Chợ kết hợp trung tâm thương mại: Vì đâu vắng kẻ bán, người mua?

(Thứ Năm, 16/08/2012 | 09:49)
Không thể phủ nhận, mô hình kết hợp chợ trung tâm thương mại (TTTM) đang trở thành "điểm nhấn" cho kiến trúc Hà Nội, nhưng hiệu quả kinh doanh của mô hình này lại không như mong đợi.
Chợ kết hợp trung tâm thương mại: Vì đâu vắng kẻ bán, người mua?
Chợ kết hợp trung tâm thương mại: Vì đâu vắng kẻ bán, người mua?


Khang trang nhưng ế khách


Chợ Cửa Nam trước kia vốn là nơi cung cấp nhu yếu phẩm cho cư dân khu vực quận Hoàn Kiếm. Năm 2007, chợ được xây dựng lại theo mô hình TTTM - chợ. Thế nhưng sau khi hoàn thành, đi vào sử dụng lại vắng khách, tại đây chỉ có duy nhất một siêu thị nhỏ, không có bất cứ một tiểu thương nào ngồi bán hàng.


Thạc sĩ Nguyễn Quỳnh Huy - Học viện Hành Chính: Nên có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp

Nhà nước nên có chính sách miễn, giảm tiền thuế đất cho doanh nghiệp đầu tư vào mô hình chợ - TTTM này, từ đó giảm một phần tiền thuê diện tích kinh doanh cho các hộ tiểu thương; đồng thời tích cực tuyên truyền để người dân thay đổi thói quen tiêu dùng từ chợ truyền thống sang chợ hiện đại.

Không chỉ có chợ Cửa Nam sau khi cải tạo mới lâm vào tình trạng này mà hầu hết các chợ sau khi cải tạo theo mô hình chợ - TTTM như chợ Hàng Da, Ô Chợ Dừa… cũng lâm vào tình trạng tương tự. Tháng 10/2010, TTTM - chợ Hàng Da sau khi được cải tạo, đi vào hoạt động có khoảng 500 tiểu thương đăng ký tham gia, song đến nay còn chưa tới 100 tiểu thương tiếp tục kinh doanh. Các ki - ốt ở tầng 1 tuy đều đã được cho thuê nhưng số mở cửa chỉ chiếm khoảng 30%, còn lại phần lớn là các tấm biển "bán và cho thuê ki - ốt".


TTTM - chợ Ô Chợ Dừa được xây dựng với 7 tầng thay thế chợ Ô Chợ Dừa đã đi vào hoạt động từ năm 2007, nhưng hoạt động của trung tâm này ngày càng trở nên èo uột, các ki ốt lần lượt đóng cửa và căng biển "cho thuê". Đến nay, nhiều người chỉ biết ở góc đường La Thành có một quán Karaoke thay thế cho chợ Ô Chợ Dừa vốn sầm uất trước kia...

cho ket hop trung tam thuong mai vi dau vang ke ban, nguoi mua
Trung tâm thương mại - Chợ Cửa Nam được xây dựng khang trang nhưng rất vắng khách.


Đâu là nguyên nhân?


Thiết kế chợ chưa phù hợp, cộng với việc chuyển đổi mô hình đầu tư, quản lý còn nhiều bất cập là nguyên nhân dẫn đến việc chợ - TTTM hoạt động không hiệu quả. Đó là ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp đánh giá tình hình quản lý và đầu tư xây dựng chợ trên địa bàn TP Hà Nội do UBND TP Hà Nội vừa tổ chức.


Ông Lâm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, phân tích: Chợ Hàng Da có 5 tầng nhưng chỉ có 1 tầng hầm gửi xe. Việc trông giữ xe ở đây lại không được kiểm soát chặt chẽ, cứ xe máy vào là thu 5.000 đồng nên người dân ngại vào chợ.


Ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng, TTTM Ô Chợ Dừa ế ẩm là do chủ đầu tư đã làm sai thiết kế khi bố trí khu vực để xe ở tầng hầm với lối xuống dốc, nên không khuyến khích người dân vào mua sắm.


Một lý do khiến các tiểu thương kinh doanh không hiệu quả là giá thuê sạp quá cao, khiến chi phí tăng. Báo cáo của Sở Công Thương cho thấy, sau khi chuyển đổi mô hình, các tiểu thương phải đóng tiền thuê địa điểm kinh doanh cao gấp 3 - 5 lần so với trước. Hơn nữa, việc chuyển đổi chợ được giao cho doanh nghiệp, khi đó quyền tăng giá là của doanh nghiệp, trong khi người dân chỉ tin vào mô hình chuyển đổi do Nhà nước quản lý như chợ Đồng Xuân, hay chợ Hà Đông. Ngoài ra, khi xây dựng chợ - TTTM, cơ quan chức năng chưa tính đến thói quen cũng như tâm lý mua sắm của người dân cộng với năng lực kinh nghiệm quản lý, khai thác chợ của một số nhà đầu tư hạn chế nên không thu hút được tiểu thương tham gia kinh doanh.

cho ket hop trung tam thuong mai vi dau vang ke ban, nguoi mua
Chợ Hàng Da “đìu hiu” sau khi chuyển đổi mô hình.


Tại Hội thảo "Chợ dân sinh trong thành phố của các tập đoàn" vừa tổ chức, các chuyên gia Tổ chức Health Bridge (Canada) đánh giá: Phần lớn các chợ mới được thiết kế nhằm mục đích trở thành TTTM, khiến cho chợ dân sinh không được bảo vệ và đánh giá đúng vai trò. Trong khi chợ dân sinh tại Hà Nội không chỉ là nơi mua bán của người có thu nhập thấp, mà còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị tinh thần là một phần của bản sắc văn hóa và lịch sử của Thành phố.


Nhằm phát triển hệ thống chợ và TTTM, Sở Công Thương Hà Nội đề xuất, để xã hội hóa nguồn vốn đầu tư xây dựng chợ, TP nên có cơ chế miễn tiền sử dụng đất đối với phần diện tích bố trí chợ dân sinh, từ đó giảm tiền thuê địa điểm kinh doanh cho các hộ kinh doanh chợ. Sở Xây dựng cần đưa ra tiêu chuẩn thiết kế công trình hỗn hợp chợ - TTTM, bởi hiện chưa có mô hình thiết kế phù hợp cho loại hình này.


Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho rằng: Thiết kế dành cho chợ truyền thống trong các TTTM vẫn chưa thực sự hợp lý. Chợ dân sinh có quy mô và vị trí quá khiêm tốn so với TTTM và đang bị lấn át. Nhằm hạn chế những bất cập này, Sở Xây dựng Hà Nội phải đưa ra được mô hình thiết kế chung theo hướng kết hợp giữa thương mại hiện đại nhưng vẫn phải giữ được giá trị chợ truyền thống. Bên cạnh đó, các ngành phải kiên quyết dẹp chợ cóc, chợ tạm, việc làm này không chỉ đảm bảo văn minh thương mại mà còn có tác dụng thu hút người tiêu dùng mua sắm tại chợ.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam