Chính phủ chỉ ưu tiên đầu tư 6 khu kinh tế

(Thứ Tư, 11/07/2012 | 09:50)
6 khu kinh tế được chọn dự kiến gồm Chu Lai-Dung Quất, Đình Vũ-Cát Hải, khu kinh tế đảo Phú Quốc và cụm đảo Nam An Thới, Nghi Sơn, Vũng Áng.
Chính phủ chỉ ưu tiên đầu tư 6 khu kinh tế
Chính phủ chỉ ưu tiên đầu tư 6 khu kinh tế

Hôm 10/7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã mời lãnh đạo 15 địa phương có khu kinh tế (KKT) ven biển về họp để thông báo yêu cầu rà soát và tiêu chí lựa chọn các KKT ưu tiên.


Lý do của việc này là tình trạng phát triển các KKT quá nóng trong vài năm trở lại đây nhưng quy hoạch chưa phù hợp, xây dựng thiếu đồng bộ... dẫn đến quá trình thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn, hiệu quả thấp, làm lãng phí đồng vốn đầu tư hạ tầng của nhà nước khiến dư luận liên tục lên tiếng.


Sau đợt giám sát của Quốc hội mới đây về hiệu quả đầu tư ở KKT, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại việc đầu tư vào các khu kinh tế, dừng thành lập thêm các KKT và phải lựa chọn được khu kinh tế ưu tiên để nhà nước rót vốn ngân sách, thay vì rót tràn lan như thời gian trước.


Ông Vũ Đại Thắng, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, nói: “Thủ tướng đã chỉ đạo phân bổ vốn ngân sách năm 2012 phải tạm dừng phân bổ vốn cho KKT để rà soát, xây dựng được bộ tiêu chí. Đến khi có tiêu chí mới thực hiện giải ngân”.


Do vậy, khoảng 2.300 tỉ đồng vốn cho KKT ven biển năm nay dự kiến sẽ có 65% dành cho 6 khu kinh tế được ưu tiên và 35% còn lại cho 14 khu không ưu tiên.


Theo ông Thắng, qua thực tiễn hoạt động của các KKT, có thể thấy rằng các KKT này muốn phát triển phải thuân lợi trong giao thông và vận chuyển hàng hóa, trong đó yếu tố hàng đầu là cảng biển và sân bay. Khu kinh tế Dung Quất, Chu Lai, Nghi Sơn, Vũng Áng đã thu hút đầu tư tốt hơn các khu khác nhờ các yếu tố này. Vị trí của các KKT cũng có vai trò khá quan trọng. Nếu KKT ở gần trung tâm kinh tế của vùng, của địa phương sẽ là những điều kiện tốt để phát triển mạnh hơn.


Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự tính đưa ra 5 tiêu chí để chọn KKT ưu tiên: 1/ Vị trí chiến lược khu kinh tế đối với phát triển vùng, 2/ Kết quả thu hút đầu tư, 3/ Các dự án động lực của KKT, 4/Cảng hàng không thuận lợi, 5/ Cảng biển thuận lợi.


Theo tiêu chí này, các KKT được chọn gồm khu kinh tế Chu Lai - Dung Quất (Quảng Nam - Quảng Ngãi), khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng), khu kinh tế đảo Phú Quốc và cụm đảo Nam An Thới (Kiên Giang), khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) và khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).


Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng giải thích rằng, việc xác định nhóm các KKT ưu tiên không có nghĩa là loại trừ các khu kinh tế còn lại, mà thực chất là giải pháp lựa chọn phân kỳ đầu tư với nguồn lực hạn hẹp hiện có. Các KKT nằm ngoài danh sách ưu tiên sẽ được dành một phần ngân sách để hoàn thiện một số công trình hạ tầng, đồng thời yêu cầu các địa phương cần chủ động và năng động hơn, không chỉ trông chờ vào ngân sách như tình trạng ỷ lại từ trước đến nay.


Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều địa phương, nhất là lãnh đạo các địa phương có KKT ven biển không được chọn trong danh sách ưu tiên (như Nghệ An, Trà Vinh, Cà Mau, Bình Định), đề xuất rằng không nên giới hạn số lượng 6 khu kinh tế ưu tiên mà nên mở rộng hơn nữa. Cũng có địa phương đề nghị bộ phải xem xét tiềm năng phát triển của các KKT dù hiện tại đang đầu tư dở dang (như KKT Vân Đồn, KKT Cà Mau)…


Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng các địa phương cần đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, nhất là trong điều kiện ngân sách eo hẹp và hiệu quả đầu tư các KKT còn kém như hiện nay, không thể mở rộng hoặc dàn trải được. Bộ cũng lưu ý tiêu chí quyết định để việc phát triển KKT có hiệu quả hay không không phải là trông chờ vào ngân sách trung ương mà là sự năng động trong điều hành, thu hút đầu tư của địa phương.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam