Chính sách có cản tồn kho bất động sản?

(Thứ Ba, 25/06/2013 | 15:13)
Đặt rất nhiều kỳ vọng vào gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng sẽ giải quyết một phần hàng tồn kho bất động sản (BĐS) nhưng sau gần 1 tháng khởi động, hiệu quả mà gói hỗ trợ mang lại đã không được như mong muốn.
Chính sách có cản tồn kho bất động sản?
Chính sách có cản tồn kho bất động sản?


chinh sach co can ton kho bat dong san
Nhiều sản phẩm BĐS không thể giao dịch vì chưa hoàn thiện đủ hồ sơ pháp lý.


“Mồ chôn” nợ xấu, điểm nghẽn tái cơ cấu nền kinh tế… là những gì mà nền kinh tế nói chung cũng như giới chuyên gia nói riêng nói về tình trạng tồn kho BĐS. Và để giải quyết vấn đề này, từ năm 2011 đến nay, Chính phủ đã ban hành một loạt giải pháp nhằm giải quyết nhằm hỗ trợ, tăng tính khoản của thị trường BĐS. Tuy nhiên, kết quả đạt được lại rất hạn chế và thực tế đã cho thấy, tồn kho BĐS vẫn ở mức cao và nó vẫn là nỗi ám ảnh đối với quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.


Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này nhưng theo nhìn nhận của giới chuyên gia, sự chậm trễ trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước, trình tự thủ tục, hồ sơ pháp lý… của sản phẩm tồn kho BĐS lại là những rào cản khiến bài toán tồn kho đang bí lời giải.


Theo tìm hiểu, hầu hết các sản phẩm BĐS tồn kho vẫn chưa được chủ căn hộ hoàn thiện hồ sơ pháp lý. Trong khi đó, tâm lý người mua nhà đều muốn mua những sản phẩm đã có đầy đủ giấy tờ, có Giấy chứng nhận quyền sở hữu, Quyền sử dụng… BĐS tồn kho rất nhiều nhưng vì thiếu những điều kiện trên nên cũng chẳng hấp dẫn được người mua. Người dân muốn mua nhà nhưng không có ai muốn mua một sản phẩm mà cơ sở pháp lý không đầy đủ.


Bàn về vấn đề này, ông Trần Đức Diễn – Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Maxland cho rằng, chúng ta cần những công cụ về tài chính, về chính sách tạo điều kiện hỗ trợ của các cơ quan ban ngành nhằm điều chỉnh tương ứng sản phẩm…


Ông cũng cho biết nhiều doanh nghiệp đã đề nghị cần có những quy định thông thong hơn về thời gian, giấy tờ trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và Quyền sử dụng tài sản cho người mua khi người mua đã cơ bản hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền theo hợp đồng với chủ đầu tư.


Đưa quan điểm về vấn đề cơ chế trong việc giải quyết hàng tồn kho BĐS, ông Đặng Hùng Võ lấy ví dụ, việc cho phép một số hàng tồn kho chuyên công năng sang làm trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ… đã được nhắc tới trong Nghị quyết 02 nhưng lại chưa có Thông tư hướng dẫn. Và tất nhiên, sự chậm trễ này đã khiến một chính sách hay, được đánh giá cao lại không tác động được nhiều vào thị trường.


Đó là thực tế mà có lẽ không chỉ lĩnh vực BĐS mà nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác đang vấp phải. Chính sách “nóng” nhưng vì để quá lâu nên đã bị “nguội” theo thời gian trên thị trường. Gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng giường như đang đi vào những vết xe đổ trước đó. Thị trường BĐS hào hứng với gói hỗ trợ bao nhiêu thì giờ lại đang lo lắng bấy nhiêu.


30.000 tỉ đồng có thể là con số không quá lớn nếu so với lượng tồn kho BĐS hay so với dư nợ BĐS đang gánh nhưng nó lại đủ sức hâm nóng một phần thị trường, qua đó kích thích nhưng phân khúc BĐS. Quan điểm nhìn nhận này của được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đưa ra và đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo giới chuyên gia, nhà đầu tư trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, một chính sách “nóng” đã không được triển khai quyết liệt, kịp thời chỉ bởi một vấn đề: Chưa có văn bản hướng dẫn. Thậm chí, theo nhiều nguồn tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, tính đến ngày hôm nay (25/6), tức hơn 3 tuần sau khi gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng chính thức khởi động, vẫn chưa có hồ sơ vay vốn mua nhà theo gói hộ trợ này được giải quyết.


Sự thật này đã cho thấy một vấn đề, tồn kho BĐS hiện không khác gì cái vàng luẩn quẩn, vướng víu đủ bề. Hết vốn giờ lại đến chính sách, hết chính sách lại đến Thông tư… và hệ quả, tồn kho vẫn cao, hiệu quả chính sách mang lại không như mong muốn.


Chúng tôi thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan quản lý, những nhà hoạch định chính sách cần phải quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn trong việc thực thi các chính sách hỗ trợ thị trường. BĐS chỉ là một ví dụ.


BĐS có khó, có khổ thì một phần không nhỏ là do độ trễ của các chính sách gây ra!

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam