Chính phủ trình Quốc hội nhiều giải pháp “kích cầu” bất động sản

(Thứ Ba, 21/05/2013 | 09:26)
Có thể thấy hàng loạt giải pháp tạo điều kiện cho các người thu nhập thấp có nhà ở đồng thời “giải cứu” thị trường bất động sản tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thuế GTGT và dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thuế TNDN do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trình bày trước Quốc hội chiều qua.
Chính phủ trình Quốc hội nhiều giải pháp “kích cầu” bất động sản
Chính phủ trình Quốc hội nhiều giải pháp “kích cầu” bất động sản

chinh phu trinh quoc hoi nhieu giai phap kich cau bat dong san


Theo đó, Chính phủ đề nghị giảm thuế GTGT để hỗ trợ người có thu nhập thấp mua nhà và hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS). Cụ thể: “Giảm 50% thuế giá trị gia tăng đầu ra từ ngày 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014 đối với các hợp đồng bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở và nhà ở là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70 m2 có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2”.


Mức giảm thuế GTGT đầu ra đề nghị là 50%, theo đó mức nộp thuế chỉ còn 5% (= 10% - 10% x 50%). Do đây là giải pháp tình thế để góp phần hỗ trợ kích cầu tiêu dùng, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) nên chỉ áp dụng trong 12 tháng vì Chính phủ lo ngại “việc kéo dài thời gian áp dụng sẽ dẫn đến tình trạng lợi dụng chính sách và “nở rộ” căn hộ mini làm ảnh hưởng tới quy hoạch xây dựng, kiến trúc chung”.


Đa số ý kiến tại Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội tán thành đề xuất này của Chính phủ. Ủy ban còn đề nghị kéo dài thời hạn thực hiện chính sách này đến hết 31/12/2014 (thêm 6 tháng so với đề nghị của Chính phủ).


Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến đề nghị cân nhắc toàn diện trước khi ban hành chính sách giảm thuế GTGT đầu ra đối với việc bán, cho thuê, cho thuê mua căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 để tránh nguy cơ ồ ạt chia nhỏ diện tích sàn căn hộ, phá vỡ quy hoạch, thiết kế, kiến trúc; tình trạng tập trung đầu tư các căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và làm tăng mật độ dân cư, ảnh hưởng đến giao thông đô thị nếu thiếu các giải pháp quản lý.


Đồng thời, Chính phủ trình Quốc hội cho thực hiện sớm hai chính sách ưu đãi thuế khác, đó là quy định áp dụng thuế suất TNDN 20% đối với doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa và qui định áp dụng thuế suất 10% đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội kể từ ngày 01/7/2013.


Tán thành với đề xuất này, Ủy ban Tài chính ngân sách đánh giá rằng, quy định ưu đãi thuế với những doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh hiện nay theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNDN là cần thiết để cùng với hệ thống các giải pháp khác góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho người nghèo có nhà ở.

Bài viết bạn quan tâm


Đất vàng Hồ Tây giá 900 triệu đồng mỗi m2 trong cơn sốt đất Đất vàng Hồ Tây giá 900 triệu đồng mỗi m2 trong cơn sốt đất
Trước diễn biến ngày càng leo thang của cơn sốt đất tại Hà Nội, khu đất vàng Hồ Tây (Hà Nội) đã có giá lên tới 900 triệu đồng mỗi m2, song nhiều đại gia Việt sẵn sàng rót tiền tỷ để mua.
TPHCM triệt để xử lý vi phạm phân lô, bán nền tại Hóc Môn TPHCM triệt để xử lý vi phạm phân lô, bán nền tại Hóc Môn
UBND TP.HCM yêu cầu UBND huyện Hóc Môn xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến các vi phạm phân lô, bán nền trên địa bàn trong thời gian qua.
6000m2 đất vàng giữa trung tâm Sài Gòn sẽ về tay ai? 6000m2 đất vàng giữa trung tâm Sài Gòn sẽ về tay ai?
Từ báo cáo Kiểm toán Nhà nước về hoạt động tài chính của Sabeco đã lộ diện khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng giao cho doanh nghiệp trước đây đã về tay nhóm doanh nhân gốc Hoa.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam