho phep nguoi nuoc ngoai mua bds phao cuu sinh cho thi truong
Cho phép người nước ngoài mua Bất động sản: phao cứu sinh cho thị trường?

Tại phiên phiên thẩm tra sơ bộ dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) sáng 6/3 của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, một quan điểm mới đáng chú ý trong sửa đổi Luật Nhà ở lần này là mở rộng đối tượng và điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Quan điểm này nhằm huy động các nguồn lực về vốn, công nghệ, kinh nghiệm phục vụ cho phát triển đất nước.

cho phep nguoi nuoc ngoai mua bat dong san phao cuu sinh cho thi truong

Việt kiều sẽ được sở hữu nhà ở Việt Nam, không phân biệt loại nhà và số lượng nhà sở hữu.

Tổ chức, cá nhân người nước ngoài, trừ các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao, tổ chức phi Chính phủ, khi làm việc ở Việt Nam thì được mua và sở hữu bất động sản bao gồm cả chung cư và nhà ở riêng lẻ, kể cả nhà ở trong khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng.

Thị trường Bất động sản Việt Nam hiện nay có lượng tồn kho khá lớn, sức mua của thị trường nội địa không cao, tuy đã có nhiều thay đổi tích cực hơn kể từ cuối năm 2013. Sửa đổi này được cho là sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực đối với thị trường Bất động sản nói chung và nền kinh tế nói riêng, trong tương lai lâu dài.

Theo thống kê, giá trị tồn kho Bất động sản trên cả nước là khoảng 90.000 tỷ đồng tính đến đầu năm 2014. Trong khi đó, có khoảng 80.000 người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam và hơn 1,7 triệu Việt kiều nhập cảnh vào TP.HCM mỗi năm. Con số này là khá lớn và sẽ càng tăng lên khi nền kinh tế đang mở cửa và hội nhập. Rõ ràng sửa đổi Luật sẽ mang lại cho họ khả năng sinh sống và gắn bó ở Việt Nam, đồng thời mang lại một nguồn thu nhập khá lớn để đầu tư vào các mảng khác của nền kinh tế.

Thêm nhiều điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được nới lỏng. Cụ thể, Dự thảo Luật Nhà ở quy định đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở, nhưng tối đa không quá 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của pháp luật Việt Nam nếu có nhu cầu.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều ý kiến tán thành với những thay đổi tích cực này, vẫn còn nhiều ý kiến lo ngại việc “mở cửa” này sẽ gây lung đoạn thị trường bất động sản, gây khó khăn cho việc quản lý và làm ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng.

Bên cạnh đó, một số thay đổi cũng gây chú ý như: Bỏ quy định sở hữu chung cư có thời hạn 70 năm. Bên bán và bên mua có thể thỏa thuận việc bán nhà ở trong một thời gian nhất định cho bên mua trong hợp đồng mua bán... Nhà chung cư có thời hạn sử dụng theo cấp độ công trình, khi hết thời hạn thì cơ quan cấp tỉnh có trách nhiệm kiểm định lại chất lượng, trường hợp còn an toàn thì tiếp tục sử dụng. Trường hợp khi hết thời hạn mà chất lượng không còn đảm bảo an toàn, chủ sở hữu phải có trách nhiệm phá dỡ để xây dựng lại, nếu không phá dỡ nhà nước có quyền cưỡng chế.

Dự luật sẽ được hoàn thiện trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp vào tháng 5 tới đây.

Bài viết bạn quan tâm


Thu hồi 11 dự án trong kế hoạch sử dụng đất quận 12 Thu hồi 11 dự án trong kế hoạch sử dụng đất quận 12
Trong kế hoạch sử dụng đất quận 12 hàng năm, UBND đã chủ động rà soát và đề xuất thu hồi, hủy bỏ 11 dự án chưa thực hiện, hoặc bồi thường dưới 50 %.
Bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ ra sao? Bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ ra sao?
Bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt do dòng tính dụng nhà nước đã ban hành. Đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam khi bàn về thị trường nửa cuối năm 2018.
Đầu tư BT sẽ ra sao khi dừng “đổi đất lấy hạ tầng”? Đầu tư BT sẽ ra sao khi dừng “đổi đất lấy hạ tầng”?
Việc Bộ tài chính yêu cầu các tỉnh tạm dừng đổi đất để thực hiện đầu tư BT (xây dựng - chuyển giao) đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam