Chờ đón tín hiệu lạc quan

(Thứ Năm, 17/05/2012 | 11:35)
Lãi suất cao, nguồn vốn bị thắt chặt, giao dịch đình đốn, nhiều người đã ví von thị trường bất động sản (BĐS) năm 2011 rơi vào tình trạng "đột quỵ".
Chờ đón tín hiệu lạc quan
Chờ đón tín hiệu lạc quan


Sang nửa đầu năm 2012, tuy chưa thật khởi sắc, song những tín hiệu như lạm phát giảm, lãi suất ngân hàng từng bước được kéo xuống, van tín dụng với BĐS được nới lỏng… đã mang lại sự kỳ vọng trong những tháng cuối năm.

cho don tin hieu lac quan
Với những chính sách mới, thị trường bất động sản hy vọng sẽ khởi sắc trong những tháng cuối năm 2012.


Đánh giá về thị trường BĐS thời gian qua, nhiều chuyên gia cho rằng, với những yếu tố bất ổn nội tại, dư thừa "hàng hóa" cao cấp, cộng với việc thắt chặt tín dụng, lãi suất tăng cao khi lạm phát… thị trường rơi vào tình trạng đóng băng là điều khó tránh. Dự án đã hoàn thành thì khó bán, dự án đang triển khai thì đình trệ, thậm chí xuất hiện tình trạng bán tháo dự án. Tuy nhiên, thị trường thời gian gần đây đã liên tiếp có những tín hiệu lạc quan. Giữa tháng 4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tuyên bố nới van tín dụng với BĐS. Trong vòng 1 tháng, trần lãi suất huy động giảm 2 lần, về 12%. Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước có động thái mua lại BĐS trong nỗ lực tái cơ cấu ngành NH, gỡ khó cho DN.

Sau công bố của NHNN mở van tín dụng đối với BĐS, nhiều NH đã cho vay mua nhà trở lại với nhiều hình thức hấp dẫn như áp dụng lãi suất 0% cho tháng đầu tiên; lãi suất được điều chỉnh linh hoạt 1 tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng/lần theo thị trường. Thủ tục cho vay đơn giản hơn; thời hạn cho vay tối đa có thể lên tới 15 năm và giá trị vay tối đa có thể lên tới 70% giá trị BĐS. Tuy nhiên, với hình thức cho vay tiêu dùng mua nhà ở, mức lãi suất hiện nay vẫn khá cao, 19%/năm. Đại diện một DN cho hay, mặc dù có thông tin "nới" van tín dụng, nhưng việc tiếp cận nguồn vốn không đơn giản. Bởi, chính sách đối với thị trường BĐS luôn có độ trễ nhất định, không phải trần lãi suất huy động giảm là lãi suất cho vay giảm được ngay. Tuy nhiên, so với 6 tháng cuối năm 2011 (với mức lãi suất tới 24%/năm), việc tiếp cận nguồn vốn đã dễ hơn nhiều. Sau khi công bố giảm lãi suất huy động, NHNN cho biết, trước mắt lãi suất cho vay đối với một số lĩnh vực ưu tiên có thể được kéo xuống mức 15-16%/năm. Còn đối với BĐS, NH vẫn phải xem xét mục đích, cơ cấu hàng hóa, chỉ mở với một số dạng dự án nhất định, với lãi suất cho vay vẫn cao hơn.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, thị trường đang đón nhận nhiều thông tin tốt, lạm phát giảm dần, mặt bằng lãi suất giảm dần. Với độ trễ trong chính sách, thị trường sẽ có chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Tuy nhiên, thị trường còn phụ thuộc tâm lý người bán, người mua. Tiền đồng trong dân còn khá nhiều, song do thị trường bất ổn nên người dân có tâm lý chờ đợi, chờ giá xuống "đáy" rồi mới mua. Thị trường có xuống dốc thật, nhưng xu hướng trong dài hạn vẫn là đi lên" - Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhận xét.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam