Cho phép người nước ngoài mua Bất động sản: phao cứu sinh cho thị trường?

(Thứ Bảy, 08/03/2014 | 02:54)
Tại phiên phiên thẩm tra sơ bộ dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) sáng 6/3 của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, một quan điểm mới đáng chú ý trong sửa đổi Luật Nhà ở lần này là mở rộng đối tượng và điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
cho phep nguoi nuoc ngoai mua bds phao cuu sinh cho thi truong
Cho phép người nước ngoài mua Bất động sản: phao cứu sinh cho thị trường?

Tại phiên phiên thẩm tra sơ bộ dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) sáng 6/3 của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, một quan điểm mới đáng chú ý trong sửa đổi Luật Nhà ở lần này là mở rộng đối tượng và điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Quan điểm này nhằm huy động các nguồn lực về vốn, công nghệ, kinh nghiệm phục vụ cho phát triển đất nước.

cho phep nguoi nuoc ngoai mua bat dong san phao cuu sinh cho thi truong

Việt kiều sẽ được sở hữu nhà ở Việt Nam, không phân biệt loại nhà và số lượng nhà sở hữu.

Tổ chức, cá nhân người nước ngoài, trừ các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao, tổ chức phi Chính phủ, khi làm việc ở Việt Nam thì được mua và sở hữu bất động sản bao gồm cả chung cư và nhà ở riêng lẻ, kể cả nhà ở trong khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng.

Thị trường Bất động sản Việt Nam hiện nay có lượng tồn kho khá lớn, sức mua của thị trường nội địa không cao, tuy đã có nhiều thay đổi tích cực hơn kể từ cuối năm 2013. Sửa đổi này được cho là sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực đối với thị trường Bất động sản nói chung và nền kinh tế nói riêng, trong tương lai lâu dài.

Theo thống kê, giá trị tồn kho Bất động sản trên cả nước là khoảng 90.000 tỷ đồng tính đến đầu năm 2014. Trong khi đó, có khoảng 80.000 người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam và hơn 1,7 triệu Việt kiều nhập cảnh vào TP.HCM mỗi năm. Con số này là khá lớn và sẽ càng tăng lên khi nền kinh tế đang mở cửa và hội nhập. Rõ ràng sửa đổi Luật sẽ mang lại cho họ khả năng sinh sống và gắn bó ở Việt Nam, đồng thời mang lại một nguồn thu nhập khá lớn để đầu tư vào các mảng khác của nền kinh tế.

Thêm nhiều điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được nới lỏng. Cụ thể, Dự thảo Luật Nhà ở quy định đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở, nhưng tối đa không quá 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của pháp luật Việt Nam nếu có nhu cầu.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều ý kiến tán thành với những thay đổi tích cực này, vẫn còn nhiều ý kiến lo ngại việc “mở cửa” này sẽ gây lung đoạn thị trường bất động sản, gây khó khăn cho việc quản lý và làm ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng.

Bên cạnh đó, một số thay đổi cũng gây chú ý như: Bỏ quy định sở hữu chung cư có thời hạn 70 năm. Bên bán và bên mua có thể thỏa thuận việc bán nhà ở trong một thời gian nhất định cho bên mua trong hợp đồng mua bán... Nhà chung cư có thời hạn sử dụng theo cấp độ công trình, khi hết thời hạn thì cơ quan cấp tỉnh có trách nhiệm kiểm định lại chất lượng, trường hợp còn an toàn thì tiếp tục sử dụng. Trường hợp khi hết thời hạn mà chất lượng không còn đảm bảo an toàn, chủ sở hữu phải có trách nhiệm phá dỡ để xây dựng lại, nếu không phá dỡ nhà nước có quyền cưỡng chế.

Dự luật sẽ được hoàn thiện trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp vào tháng 5 tới đây.

Bài viết bạn quan tâm


Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư
Không gian phát triển tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM không còn nhiều, các doanh nghiệp đang chuyển hướng sang bất động sản tỉnh.
Đất nền năm 2019: Vẫn là vua Đất nền năm 2019: Vẫn là vua
Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu, phân khúc đất nền năm 2019 vẫn là loại hình lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy vậy, nguồn cung đất nền trong năm nay sẽ không tăng, khách hàng cần thận trọng khi quyết định “xuống tiền”.
TPHCM xử lý hơn chục nghìn địa chỉ đất công TPHCM xử lý hơn chục nghìn địa chỉ đất công
UBND TP.HCM và Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp và xử lý 12.838 địa chỉ nhà đất thuộc sở hữu của nhà nước trên khắp địa bàn TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam