Chiếm nhà công cho thuê

(Thứ Năm, 08/03/2007 | 00:00)
Căn nhà hai mặt tiền diện tích trên 700 m2 trị giá hàng nghìn lượng vàng tại số 211 Nguyễn Thái Học, quận 1, TP HCM, là tài sản nhà nước. Hơn mười năm qua, căn nhà được Công ty Kinh doanh xuất nhập khẩu thủy sản (trước là Công ty Thủy sản khu vực 3) đem cho thuê, hưởng lợi nhiều tỷ đồng.
chiem nha cong cho thue
Chiếm nhà công cho thuê

Căn nhà vốn do vợ chồng ông Võ Văn Thêm làm chủ sở hữu đã chết, các con lớn đi nước ngoài trước giải phóng. Nhà còn lại một người con và một người con rể sử dụng.

Năm 1977, người con của ông Thêm cho Công ty Thủy sản khu vực 3 sử dụng căn nhà 211 Nguyễn Thái Học làm nơi chứa hàng hóa thủy sản. Lúc này, phường Phạm Ngũ Lão đề nghị quận 1 đưa căn nhà vào diện Nhà nước quản lý, nhưng không được thực hiện.

Năm 1979, người con ông Thêm đi nước ngoài, Công ty Thủy sản khu vực 3 sử dụng nhà đến tháng 7/1992 rồi cho Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn thương tín (Sacombank) thuê với thời hạn 10 năm, giá thuê 2.000 USD/tháng. Khi được kiểm tra, Công ty Thủy sản khu vực 3 không xuất trình được chứng từ gì cho phép quản lý căn nhà này.

Tháng 10/1995, UBND TP chỉ đạo Sở Nhà đất soạn thảo văn bản báo cáo Thủ tướng, Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính giải quyết theo hướng quốc hữu hóa nhà 211 Nguyễn Thái Học (diện vắng chủ), kiểm tra thu hồi khoản ngoại tệ đã cho thuê... Tuy nhiên, các kết quả kiểm tra xác minh cũng như kiến nghị này đều không được thực hiện.

Sau khi hết hạn hợp đồng cho thuê nhà 10 năm (1992-2002), Công ty Thủy sản khu vực 3 tiếp tục ký hợp đồng cho Sacombank thuê căn nhà này. Tháng 3/1997, Công ty Thủy sản khu vực 3 sau khi sáp nhập vào Tổng công ty Hải sản biển đông, trở thành Công ty Kinh doanh xuất nhập khẩu thủy sản, đã có văn bản đề nghị Bộ Thủy sản ra quyết định giao chính thức cho công ty quản lý nhà 211 Nguyễn Thái Học, theo công ty, "để khỏi tranh chấp với địa phương".

Mất tài sản Nhà nước

Tại một văn bản gửi Bộ trưởng Thủy sản tháng 3/2005, công ty không đề cập đến việc cho thuê trái phép nhà 211 Nguyễn Thái Học, mà nói rằng "đã quản lý và sử dụng căn nhà gần 30 năm nay, hằng tháng phải đóng thuế đất theo quy định, đồng thời luôn tu sửa, bảo quản và khai thác có hiệu quả".

Đáng lưu ý, theo biên bản cuộc họp xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa, đơn vị kiểm toán xác định giá trị căn nhà “vàng” nói trên chỉ có hơn 835 triệu đồng, tức chỉ khoảng 10 triệu đồng/m2 .

Tại kỳ họp HĐND TP HCM vừa qua, trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Nguyễn Minh Hoàng đã chất vấn và bức xúc cho rằng tài sản của Nhà nước sẽ mất nếu Công ty Kinh doanh xuất nhập khẩu thủy sản cổ phần hóa. “Nếu các cơ quan có thẩm quyền không ngăn chặn kịp thời, nhà công sẽ biến thành nhà tư”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Bài viết bạn quan tâm


Nhận khoán đất nông lâm có được cấp sổ đỏ? Nhận khoán đất nông lâm có được cấp sổ đỏ?
Được giao khoán đất nông, lâm trường, người dân có được cấp sổ đỏ hay không? Trong trường hợp không cấp sổ đỏ, phần đất này sẽ được giải quyết như thế nào?
Quy hoạch công viên không khả thi, tiếp tục hay chuyển sang đất ở? Quy hoạch công viên không khả thi, tiếp tục hay chuyển sang đất ở?
Xét các đồ án quy hoạch công viên cây xanh không khả thi, lãnh đạo UBND TP.HCM đề xuất nghiên cứu cho chuyển toàn bộ sang đất ở.
Sau trận lụt lớn, đất vùng ven Đà Nẵng sẽ tăng giá? Sau trận lụt lớn, đất vùng ven Đà Nẵng sẽ tăng giá?
Sau trận mưa lũ trái mùa gây ngập tại Đà Nẵng, giới đầu tư đã đưa ra một số nhận định về diễn tiến giá trị bất động sản vùng ven Đà Nẵng, nơi ít bị ngập nhất thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam