Chỉ mua lại dự án thế chấp ở ngân hàng, có giá dưới trung bình

(Thứ Tư, 21/03/2012 | 16:52)
Một số công trình, bất động sản thế chấp vay ngân hàng được mua lại để phục vụ cho mục đích an sinh xã hội và hoạt động của các cơ quan nhà nước nên chỉ có thể là những dự án có giá trung bình trở xuống, thứ trưởng bộ Xây dựng – ông Nguyễn Trần Nam – cho biết.
 Chỉ mua lại dự án thế chấp ở ngân hàng, có giá dưới trung bình
Chỉ mua lại dự án thế chấp ở ngân hàng, có giá dưới trung bình

chi mua lai du an the chap o ngan hang, co gia duoi trung binh
Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng cho rằng các dự án được xem xét mua lại sẽ chủ yếu nằm ở Hà Nội và TP.HCM, hai thị trường có nhu cầu lớn nhất và cũng có lượng “hàng tồn” nhiều nhất.

Theo ông Nam, trong chiến lược phát triển nhà của Chính phủ có tính đến việc mua lại những công trình, dự án bất động sản có sẵn theo giá thị trường. Điểm mấu chốt khi thực hiện chủ trương này là tính toán thời điểm mua sao cho chi phí hợp lý nhất bởi nguồn lực của chúng ta có hạn.

Quyết định 254/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 – 2015” mới ban hành đã xác định một trong những biện pháp nhằm cơ cấu lại tài chính cho các tổ chức tín dụng là “xem xét mua lại một số loại công trình, bất động sản thế chấp vay ngân hàng sắp hoàn thành, hoặc đã hoàn thành nhưng chưa bán được để phục vụ cho mục đích an sinh xã hội và hoạt động của các cơ quan nhà nước”. Theo ông Nam, thời điểm hiện nay thuận lợi để thực hiện chủ trương này vì thị trường bất động sản đang trầm lắng, mặt bằng giá cả các công trình, dự án nhìn chung đều giảm mạnh, nguồn cung dồi dào. Thực hiện biện pháp này cũng giúp các doanh nghiệp bán được hàng, từ đó tạo điều kiện cho các ngân hàng có cơ hội thu hồi vốn, giảm tỷ lệ nợ xấu. Về phía người dân cũng có cơ hội được thuê hoặc mua nhà có chất lượng tương đối tốt với giá cả hợp lý.

Trả lời câu hỏi của phóng viên “Việc mua lại các dự án bất động sản nói trên dựa theo những tiêu chí nào?”, ông Nam cho biết, tới đây bộ Xây dựng sẽ làm việc với ngân hàng Nhà nước và một số bộ, ngành chức năng về nội dung này. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông, trên cơ sở mục đích của Nhà nước khi mua lại những dự án, công trình đó là để phục vụ an sinh xã hội như là nhà tái định cư, bán cho người có thu nhập thấp, đối tượng chính sách, cho thuê hoặc để phục vụ cho hoạt động của cơ quan nhà nước như làm trụ sở, nhà ở công vụ cho cán bộ nên chỉ xem xét mua những dự án có giá trung bình trở xuống. “Những dự án, công trình này sẽ không thể nằm ở vị trí đắc địa, có quy mô và mức độ hoàn thiện ở mức vừa phải, giá bán dao động từ 15 – 17 triệu đồng/m2 trở xuống”, ông Nam nhận định.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng cho rằng các dự án được xem xét mua lại sẽ chủ yếu nằm ở Hà Nội và TP.HCM, hai thị trường có nhu cầu lớn nhất và cũng có lượng “hàng tồn” nhiều nhất.

Được biết sắp tới ngân hàng Nhà nước sẽ làm việc với các bộ, ngành chức năng để triển khai quyết định 254, trong đó sẽ làm việc với bộ Tài chính, bộ Xây dựng nội dung liên quan đến việc mua – bán các tài sản thế chấp là dự án bất động sản.

Theo rà soát của bộ Xây dựng, cả nước hiện có 2.600 dự án nhà ở, khu đô thị. Trong số đó, có dự án lên đến hàng nghìn hécta, nhưng cũng có dự án chỉ vài trăm đến một ngàn mét vuông. Bộ Xây dựng sẽ tính toán, tổng hợp lại tổng thể nhu cầu thuê hoặc mua – bán nhà ở, văn phòng, nhà ở công vụ, trên cơ sở đó mới xem xét cụ thể các dự án trong diện mua lại, dự án nào để phục vụ cho nhu cầu làm văn phòng, trụ sở hoạt động của cơ quan Nhà nước; dự án nào để phục vụ nhu cầu nhà ở, nhà công vụ. Sau khi mua, Nhà nước có thể uỷ quyền cho một đơn vị cụ thể, như bộ Xây dựng hoặc tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đứng tên sở hữu, thay mặt Nhà nước quản lý các công trình này.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam