Chỉ những dự án phù hợp quy hoạch mới được triển khai

(Thứ Hai, 04/08/2008 | 14:54)
Giám đốc Sở Kiến trúc - Quy hoạch Hà Nội Tô Anh Tuấn đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Lao Động bên lề kỳ họp hợp nhất HĐND TP.Hà Nội và HĐND tỉnh Hà Tây về định hướng quy hoạch Hà Nội mới.
Chỉ những dự án phù hợp quy hoạch mới được triển khai
Chỉ những dự án phù hợp quy hoạch mới được triển khai

Ông Tuấn cho biết:

Việc nghiên cứu quy hoạch lần này sẽ được kết hợp rất chặt chẽ với tư vấn nước ngoài, để vừa khai thác các kinh nghiệm quốc tế, vừa đúng chủ trương, định hướng, cũng như văn hoá, phong tục, tập quán của Hà Nội, Việt Nam. Qua sơ tuyển vòng 1 đã chọn được 3 đơn vị tư vấn thiết kế (của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ). Tới đây, các đơn vị trên sẽ trực tiếp báo cáo Thủ tướng về các ý tưởng quy hoạch của mình.

* Dự kiến đến 2010 mới công bố quy hoạch, vậy từ nay đến đó việc quản lý, cấp phép sẽ tiến hành như thế nào?

Khung pháp lý vẫn là quy hoạch vùng thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt. Hai quá trình nghiên cứu và thực hiện quy hoạch đều phải thực hiện. Nghiên cứu đến đâu cho phép ứng dụng, triển khai trong thực tế đến đó đối với những ý tưởng quy hoạch đã chín muồi.

* Thưa ông, trước khi sát nhập vào HN, một số nơi như Hà Tây, Hoà Bình có tình trạng cấp đất dự án ồ ạt. Điều này có đáng lo ngại không?

Vấn đề nói trên, chúng tôi đã có thông tin qua nhiều kênh, kể cả báo chí, cũng như qua các phản ánh thực tiễn. Chúng tôi cho rằng, việc giải quyết quá gấp gáp, có phần vội vã đều không thích hợp. Cho đến thời điểm này chưa thể đánh giá được hết tình hình cụ thể. Nhưng nếu việc đó diễn ra theo quy mô lớn thì sẽ phải cân nhắc lại và xem xét trong thời gian tới.

* Nếu những dự án đó sau này trái quy hoạch thì sẽ xử lý như thế nào?

Trước hết phải có phân tích, tổng hợp, đánh giá và sẽ phải có báo cáo xin ý kiến Thành uỷ, Uỷ ban Nhân dân. Bởi xử lý những việc đã có trong thực tế, đã trở thành những quyết định thì việc này không thể hấp tấp và phải cân nhắc nhiều mặt.

* Với các dự án đã cấp rồi, chủ đầu tư có được và có nên thực hiện bình thường không, thưa ông?

Đó là một trong các nội dung cần phải xử lý mà như tôi đã nói là phải xem xét, phân tích đánh giá rất thận trọng và phải báo cáo tới cấp có thẩm quyền. Hiện chúng ta đang thực hiện Chỉ thị 260 của Thủ tướng, nên kể các các dự án được quyết định trước khi có chỉ thị trên cũng đều phải được xem xét, đánh giá sự phù hợp, sau đó mới được tiếp tục triển khai

* Như vậy có thể hiểu: Có rất nhiều nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro vì các dự án của họ cấp phép trước khi có quy hoạch chuẩn? Là người đứng đầu cơ quan quản lý quy hoạch của HN, ông có cảnh báo gì với các nhà đầu tư?

Rủi ro thì chắc là có, nhưng theo tôi, các nhà đầu tư nên thận trọng.

* Xin cảm ơn ông!

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam