Cho người nước ngoài mua căn hộ, có hợp lý?

(Thứ Bảy, 10/05/2008 | 11:15)
Nguồn cung nhà ở tại các thành phố lớn còn khan hiếm. Nhiều quan điểm băn khoăn: dự thảo về nhà ở cho người nước ngoài trong thời điểm này có tác động như thế nào.
Cho người nước ngoài mua căn hộ, có hợp lý?
Cho người nước ngoài mua căn hộ, có hợp lý?

Đưa ra dự thảo là hoàn toàn hợp lý

Để làm rõ vấn đề này, bên lề cuộc đối thoại trực tuyến về thị trường BĐS diễn ra tại Hà Nội vào chiều 6/5/2008 trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Bộ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã làm rõ vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân, chúng ta đưa ra dự thảo này là hoàn toàn phù hợp với sự phát triển đất nước, nhất là khi Việt Nam đã là thành viên của WTO. Chúng ta cho người nước ngoài sở hữu và mua căn hộ tại Việt Nam là chúng ta đã trao cho họ một cái quyền. Điều đó thể hiện sự hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam, thể hiện sự cởi mở, thân thiện của đất nước.

Cũng theo Bộ trưởng, vấn đề chúng ta có căn hộ để bán cho người nước ngoài hay không lại là một phạm trù khác. Điều này liên quan đến kinh tế thị trường, đến hoạt động kinh doanh nhà chung cư.

Như vậy, nguồn cung căn hộ chung cư khan hiếm và đưa ra dự thảo cho người nước ngoài sở hữu và mua căn hộ là 2 phạm trù riêng biệt. Dự thảo không có tác động nhiều đến nguồn cung hạn chế trong thời điểm này.

Dự thảo không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung căn hộ hiện nay

Nhiều người lo ngại người nước ngoài có khả năng tài sẽ lợi dụng điều này để đầu cơ trục lơị.

Bộ trưởng lưu ý rằng theo dự thảo đưa ra mỗi một người nước ngoài chỉ được sở hữu và mua một căn hộ. Chính vì thế họ có tiền cũng không thể mua nhiều căn hộ được.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cho biết: Bộ xây dựng cũng đã tiến hành khảo sát số lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam. Người nước ngoài có nhu cầu mua là bao nhiêu, và tỷ trọng này không lớn trong tổng lượng quỹ nhà của cả nước.

Theo Bộ xây dựng, tổng số quỹ nhà cả nước hình thành trong năm 2007 là 37 triệu m2 . Riêng 4 thành phố lớn chiếm 9 triệu m2 nhà ở. Người nước ngoài chỉ có nhu cầu mua căn hộ cao cấp. Trong khi đó nguồn cung nhà ở cho người Việt Nam lại chủ yếu là nhà ở xã hội, các chung cư ở phân khúc thứ cấp.

Chính vì vậy, dự thảo cho người nước ngoài mua nhà ở sẽ không có ảnh hưởng gì nhiều đến nguồn cung căn hộ chung cư còn hạn chế như hiện nay. Nguồn cung khan hiếm là do cầu về nhà ở vẫn ở mức cao.

Bài viết bạn quan tâm


Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM Keppel Land hoàn tất quá trình thâu tóm dự án 64ha tại TPHCM
Keppel Land vừa mua lại 10% cổ phần còn lại của Jenclub tại Jencity, chủ dự án Saigon Sports City, thông qua công ty thành viên của mình là Oil (Asia) Pte với tổng giá trị giao dịch xấp xỉ 11,4 triệu USD.
Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin Bị lừa mua đất với giá gấp đôi vì không tìm hiểu thông tin
Vì không nắm rõ thông tin về công ty môi giới, lại đặt trọn niềm tin vào các nhân viên kinh doanh, một người phụ nữ đã bị lừa mua đất với giá cao gấp đôi so với thực tế. Cô Mai (ngụ quận Gò Vấp) cho biết 300 triệu đồng bị lừa đối với người nghèo như cô là cả cuộc đời.
TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết
Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 06/2018/QĐ – UBND quy định về việc giải quyết tranh chấp đất đai và cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai có hiệu lực thi hành trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam