Chỗ ở cho công nhân - Tiếp tục treo…

(Thứ Sáu, 05/09/2008 | 14:38)
Ngay từ cuối năm 2006, Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM đã lên kế hoạch xây dựng 6.000 chỗ ở cho công nhân (CN) trong năm 2007.
Chỗ ở cho công nhân - Tiếp tục treo…
Chỗ ở cho công nhân - Tiếp tục treo…

Đến giữa năm 2008, kế hoạch này vẫn còn nằm trên giấy dù các dự án đã có chủ đầu tư và số chỗ ở được tính toán sẽ xây dựng lên đến hơn 9.000 chỗ.

Bể kế hoạch

Theo kế hoạch, trong năm 2008, TPHCM sẽ khởi công lần lượt các dự án: 2 lô nhà 6 tầng tại khu Ký túc xá CN Tân Thuận do Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư, quy mô tổng cộng khoảng 1.000 chỗ ở; Khu lưu trú CN KCN Tân Thới Hiệp do DNTN Giáp Lĩnh An làm chủ đầu tư, quy mô 1.000 chỗ ở; Khu chung cư 9 tầng tại KCN Vĩnh Lộc, quy mô 600 chỗ ở; 3 lô nhà tại KCN Tân Tạo có sức chứa 1.500 chỗ; Khu lưu trú CN tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh do Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư, quy mô trên 2.000 chỗ ở và dự án nhà ở tại KCX Linh Trung 2 do Công ty Thanh Bình làm chủ đầu tư với quy mô 3.000 chỗ ở.

Tuy nhiên, đến nay, dù đã bước sang quý 3-2008 nhưng chưa có dự án nào được khởi công như đã hứa.

Trong toàn bộ kế hoạch, chỉ có dự án xây dựng Khu lưu trú CN tại KCN Hiệp Phước do Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận làm chủ đầu tư với quy mô 300 chỗ ở là đã xong phần xây dựng cơ bản nhưng chưa hoàn tất để đưa vào sử dụng.

Có nhiều nguyên nhân được đưa ra như vướng thủ tục, hồ sơ phải làm lại để trình duyệt tại Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Xây dựng phải thẩm định lại thiết kế cơ sở, UBND quận phải duyệt lại quy hoạch chi tiết…

Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến các chủ đầu tư không dám khởi công xây dựng là do thiếu vốn vì biến động của lãi suất và việc hạn chế cho vay của các ngân hàng.

Trong buổi làm việc mới đây với đoàn khảo sát của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về tình hình xây dựng đời sống cho CN-LĐ tại các KCX-KCN, ông Lâm Văn Tiếp, Phó ban Quản lý các KCX-KCN TP, thừa nhận: các dự án sẽ tiếp tục bị “treo” nếu các chủ đầu tư không được hỗ trợ vốn.

Nguy cơ bù lỗ 1 triệu đồng/phòng/tháng


Ông Ngô Tuấn Nghĩa, Phó giám đốc DN tư nhân Giáp Lĩnh An, chủ đầu tư dự án Nhà lưu trú CN KCN Tân Thới Hiệp, tính toán: “Chúng tôi đang có kế hoạch xây dựng 2 khu nhà cho CN, quy mô 250 phòng. Dự kiến mỗi phòng có từ 4 người ở. Chi phí để xây dựng, trang trí, hoàn thiện 1 phòng khoảng 28-30m2 xấp xỉ 100 triệu đồng. Vay 100 triệu đồng ở ngân hàng với lãi suất 21%/năm thì mỗi tháng phải trả tiền lời hơn 1,7 triệu đồng. Trong khi đó, tiền nhà cho CN thuê chỉ có 100.000 - 150.000 đồng/người/tháng. Như vậy, tiền phòng thu được từ CN chỉ 400.000 - 600.000 đồng, công ty phải chịu lỗ hơn 1 triệu đồng/phòng. 250 phòng thì lỗ 250 triệu đồng/tháng. Cứ tính toán chi li như vậy thì không doanh nghiệp nào dám bỏ tiền ra xây”.

Ông Trần Mạnh Châu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn, chủ đầu tư dự án ký túc xá CN KCX Tân Thuận, cho biết: Công ty đã xây được 2 khu nhà cho hơn 1.100 CN ở và đang có kế hoạch tiếp tục giai đoạn 2 của dự án.

Do tác động của chính sách tiền tệ, Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long đã chính thức từ chối cho vay để tiếp tục thực hiện dự án, đồng thời thông báo điều chỉnh lãi suất đối với các khoản vay trước đây từ 10,8%/ năm lên 16,2%/ năm.

Như vậy, mỗi tháng, công ty phải trả thêm 39 triệu đồng tiền lãi dẫn đến mỗi suất cho CN thuê phải tăng thêm 35.700 đồng. Trong khi đó, đơn giá cho thuê mà công ty đang áp dụng theo quy định của nhà nước chỉ có 60.000 - 120.000 đồng/người/tháng nên công ty đang phải bù lỗ.

Cũng theo ông Châu, nếu các ngân hàng đồng ý cho vay thì với lãi suất 20 - 22%/năm, DN cũng không kham nổi. Khi đó, tiền thuê phòng cho mỗi CN phải tăng lên 300.000 đồng/người/ tháng.

Để giải quyết khó khăn về vốn, Công ty cổ phần Thanh Bình, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở cho CN KCX Linh Trung, làm thủ tục vay vốn ở Ngân hàng Thế giới.

Tuy nhiên, trên nguyên tắc, Ngân hàng Thế giới chỉ cho vay đối với các dự án chỉnh trang đô thị, cải tạo hạ tầng chứ không cho vay đối với các dự án xây nhà cho CN.

Phía Ngân hàng Thế giới chỉ đồng ý cho vay với điều kiện có văn bản đề nghị của UBND TPHCM. “Tuy nhiên đến nay, dù đã có kiến nghị nhưng chúng tôi hiện vẫn chưa xin được văn bản này của UBND TP” - ông Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Bình, nói.

Theo ông Lợi, nếu các vướng mắc sớm được giải quyết, công ty hoàn toàn có thể khởi công xây dựng khu nhà lưu trú vào tháng 9 tới.

Để có thể tiếp tục thực hiện các dự án theo đúng tiến độ, các chủ DN có nguyện vọng được UBND TP chấp nhận cho vay vốn từ Quỹ Phát triển Nhà ở TP.

“Mức lãi suất mà DN có thể gánh nổi là 8%-10%/năm trở xuống. Khi đó, tiền thuê nhà của CN sẽ bù được phần lãi suất này. Còn chuyện hoàn vốn, DN phải chấp nhận hoàn vốn trong vài chục năm”- ông Ngô Tuấn Nghĩa, Phó giám đốc DN tư nhân Giáp Lĩnh An, đề xuất.

Theo thông tin mới nhất từ Sở Xây dựng TPHCM, Sở đang tập hợp các ý kiến của chủ đầu tư để chính thức có văn bản kiến nghị với UBND TP nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà lưu trú cho CN.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam