Chỉ số hoạt động văn phòng tại Tp.HCM và Hà Nội đồng loạt giảm

(Thứ Năm, 14/08/2014 | 15:16)
Công ty nghiên cứu Savills vừa công bố chỉ số giá bất động sản (BĐS) về nhà ở và văn phòng tại hai thành phố lớn là Tp.HCM và Hà Nội.
 Chỉ số hoạt động văn phòng tại Tp.HCM và Hà Nội đồng loạt giảm
Chỉ số hoạt động văn phòng tại Tp.HCM và Hà Nội đồng loạt giảm

Chỉ số giá nhà ở của Tp.HCM tăng, Hà Nội tiếp tục giảm theo kỳ

Savills cho biết, chỉ số giá nhà ở tại Tp.HCM và Hà Nội đều có dấu hiệu tăng theo quý nhưng xét theo kỳ thì giá nhà ở tại thị trường Hà Nội lại có dấu hiệu giảm sút.

chi so hoat dong van phong tai tp.hcm va ha noi dong loat giam

Chỉ số nhà ở theo quý của Tp.HCM


chi so hoat dong van phong tai tp.hcm va ha noi dong loat giam

Chỉ số giá nhà ở theo quý của Hà Nội

Cụ thể, trong quý II/2014 giá nhà ở tại Tp.HCM đang ở mức 89,6; tăng 0,6 điểm so với quý trước và 0,3 điểm so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ đạt 16,9%, tăng mạnh 6,6 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 8,9 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Lượng giao dịch và tăng trưởng theo năm tăng mạnh với khoảng 2.550 căn hộ được hấp thụ, tăng 60% so với quý trước và 115% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lượng giao dịch cao nhất trong ba năm qua. Trong suốt bốn quý vừa qua, chỉ số giá nhà ở tại Tp.HCM đều tăng nhẹ qua mỗi quý. Các nhân tố như chính sách hỗ trợ tài chính tốt hơn, cam kết tiến độ xây dựng từ chủ đầu tư và các sản phẩm phù hợp nhắm đến các khách mua mục tiêu đã làm tăng thanh khoản thị trường và cải thiện giá bán. Những dấu hiệu tích cực cho thấy thị trường đang hồi phục dự kiến sẽ tiếp tục tăng chỉ số giá theo quý trong tương lai.

Giá nhà ở tại Hà Nội ở mức 100,3 điểm, tăng nhẹ 0,3 điểm theo quý và giảm 4,4 điểm theo năm. Mặc dù chỉ số giá nhà ở theo quý có sự tăng nhẹ sau 11 quý giảm liên tục, chỉ số giá nhà ở theo kỳ cơ bản vẫn tiếp tục xu hướng giảm. Chỉ số này đã giảm xuống mức 84 điểm trong quý này, giảm thêm 4 điểm so với quý I/2014.

Tỷ lệ hàng tồn kho giảm mạnh 5 điểm % theo quý và 7 điểm % theo năm do hoạt động tốt của toàn thị trường. Trong quý này, tỷ lệ hấp thụ tại Hà Nội đạt 14%, tăng 6 điểm % theo quý với trên 1.900 căn được bán.

Giá trung bình trong quý II/2014 ở mức 24,6 triệu VND/m2, gần như không đổi theo quý. Tại các dự án có tiến độ xây dựng tốt cùng với nhiều tiện ích đi kèm tại khu vực quận Hai Bà Trưng và Thanh Xuân có mức giá chào bán tăng lên. Hiện tượng đầu cơ cũng xuất hiện trở lại, cho thấy thị trường đã trở nên hấp dẫn hơn không chỉ với người mua có nhu cầu ở thực mà ngay cả với các nhà đầu tư.

Chỉ số hoạt động văn phòng tại Tp.HCM và Hà Nội đều giảm

chi so hoat dong van phong tai tp.hcm va ha noi dong loat giam

Chỉ số hoạt động văn phòng theo quý của Tp.HCM


chi so hoat dong van phong tai tp.hcm va ha noi dong loat giam

Chỉ số hoạt động văn phòng theo quý tại Hà Nội

Trong quý II/2014, chỉ số hoạt động văn phòng tại Tp.HCM ở mức 74,9, giảm 1,4 điểm so với quý trước. Chỉ số hoạt động văn phòng trong quý này giảm là do công suất trung bình của thị trường giảm nhẹ 1 điểm phần trăm và giá thuê giảm 1% so với quý trước. Công suất thuê trung bình toàn thị trường giảm chủ yếu do công suất thuê của Hạng B giảm. Tại khu vực trung tâm, công suất thuê giảm -1 điểm phần trăm và giá thuê trung bình giảm 1% làm cho chỉ số giá khu vực này 1,5 điểm. Tại khu vực ngoài trung tâm, giá thuê giảm nhẹ -1% là nguyên nhân làm cho chỉ số giá khu vực này giảm 1,3 điểm.

Ở thị trường Hà Nội, chỉ số hoạt động văn phòng đạt 50,4 điểm, giảm 5,9 điểm so với cùng kỳ. Giá thuê trung bình cũng giảm 2,3% so với quý trước. Chỉ số văn phòng ở khu vực trung tâm đạt 64,4 điểm, giảm nhẹ -2 điểm theo quý, trong khi đó chỉ số khu vực ngoài trung tâm tăng 2 điểm theo quý lên mức 52,5 điểm. Nguyên nhân là do mức tăng 3 điểm % theo quý của công suất trung bình tại khu vực ngoài trung tâm.

Kể từ sau khi đạt mức điểm cao nhất vào quý II/2008, chỉ số hoạt động văn phòng đã giảm liên tục, phản ánh sự nhạy cảm của thị trường với các dự án mới. Trong nửa cuối năm 2014, thị trường văn phòng nói chung, đặc biệt là khu vực ngoài trung tâm, sẽ đối mặt với nhiều áp lực do nguồn cung tương lai lớn.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam