Chờ gì ở thị trường nhà đất?

(Thứ Bảy, 14/08/2010 | 15:00)
Mặc dù giá nhà đất đã giảm khá sâu, nhu cầu thị trường rất lớn, nhưng từ đầu năm đến nay, lượng giao dịch vẫn cầm chừng. Theo nhiều chuyên gia bất động sản, lãi suất ngân hàng quá cao là một trong những nguyên nhân khiến người mua dè dặt. Và đây vẫn chưa phải thời điểm tốt để mua nhà.
Chờ gì ở thị trường nhà đất?
Chờ gì ở thị trường nhà đất?

Nếu như vay sản xuất với lãi suất đang hạ còn 12 - 13% một năm, thì lãi suất cho vay tiêu dùng hiện đến 14% - 16% một năm.

Lãi suất quá sức chi trả

Theo phân tích, nếu so thu nhập và so với tỉ lệ lạm phát hiện nay, thì khoản vay ngân hàng 500 triệu đồng là quá sức chi trả với nhiều người. Trong khi hiện nay, căn hộ giá “bèo” nhất cũng trên dưới 1 tỷ. Nếu ngân hàng cho vay 70%, thì muốn mua được nhà theo hình thức này, nhiều người phải vay đến 700 triệu đồng. Như vậy, chỉ riêng lãi vay, mỗi năm đã ngốn hơn 100 triệu.

cho gi o thi truong nha dat
Lãi suất và giá nhà vẫn còn quá cao là nguyên nhân khiến người dân chưa dám mua nhà.


Theo TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Ngân hàng TP HCM, lãi suất ngân hàng quá cao dẫn đến một thị trường mà cả người mua nhà và chủ đầu tư dự án đều gặp khó khăn về tài chính. Hiện riêng lãi, chưa tính tiền hoàn vốn của các dự án, đặc biệt là chung cư cao cấp, doanh nghiệp phải trả rất cao, có khi cả triệu USD một một dự án. Nên để giải quyết vốn, các doanh nghiệp địa ốc chỉ còn cách bán sản phẩm ra. Mà hình thức phổ biến hiện nay là bán buôn với giá mềm, để người mua sỉ bán lẻ lại cho người mua nhà với giá hợp lý.

Hiện nay, hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng lại đang gặp khó khăn, bởi Thông tư 13 (có hiệu lực ngày 1/10 tới) quy định các ngân hàng phải quản trị tài sản có rủi ro, làm cho tài sản sinh lời bị “co” lại. Như vậy để sống được, các ngân hàng phải tăng lãi suất. “Nói chung, nếu tính bình quân thì lãi suất không thể hạ được”, TS Dương phân tích.

Người trong cuộc nói gì?


Để thu hút khách hàng, theo tính toán của các chuyên gia, doanh nghiệp sẽ phải hạ giá nhà đất thêm, thậm chí dưới giá thành để “tháo” vốn, hoặc sẽ tiếp tục giữ giá và tăng mức chiết khấu cho các kênh phân phối, nhằm tiếp cận người mua. Khi vào thế không còn sức để trả lãi thì giá nào cũng phải bán. Đây cũng là hình thức mà một số doanh nghiệp áp dụng thu hồi vốn thành công thời gian gần đây. “Thực tế Hoàng Anh Gia Lai đã phải giảm đến 30 - 40% giá thành để tháo vốn nhưng vẫn có lãi”, TS Dương phân tích.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM nhận định, giá nhà đất trong thời gian tới sẽ khó giảm thêm, khi mà giá đầu vào như vật liệu xây dựng, nhân công… đều tăng. Hơn nữa, việc doanh nghiệp phải đóng tiền sử dụng đất theo giá thị trường (theo Nghị định 69) cũng khiến giá nhà đất khó giảm. Hiện ngoài việc phải đền bù theo giá thị trường, doanh nghiệp phải đóng 100% tiền sử dụng đất theo giá thị trường. Và chi phí này được cộng vào giá thành sản phầm, đẩy giá nhà tăng theo.

Bất động sản là ngành chu kỳ, là bức tranh của nền kinh tế, vì vậy nó sẽ biến thiên theo xu hướng của nền kinh tế. Năm 2008 thị trường bất động sản nằm ngang, năm 2009 cũng tương tự, và 7 tháng đầu năm nay thị trường vẫn tiếp tục đi ngang, mặc dù cầu rất lớn. Với tình hình hiện nay, dự đoán từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ vẫn đi ngang.

Bài viết bạn quan tâm


Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc
Chưa lên đặc khu nhưng Phú Quốc đã chịu không ít vụ lùm xùm liên quan đến đất đai. Mới đây, rất nhiều đối tượng giang hồ có tiền án, tiền sự đã đổ ra Phú Quốc, ngang nhiên dựng chòi trên đất của người dân đòi chia phần. Nhiều hộ dân đã phải “bấm bụng” chi tiền mua sự bình yên.
Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành
Sau 5 năm thi hành Luật thủ đô, Hà Nội vẫn tiếp tục gánh chịu áp lực hạ tầng xã hội. Để giải quyết tình trạng này, Hà Nội đề nghị Chính phủ và Quốc hội sửa đổi bổ sung một số quy định của Luật thủ đô nhằm hạn chế tình trạng di dân tự phát vào thủ đô, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý dân cư.
Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt
Theo khảo sát mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL), trong 12 tháng qua giá chung cư khu vực ngoại thành Hồ Chí Minh có xu hướng leo thang đáng kể. Những dự án căn hộ ở khu Đông - Tây thành phố có giá bình quân 1.200 - 1.7000 USD trên một m2, tăng 10-14% so với cùng kỳ năm ngoái.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam