Chỉ số minh bạch thị trường BĐS VN được cải thiện

(Thứ Hai, 09/06/2008 | 14:34)
Thị trường BĐS Việt Nam hiện còn có nhiều yếu tố kém minh bạch hơn so với nước khác. Tuy nhiên, mới đây chỉ số này đã được cải thiện hơn trước.
Chỉ số minh bạch thị trường BĐS VN được cải thiện
Chỉ số minh bạch thị trường BĐS VN được cải thiện

Được công bố lần đầu tiên vào năm 1999, chỉ số RETI - chỉ số minh bạch thị trường BĐS của Jones Lang Lasalle được đúc kết từ việc khảo sát 56 thị trường trên thế giới về tính minh bạch của thị trường bất động sản .
Đây là một nghiên cứu thực hiện hai năm một lần và được xem như là công cụ chiến lược giúp các nhà đầu tư BĐS xác định cơ hội và chiến lược kinh doanh trên toàn cầu.

Thị trường BĐS Việt Nam hiện còn có rất nhiều yếu tố kém minh bạch hơn so với thị trường các nước khác. Tuy nhiên, theo khảo sát mới đây thì chỉ số này đã cải thiện hơn trước .

Đây là thông tin được các chuyên gia Jones Lang Lasalle, tập đoàn hàng đầu thế giới về dịch vụ và nghiên cứu thị trường bất động sản (BĐS) cho biết tại cuộc họp báo khai trương văn phòng của tập đoàn này tại Hà Nội vừa qua.

Năm 2006 lần đánh giá gần nhất của tổ chức này VN có điểm số minh bạch thị trường bất động sản thấp nhất thế giới (56/56 quốc gia được khảo sát) và cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương (15/15 quốc gia) với số điểm 4,69.

Báo cáo về chỉ số minh bạch thị trường BĐS 2008 (RETI - Real Estate Transparency Index) sẽ được công bố trong tuần tới đây.

Ông Christopher Fossick, Giám đốc điều hành Jones Lang Lasalle, khu vực Đông Nam Á nhận xét: Thị trường BĐS Việt Nam hiện còn có rất nhiều yếu tố kém minh bạch hơn so với thị trường các nước khác. Tuy nhiên, theo khảo sát mới đây thì chỉ số này đã cải thiện hơn trước rất nhiều.

Điều này được thể hiện rõ nét ở việc sửa đổi các quy định luật pháp về đất đai, thủ tục đầu tư, đền bù giải phóng mặt bằng..., theo hướng tạo cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Bảng xếp hạng chỉ số RETI - chỉ số minh bạch thị trường BĐS của Jones Lang Lasalle được chia làm năm cấp độ minh bạch: Rất minh bạch: tổng số điểm từ 1,00 - 1,49; Minh bạch: 1,5 - 2,49; Trung bình: 2,5 - 3,49; Thấp: 3,5 - 4,24; Vùng xám: 4,25 - 5,00.

Tiêu chí quan trọng để đánh giá tính minh bạch là :sự công bằng thông tin tài chính và quản trị của các tổ chức, công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán, cơ quan quản lý, nhà thầu xây dựng, người bán và người mua ngoài ra còn là sự hiện diện của các chỉ số về hoạt động đầu tư..., đều phải được tiếp cận với nguồn thông tin đầy đủ, đáng tin cậy về các sản phẩm BĐS.

Đánh giá chung cho thấy RETI có mối tương quan cao với các chỉ số này, chẳng hạn khi so với chỉ số về môi trường kinh doanh của bộ phận nghiên cứu thông tin thị trường của tạp chí Economist, người ta nhận thấy các nước thuộc nhóm có thị trường minh bạch nhất thường có môi trường kinh doanh tốt nhất và ngược

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam