Chính phủ đang nợ vấn đề chống đầu cơ BĐS”

(Thứ Tư, 07/05/2008 | 13:54)
Viện trưởng Viện Kinh tế TPHCM, TS. Trần Du Lịch cho biết, ông sẽ chất vấn Chính phủ về các giải pháp tài chính chống đầu cơ BĐS. Theo ông, nếu không có được những giải pháp này, gốc vấn đề vẫn còn, thị trường tiếp tục có những tiêu cực.
Chính phủ đang nợ vấn đề chống đầu cơ BĐS”
Chính phủ đang nợ vấn đề chống đầu cơ BĐS”

* Đánh giá cuối năm 2007 của Chính phủ thiên về thời cơ mà chưa lường hết những khó khăn, thách thức cho năm 2008. Vậy ở đây có vấn đề về năng lực cảnh báo, thưa ông?

Khả năng dự báo, chính Thủ tướng cũng đã thừa nhận là còn chưa tốt, nhưng về khách quan, cho tới nay, chưa có một tổ chức quốc tế nào dự báo được tình hình 2008 quốc tế tồi tệ và nghiêm trọng như thực tế vừa qua.

Không ai ngờ sự phá sản thị trường bất động sản Mỹ lại có ảnh hưởng đến tình hình tài chính thế giới chung như vậy. Cũng chưa bao giờ thị trường nhiên liệu, kim loại lương thực tăng cao - cao nhất trong 40 năm trở lại đây.

chinh phu dang no van de chong dau co bds

TS. Trần Du Lịch.

Tình hình thế giới nghiêm trọng nhất trong quý 1, không ai dự báo được. IMF cũng nói có mường tượng nhưng không hình dung hết và cũng không biết trả lời thế nào về sắp tới.

Nhưng chúng ta cũng có chủ quan trong điều hành, có sự lơi lỏng trong quản lý tín dụng và chưa dự kiến được dòng vốn đầu tư gián tiếp…

Chính phủ trong từng ngành đều có bộ trưởng, vậy trách nhiệm những vị bộ trưởng đứng đầu là đến đâu, tại sao lại để xảy ra tình trạng lạm phát. Người ta thấy Thủ tướng nhận lỗi hết mà không thấy bóng dáng bộ trưởng ở đâu.

Thủ tướng nêu năm nhóm vấn đề, bốn nhóm giải pháp là toa thuốc hoàn toàn đúng nhưng uống lúc nào, ở đâu, là vấn đề đang quan tâm. Lúc này kiểm soát giá cả là vấn đề sống còn.

*Chính phủ đã phải trình Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng, vậy theo ông có nên đặt ra một con số có sự dao động “kha khá”, thay vì một con số cố định?

Mục tiêu ưu tiên là ổn định vĩ mô nhưng cũng nên đặt ra một chỉ tiêu nào đó để làm sao phấn đấu huy động được tối đa nhiều nguồn lực. Không nên vì ổn định vĩ mô mà cứ buông trôi bởi khi buông tăng trưởng, sẽ phát sinh nhiều vấn đề xã hội.

* Nhiều chuyên gia dự đoán chỉ số giá tiêu dùng của chúng ta trong năm 2008 - 2009 là 19 - 20%? Ông nói gì về con số này?

Tôi không dự đoán về chỉ số giá tiêu dùng. Tôi chỉ kỳ vọng năm nay con số này dưới 15%, năm tới dưới 10% và dần dà là 5 - 6%...

* Việc cầm cương thị trường bất động sản cũng là vấn đề Chính phủ chưa làm được hiện nay?

Hiện Chính phủ đang nợ vấn đề tài chính trong bất động sản và chống đầu cơ trong thị trường này. Tôi sẽ chất vấn bao giờ chính phủ trình các giải pháp tài chính chống đầu cơ.

Nếu không làm được những điều này, gốc vấn đề vẫn còn và thị trường hiện đang đóng băng, sẽ tiếp tục như vậy... Quan điểm của tôi vẫn là chống đầu cơ đất hoang, chống đầu cơ chung cư... khiến không ai có kỳ vọng vào đầu tư nhà đất.

* Xin cám ơn ông!

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam