Chính phủ thảo luận phương pháp phục hồi thị trường bất động sản

(Thứ Năm, 29/05/2008 | 09:52)
Thứ 7 tuần qua, chính phủ đã tổ chức cuộc họp với Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) để thảo luận về những khó khăn mà các nhà đầu tư bất động sản đang đối mặt và phương pháp để khắc phục những khó khăn đó.
Chính phủ thảo luận phương pháp phục hồi thị trường bất động sản
Chính phủ thảo luận phương pháp phục hồi thị trường bất động sản

Theo chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản đang rơi vào suy giảm với giá đất và căn hộ đã giảm 30-50% kể từ cuối năm ngoái.

Nói về nguyên nhân vấn đề, một đại diện của HoREA cho biết, chính phủ siết chặt chính sách cho vay đối với lĩnh vực bất động sản và tăng lãi suất ngân hàng cũng như đánh thuế thu nhập, do đó, ngành bất động sản đã gặp phải khó khăn trong việc huy động vốn.

Theo đại diện một công ty bất động sản, mặc dù phải trả 20-23% lãi suất, cũng không dễ dàng gì để ngân hàng cho vay.

Nhiều dự án đã bị trì hoãn vì thiếu vốn. Giá bất động sản suy giảm và giá nguyên vật liệu xây dựng tăng đột biến. Các giao dịch bất động sản đình trệ, lãi suất cho vay tăng và hạn chót đáo hạn ngân hàng gần kề. Tất cả các yếu tố này đã đẩy những nhà đầu tư nhỏ rơi vào lo lắng.

Tệ quan liêu liên quan đến thiết lập dự án đã ngăn trở các nhà đầu tư mới thâm nhập vào thị trường.

Sự lao đao của thị trường bất động sản cũng tác động vào ngân hàng. Thời gian qua, các ngân hàng đã cho khách hàng vay từ 70-90% giá trị căn hộ với thời hạn tối thiểu là 10 năm.

Tuy nhiên, với tình hình thị trường bất động sản đang rơi vào lao đao, người vay không thể trả lại số tiền vay, để mặc ngân hàng trưng thu tài sản của họ. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc ngân hàng Tp.HCM cho biết, cũng phải mất nhiều thời gian để làm điều này, các ngân hàng phải “vật lộn” với số nợ đó.

Ông Châu nói thị trường bất động sản đã quay trở về giá trị thực, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư cơ hội để mua căn hộ và đất ở mức giá hợp lý.

Phương pháp phục hồi

Để vượt qua thời kỳ khủng hoảng hiện nay, các công ty BĐS tại TPHCM đề xuất vài phương pháp sau:

Họ cho rằng Ngân hàng nên cung cấp cho các công ty BĐS những khoản vay trung và dài hạn với những khoản lãi suất hợp lý.

Các Ngân hàng nên đưa ra các điều khoản cho vay dễ dàng hơn và có chế độ cho vay từ 25 năm trở lên để những người thu nhập thấp mua nhà.

Chính phủ nên giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống 20 hoặc 22%, thuế chuyển quyền sử dụng đất từ 4% xuống 2% và phí đăng ký từ 1% xuống 0.5%.

Họ mong muốn chính phủ chống lại hoạt động đầu cơ và biên soạn những chính sách và chương trình nhà ở xã hội cho công nhân và những người có thu nhập thấp.

Giáo sư Nguyễn Xuân Trinh, phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, yêu cầu chính phủ cải cách những thủ tục liên quan đến việc phê chuẩn những dự án về BĐS và phát hành những giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận sở hữu nhà.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam