Chính quyền đô thị mạnh: lời giải căn cơ

(Thứ Sáu, 14/03/2008 | 08:57)
Người từng nhiều năm nghiên cứu về chính quyền đô thị - PGS.TS. Võ Văn Sen, đại biểu HĐND TP.HCM, Hiệu trưởng Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết trường đang dự kiến mở một khoa đào tạo hoàn toàn mới, đó là khoa đô thị học.
Chính quyền đô thị mạnh: lời giải căn cơ
Chính quyền đô thị mạnh: lời giải căn cơ

Ông cho biết:

- Quản lý đô thị là một khoa học, cho nên chúng tôi sắp tới sẽ mở khoa đô thị học, dự kiến sang năm 2008 bắt đầu chiêu sinh. Việc đào tạo này rất cần thiết và cấp bách nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý đô thị hiện nay. Chúng tôi là trường đầu tiên trên cả nước mở khoa này.

* Quản lý đô thị là một khoa học nhưng trên thực tế TPHCM cũng như nhiều thành phố khác của Việt Nam đang phải đối diện với vô vàn bất cập, thách thức về mặt quản lý. Nguyên nhân, theo ông, do đâu?

- Hiện nay TP.HCM là thành phố lớn nhất nước. Dân số chính thức là 8 triệu nhưng tôi nghĩ thực tế có thể lên tới 10 triệu, vì ngoài con số đăng ký, còn có số không đăng ký, khách vãng lai. Thu nhập đầu người, dự kiến vào năm 2008 đạt 2.500 đô la Mỹ; tốc độ GDP tăng từ 12,6% đến 13%. Nói thế để thấy TP.HCM đã thuộc vào diện siêu đô thị và đang trong quá trình hội nhập với thế giới. Nhưng thực tế này đang mâu thuẫn với khả năng quản lý của chính quyền cũng như lối sống, thói quen, văn hóa của người dân.

Về chính quyền, đáng lý ra phải quản lý tương xứng với một thành phố hiện đại thì bộ máy của chúng ta hiện nay chẳng khác gì bộ máy chính quyền nông thôn. Chỉ khác, xã thì gọi là phường, huyện gọi là quận, còn về bản chất thì giống nhau hoàn toàn. Chính quyền quản lý xé lẻ, phân tán, rời rạc, chia cắt, trong khi quản lý đối với một đô thị là phải tập trung, thống nhất. Trên một con đường lấy số nhà theo quận, theo phường. Giao thông quy hoạch cũng theo quận, theo phường, trong khi một con đường có thể chạy qua rất nhiều quận, huyện.

* Thế nhưng, hiện nay, TP lại đang chủ trương phân cấp mạnh mẽ cho quận, huyện, phường, xã?

- Không nên và không thể cái gì cũng “gí” xuống cấp phường làm hết vì phường khả năng có hạn. Ví dụ, giáo dục thì Sở Giáo dục và Đào tạo nên quản lý hết; giao thông công chính thì Sở Giao thông Công chính quản lý hết, không phân cấp cho quận, huyện, phường, xã làm. Toàn bộ thành phố là một. Cấp phường, quận phải teo lại và các sở phải mạnh ra. Giám đốc các sở ngành phải là tư lệnh trong lĩnh vực mình phụ trách, không phải xin ý kiến của phó chủ tịch mảng gì cả. Họ chịu trách nhiệm trước thị trưởng. Thành phố chỉ có một hội đồng nhân dân thôi, các cấp ở dưới chỉ quản lý an ninh trật tự, dân số; còn các chức năng lớn phải để thành phố quản.

Thành phố đã có đề án xin thí điểm đề án chính quyền đô thị vào năm 2009. Chúng tôi rất mong Chính phủ nhanh chóng duyệt đề án để thành phố triển khai mạnh mẽ một chính quyền đô thị hiện đại. Đó là gốc của vấn đề, có giải quyết được bài toán này mới giải quyết được vấn đề trật tự đô thị.

* Nhưng bộ máy quản lý tốt chỉ là điều kiện cần cho vận hành. Thế còn vấn đề tầm nhìn phát triển?

- Phải có một chiến lược quy hoạch quản lý trật tự đô thị. Thí dụ, đến năm nào thì giải quyết ùn tắc, năm nào thì đưa rác vào trật tự, đưa môi trường vào trật tự. Rồi cơ sở hạ tầng, hệ thống toilet công cộng, có những khu nào đi bộ, đi xe buýt, không được đi xe gắn máy, đến lúc nào chấm dứt đi xe gắn máy. Tất cả những vấn đề này phải được sắp xếp, quy hoạch lại một cách đồng bộ, có chiến lược, khoa học, chứ không duy ý chí theo kiểu nhắm mắt lại là có một đô thị văn minh, hiện đại.

Để làm điều này, bộ máy các sở phải mạnh, chuyên nghiệp, cần phải có nhiều chuyên viên, chuyên gia giỏi, kể cả mướn chuyên gia nước ngoài tham gia vào công việc quản lý đô thị.

* Không chỉ bộ máy quản lý mà cả cư dân vẫn còn mang nặng lối sống, tâm lý, văn hóa nông thôn. Đây cũng là một vấn đề nan giải?

- Người dân phải tập thay đổi lối sống để tiến đến văn minh đô thị. Ở nông thôn đem rác vứt đi đâu cũng được nhưng ở thành phố muốn vứt một cái đồ gì thì anh phải tốn chi phí, nếu không muốn tốn thì phải tìm người nhờ nhận giùm. Ở Nhật Bản, người ta phải năn nỉ lấy xe hơi cũ, vì tôi không thể đem xe hơi này vứt ra ngoài đường được. Những người tùy tiện xả rác sẽ phải bị phạt rất nặng, chứ phạt 50.000 đồng như bây giờ thì làm sao răn đe?

Muốn như thế thì phải cho thành phố một chế độ đặc thù riêng mới quản lý được. Anh có đóng tiền rác, có đáp ứng được những điều kiện của thành phố, anh mới có cơ may sống ở thành phố. Anh phải trả một cái giá đắt hơn để sống ở thành phố, và anh phải sống xứng đáng với điều đó. Đây cũng là cách để giãn dân ngược lại, không tập trung đô thị hóa quá cao, không duy trì những khu ổ chuột lụp xụp.

Đã có mô hình tốt

Phú Mỹ Hưng (TP.HCM) được xem như một khu đô thị kiểu mẫu của cả nước hiện nay. Ở đây không chỉ có những ngôi nhà với kiến trúc đẹp mà còn có một môi trường sống chất lượng. Các khu phố được thiết kế tiện lợi, thẩm mỹ. Không có cảnh buôn bán chiếm dụng lòng lề đường, nhếch nhác, không ồn ào, mất trật tự, mất vệ sinh.

Theo ông Bùi Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty liên doanh PMH, khu đô thị PMH là kết quả tổng hòa của rất nhiều biện pháp, từ quy hoạch đến xây dựng và quản lý. Riêng về quy hoạch tổng thể khu Nam Sài Gòn, trong đó có PMH do Công ty Skidmore Owings & Merrill (Mỹ) thực hiện từng đoạt giải thưởng của Tạp chí Kiến trúc tiến bộ Hoa Kỳ và giải thưởng của Viện Kiến trúc Hoa Kỳ.

Gần 15 năm thực hiện quy hoạch đã hình thành nên một đô thị rất đúng và sát với “bản vẽ” (Điều đáng lưu ý là trong khi đó, phần còn lại khoảng 1.200 ha thuộc khu Nam Sài Gòn thì bị băm nát, xé lẻ thành những dự án nhỏ).

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam