Chiều nay Quốc hội quyết việc mở rộng Hà Nội

(Thứ Năm, 29/05/2008 | 14:06)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đăng đàn giải trình băn khoăn của đại biểu về phương án, thời điểm sáp nhập, phát triển kinh tế - xã hội sau khi mở rộng thủ đô. Ngay sau đó, Quốc hội sẽ ấn nút thông qua.
Chiều nay Quốc hội quyết việc mở rộng Hà Nội
Chiều nay Quốc hội quyết việc mở rộng Hà Nội

Trao đổi với VnExpress sáng nay, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho biết: "Chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng sẽ trực tiếp điều hành phiên họp. Phần giải trình của Thủ tướng sẽ làm rõ những băn khoăn của đại biểu trong các phiên thảo luận tại Quốc hội. Hiện, tôi chưa rõ dự thảo Nghị quyết mà Chính phủ trình chiều nay có điều chỉnh gì so với tờ trình đầu kỳ họp hay không".

Là một trong số hơn 30 đại biểu phát biểu tại phiên thảo luận về đề án mở rộng Hà Nội, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, ông chờ đợi và kỳ vọng vào phần giải trình của Thủ tướng.

"Với không gian rộng lớn nhưng hàm lượng đô thị thấp thì Hà Nội mở rộng sẽ phát triển như thế nào. Đề án này đã lấy ý kiến đầy đủ của các nhà chuyên môn hay chưa. Giải trình của Thủ tướng chiều nay rất quan trọng. Tôi chờ đợi Thủ tướng sẽ giái trình thỏa đáng, trước khi đại biểu bấm nút", đại biểu Quốc nói.

Sau phần giải trình của Thủ tướng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận sẽ trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu về vấn đề này.

Sau khi Ủy viên Đoàn thư ký kỳ họp trình bày dự thảo nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính Hà Nội và một số tỉnh, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết.

Theo kế hoạch, vấn đề mở rộng Hà Nội đã được quyết từ ngày 22/5. Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, xét tình hình thực tế kỳ họp và đề nghị của các cơ quan có thời gian tiếp thu, giải trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin phép cho lùi thời gian xem xét thông qua.

Trước đó, tại buổi thảo luận tổ và hội trường, hầu hết đại biểu đồng tình về chủ trương, nhưng đề nghị Chính phủ cân nhắc lộ trình, phương án cũng như giải quyết các vấn đề xã hội khi mở rộng thủ đô...

Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn đã thừa nhận tờ trình của Chính phủ quá ngắn gọn, chưa rõ nên đã tạo ra sự hiểu lầm cho nhiều đại biểu.

Ngày 14/5, Chính phủ đã trình Quốc hội phương án mở rộng Hà Nội. Theo đó, ranh giới Hà Nội mới bao gồm: Hà Nội hiện tại, mở rộng thêm tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình).

Tổng diện tích tự nhiên của thủ đô là 334.470 ha, gấp 3,6 lần hiện nay. Dân số thủ đô mới là 6.232 940 với 29 đơn vị hành chính quận, huyện.

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam