Chợ địa ốc Đà Nẵng thời ế ẩm

(Thứ Hai, 21/07/2008 | 08:34)
Chưa bao giờ thị trường địa ốc ở Đà Nẵng lại ế ẩm như lúc này, mỗi ngày có đến hàng ngàn người rao bán đất nhưng chỉ vài người hỏi mua.
Chợ địa ốc Đà Nẵng thời ế ẩm
Chợ địa ốc Đà Nẵng thời ế ẩm

Đặc biệt, sau sự kiện hàng loạt đại gia về nhà đất ở Đà Nẵng bị vỡ nợ, khiến cho "phiên chợ" địa ốc ở Đà Nẵng tiếp tục ngủ đông và khủng hoảng trầm trọng.

Địa ốc thời ngủ đông

8 giờ của một ngày đầu tháng 7, thời điểm mà thị trường địa ốc Đà Nẵng đang ế ẩm, cô nhân viên Trung tâm Địa ốc Đông Tây (Đà Nẵng) lặng lẽ mở cửa, lau bàn ghế, rồi chống cằm ngó ra đường trong tâm trạng buồn bã, ngóng đợi khách.

Từ sáng đến 11 giờ nhưng chẳng thấy bóng dáng một vị khách nào đến giao dịch. Buồn bã, cô nhân viên lặng lẽ đóng cửa ra về, kèm theo cái lắc đầu chán nản. "Từ Tết đến giờ, thị trường nhà đất ở Đà Nẵng ế lắm, chỉ thấy người đến ký gửi bán nhưng có thấy ai hỏi mua đâu. Nhiều người đến đăng ký bán đất nhưng không bán được nên họ ngán ngẩm không thèm đến nữa!" - cô nhân viên than thở. Ghé qua Trung tâm Địa ốc Minh Nhã (đường Nguyễn Thị Minh Khai) cũng chỉ thấy vài nhân viên ngồi tán gẫu cho hết ngày.

Anh Hùng, nhân viên địa ốc, bộc bạch: "Không mở cửa thì không được, nhưng mở cửa lại chẳng có người đến giao dịch nên chẳng biết làm gì". Còn tại Trung tâm Địa ốc Nam Trung, cũng chỉ thấy anh nhân viên ngồi "giữ quầy" từ sáng đến chiều mà chẳng thấy ai đến giao dịch mua bán.

Thấy chúng tôi ghé vào hỏi: "Có lô đất nào ở khu dân cư Vũng Thùng, Nguyễn Tri Phương nối dài không anh?". Lập tức anh nhân viên niềm nở đón tiếp tận tình. "Có cả chục lô đất đẹp, anh ưng lô nào cũng được, giá cả rất bèo. Ngày trước 700 triệu đồng đến 800 triệu đồng/lô 100 m2, bây giờ chỉ còn 500 triệu đồng/lô" - anh nhân viên chào mời.

Theo quan sát của chúng tôi, bình thường, ngày nào Trung tâm Giao dịch địa ốc Toàn Minh (đường Nguyễn Thị Minh Khai) cũng thường xuyên mở cửa để giao dịch, nhưng thời gian qua do thị trường nhà đất ở Đà Nẵng quá ế ẩm nên dù đã đến 14 giờ 15 ngày thứ hai, nhưng trung tâm này vẫn đóng cửa im ỉm.

Trong khi đó, hàng chục trung tâm địa ốc ở quận Sơn Trà, vừa mới mọc lên trong thời điểm Đà Nẵng sốt đất hồi tháng 12-2007, cũng chịu chung cảnh ngộ "đắp mền ngủ đông", không người giao dịch.

Bán được lô đất là mừng hết lớn

Ông Hoàng Đình Dũng, Giám đốc Trung tâm Địa ốc Á Châu (Đà Nẵng), một trong những trung tâm địa ốc ra đời đầu tiên ở Đà Nẵng, cũng phải chịu chung cảnh ngộ đóng cửa ngủ đông.

Theo ông Dũng, mặc dù giá đất đã hạ nhiệt từ 25% đến 30% so với thời sốt đất hồi tháng 12-2007, nhưng mỗi ngày chỉ có 1- 2 người tìm đến giao dịch và rất khó bán.

"Thời điểm này mà bán được lô đất là mừng hết lớn" - ông Dũng bộc bạch. Theo các trung tâm giao dịch địa ốc trên địa bàn TP Đà Nẵng, thời điểm ế ẩm này, số người đến giao dịch "phiên chợ" địa ốc giảm đến 96% so với thời kỳ sốt đất.

Chị Nguyễn Thị Tú cho biết, trước kia khi chị đăng quảng cáo trên báo rao bán lô đất ở Vũng Thùng (quận Sơn Trà), lập tức có gần 50 người điện thoại hỏi mua. Còn thời điểm này, chị đã đăng rao bán 10 lần (cũng lô đất ở vị trí đẹp khu Vũng Thùng) nhưng chẳng nhận được cuộc điện thoại nào.

Ở vào thời điểm giữa, cuối năm 2007, giá nhà đất tại nhiều khu tái định cư trên địa bàn Đà Nẵng tăng 200%, 300%, thậm chí một số khu như đường Trường Sa, Nguyễn Tri Phương, Phạm Văn Đồng tăng tới 400%. Bây giờ, dạo một vòng TP, hàng trăm trung tâm địa ốc vẫn trưng biển rao bán rầm rộ, nhưng vắng bóng người giao dịch.

Thời điểm "hạn" của nhà đầu tư

Ở thời điểm giữa năm 2007, khi thị trường nhà đất có dấu hiệu "sốt", chị Nguyễn Thị H. (quận Hải Châu) quyết định vay ngân hàng hơn 5 tỉ đồng đầu tư bất động sản.

Thế nhưng thị trường bất động sản bỗng nhiên xì hơi, không kịp trở tay, đất bán không được giá, chị H. ôm hàng chờ, đến bây giờ thì không bán được. Đất thì không thể bán, nhưng kỳ đáo hạn ngân hàng đã đến. Sau đáo hạn, chị H. phải chấp nhận mức lãi suất mới cao hơn gần 5%/năm. Ngoài chị H., ở Đà Nẵng còn có hàng trăm người vay vốn ngân hàng tung vào bất động sản và đáng lo ngại nhất là các công ty địa ốc.

Với việc dùng đất thế chấp, nhiều công ty, trung tâm địa ốc có tới 95% tổng tài sản vay ngân hàng. Việc đầu cơ nhà, đất của các công ty địa ốc, mà nguồn vốn phụ thuộc vào ngân hàng thì dịp đáo hạn sẽ là cái "hạn" rất lớn.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước VN chi nhánh Đà Nẵng, tổng dư nợ của các ngân hàng trên địa bàn TP hết quý I/2008 là 26.458 tỉ đồng, trong đó dư nợ cho vay bất động sản là 4.781 tỉ đồng; tài sản bảo đảm nợ vay bất động sản là 97,39%.

Trong vay đầu tư bất động sản thì vay đầu tư xây dựng nhà để bán là 43 tỉ đồng, xây dựng văn phòng cho thuê 320 tỉ đồng, xây dựng cơ sở hạ tầng 310 tỉ đồng, cá nhân vay đầu tư bât động sản 1.100 tỉ đồng...

Hàng loạt trùm đất vỡ nợ

Thời gian gần đây đã có hàng loạt trùm đất ở Đà Nẵng vỡ nợ, như vụ Hà Bách Khoa lật kèo đất đai đến 24 tỉ đồng và bị cơ quan CSĐT công an bắt giam; vụ trùm đất Nguyễn Quỳnh Mỹ Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Bội (Đà Nẵng), ôm gần 200 tỉ đồng tiền vay mượn của các cá nhân, ngân hàng lặng lẽ đi Mỹ, sau đó trở về trình diện Cơ quan CSĐT Đà Nẵng nhưng không có khả năng trả nợ.

Theo một cán bộ trong ngành kinh doanh nhà đất, sắp tới đây, Đà Nẵng sẽ còn nhiều vụ xù nợ tương tự như thế. "Hàng chục đại gia máu mặt ở Đà Nẵng như N. A, Thư D... đang "thở ôxy", không biết "đứt" lúc nào. Ai có sức trụ lại đến giờ này năm sau may ra "thoát", còn không thì đến cuối năm, sẽ có khối kẻ nhảy lầu!" - một "cò đất" sừng sỏ kết luận.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam