Chính quyền bao tiêu nhà tái định cư

(Thứ Năm, 31/01/2008 | 23:33)
  UBND TP HCM vừa giao chính quyền các quận, huyện chủ động mua căn hộ, nền đất tái định cư bán lại cho dân, thay vì chỉ định đơn vị thi công như trước đây, để đẩy nhanh tái định cư và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhà ở dạng này. Theo quy định, căn hộ tái định cư phải là căn hoàn chỉnh, người dân có thể ở ngay. Với nền đất phải xong hạ tầng kỹ thuật, hoàn chỉnh thủ tục pháp lý về quy hoạch, sử dụng đất. TP cũng nhấn mạnh
Chính quyền bao tiêu nhà tái định cư
Chính quyền bao tiêu nhà tái định cư

UBND TP HCM vừa giao chính quyền các quận, huyện chủ động mua căn hộ, nền đất tái định cư bán lại cho dân, thay vì chỉ định đơn vị thi công như trước đây, để đẩy nhanh tái định cư và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhà ở dạng này.

Theo quy định, căn hộ tái định cư phải là căn hoàn chỉnh, người dân có thể ở ngay. Với nền đất phải xong hạ tầng kỹ thuật, hoàn chỉnh thủ tục pháp lý về quy hoạch, sử dụng đất.

TP cũng nhấn mạnh dự án phải đảm bảo chất lượng. Một trong những điều kiện bắt buộc là việc mua quỹ nhà, đất tái định cư phải được thông báo công khai trên các báo để các doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia, cung ứng "hàng". Giá mua, bán căn hộ nền đất sẽ do quận huyện quyết định, sau khi tham khảo từ các đơn vị chào bán, đơn vị thẩm định giá.

Do giá đất để tính bồi thường đã được xác định phù hợp với giá thị trường nên giá bán căn hộ, nền đất cũng áp dụng theo hình thức này. Chủ đầu tư dự án bồi thường không phải bù tiền chênh lệch giá khi bố trí tái định cư và cũng không hỗ trợ về đất ở khi người dân tự lo nơi ở mới như các dự án trước đây.

Về phương thức mua, TP quy định, sau khi đã có giá mua chung cư' target='_blank'>căn hộ chung cư, nền đất, bên mua sẽ thanh toán 50% giá trị hợp đồng; sau khi bàn giao căn hộ, nền đất chậm nhất trong một tháng sẽ thanh toán tiếp 40%. Đối với nền đất sau khi giao giấy chứng nhận trong vòng một tháng thanh toán hết 10% còn lại. Riêng với chung cư, khi bên bán bàn giao giấy chủ quyền thì thanh toán tiếp 5%, 5% còn lại sẽ được gửi vào ngân hàng để bảo hành công trình theo quy định. Tiền bảo hành được tính lãi suất có kỳ hạn. Hết bảo hành, bên bán sẽ được nhận số tiền và lãi ngân hàng.

Một cán bộ Sở Tài chính cho biết, có hai phương thức, sau khi công bố phương án đền bù nếu người dân nhận tiền sẽ được chi trả ngay; trường hợp muốn tái định cư thì số tiền đền bù sẽ giữ lại để mua căn hộ, nền đất. Nếu giá mua căn hộ lớn hơn số tiền đền bù thì người dân phải trả thêm tiền. Ngược lại, giá mua căn hộ ít hơn tiền đền bù, người dân sẽ được nhận lại phần chênh lệch.

Cũng theo cán bộ này, các quận huyện phải dự báo nhu cầu tái định cư bằng nền đất hoặc căn hộ của các hộ dân. Sau khi giải tỏa, người dân phải được giao ngay căn hộ, nền đất để xây nhà.

Chặt chẽ hơn cho dân

Ông Lê Minh Huệ, phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, nói, với phương thức trên quận huyện sẽ chủ động hơn trong việc tái định cư. Về phía người dân cũng an tâm hơn khi mua nhà, an tâm về mặt giấy tờ. Đây là lý do mà địa phương phải đứng ra làm trung gian giữa người dân và doanh nghiệp. Về chuyện chậm giao giấy chứng nhận nhà đất như đã diễn ra ở nhiều dự án, ông Huệ nói sẽ có hợp đồng ràng buộc với bên bán và có cam kết thời gian cụ thể. Nếu chậm sẽ chịu chế tài vì việc này ảnh hưởng đến chuyện mua bán, thế chấp nhà đất của người dân.

Tuy nhiên các quận huyện cũng lưu ý phương thức trên chỉ áp dụng đối với các dự án do Nhà nước thu hồi đất. Những dự án kinh doanh vẫn theo nguyên tắc: chủ đầu tư tự thỏa thuận giá đền bù và tự tìm nhà tái định cư.

Điều quan tâm của doanh nghiệp là đầu ra của sản phẩm sẽ được "bao tiêu" và thu hồi vốn trong thời gian ngắn thay vì hình thức góp vốn làm nhiều đợt như các dự án hiện nay. Giám đốc một công ty kinh doanh địa ốc cho rằng không lo thiếu vốn đầu tư. Nguồn vốn này có thể ứng trước từ quận huyện. Mặt khác khi được duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng thì doanh nghiệp có thể chào hàng với các quận huyện. Và hợp đồng ký kết giữa hai bên là điều kiện để chủ đầu tư thế chấp các ngân hàng, vay vốn làm dự án.

Bài viết bạn quan tâm


Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam