Chạy đua mở sàn giao dịch bất động sản

(Chủ Nhật, 25/05/2008 | 20:13)
Bộ Xây dựng mới ban hành Thông tư 13/2008/TT-BXD quy định các doanh nghiệp giao dịch bất động sản (BĐS) phải thông qua sàn. Điều này khiến các công ty BĐS nhảy vào cuộc đua mở sàn giao dịch.
Chạy đua mở sàn giao dịch bất động sản
Chạy đua mở sàn giao dịch bất động sản

Công ty địa ốc Saigon Land đang xúc tiến mở sàn giao dịch BĐS trên đường Lê Hồng Phong (Q.10, TP.HCM), dự kiến chính thức hoạt động vào đầu tháng 7. Sàn giao dịch này sẽ thực hiện đầy đủ các dịch vụ như môi giới, thẩm định, tư vấn về các dịch vụ pháp lý liên quan đến BĐS, dịch vụ đấu giá...

Trước đó, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCCI) đã khai trương sàn giao dịch BCCI tại 550 Kinh Dương Vương, P.An Lạc (Q.Bình Tân, TP.HCM) cũng với các dịch vụ như môi giới, tư vấn thiết kế - xây dựng, pháp lý... Công ty BĐS Hoàng Quân cũng cho biết sẽ lựa chọn 2 trung tâm giao dịch BĐS hiện nay (ở TP.HCM và Cần Thơ) để nâng cấp lên thành sàn giao dịch BĐS theo như quy định.

Nhưng sớm nhất có lẽ là Công ty TNHH BĐS Phát Hưng và Công ty cổ phần đầu tư và địa ốc Sài Gòn - Chợ Lớn. Từ ngày 14.3.2008, Bộ Xây dựng đã có công văn 433/BXD-QLN chấp thuận cho hai công ty này xây dựng thí điểm mô hình “sàn giao dịch BĐS chuẩn” đầu tiên tại TP.HCM, với sự hỗ trợ về chuyên môn của Cục Quản lý nhà (thuộc Bộ Xây dựng).

Theo ông Lê Quang Hàng, Tổng giám đốc Saigon Land, các doanh nghiệp BĐS bắt buộc phải lập sàn giao dịch để thực hiện các dịch vụ của mình, nhất là giới thiệu và giao dịch các dự án BĐS của chính công ty. Để được công nhận và được cấp phép, sàn giao dịch chỉ cần tối thiểu 2 nhân viên môi giới có chứng chỉ hành nghề... Đây không phải là điều kiện quá khó cho các doanh nghiệp BĐS.

Trên thực tế, thị trường BĐS còn tồn tại các hình thức giao dịch BĐS thông qua văn phòng môi giới, siêu thị địa ốc, trung tâm giao dịch BĐS... Các văn phòng môi giới BĐS nhỏ lẻ chủ yếu chỉ thực hiện dịch vụ môi giới để hưởng phí, trong khi siêu thị địa ốc lại cung cấp nhiều hơn các dịch vụ như tư vấn, hỗ trợ vay vốn ngân hàng; thẩm định giá BĐS; tư vấn và thực hiện các thủ tục nhà đất; thiết kế và nhận thầu xây dựng...

Nhưng đa số các giao dịch BĐS từ trước đến nay ít được thực hiện qua các siêu thị địa ốc, trung tâm giao dịch BĐS vì khách hàng muốn “né” phí. Ví dụ tại siêu thị địa ốc Ngân hàng Á Châu (ACBR), phí đăng ký giới thiệu BĐS tại đây từ 300.000 - 600.000 đồng tùy theo số lượng siêu thị được giới thiệu (từ 1 - 4 siêu thị của ACBR). Nếu sử dụng dịch vụ bán hộ của ACBR thì sau khi giao dịch thành công, bên bán phải trả thêm một khoản phí từ 1 - 1,5% tùy theo giá trị BĐS. Còn tại nhiều văn phòng môi giới nhỏ thì người bán thường không tốn tiền khi ký gửi BĐS. Khi giao dịch thành công thì phí phải trả cho văn phòng môi giới từ 0,5% - 2% tùy theo giá trị BĐS.

Việc “né” sàn giao dịch của người tiêu dùng khiến cho việc quản lý thị trường BĐS gặp khó khăn. Hơn nữa, việc đầu cơ, kích giá hay những vụ lừa đảo trong mua bán... xảy ra cũng làm rối loạn thị trường BĐS. Vì vậy quy định giao dịch phải thông qua sàn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm từng bước hoàn thiện cơ cấu thị trường BĐS Việt Nam. Theo ông Trương Thái Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty Hoàng Quân, sàn giao dịch sẽ là nơi giao dịch chính thức đảm bảo được quyền lợi cho cả bên mua lẫn bên bán; đồng thời là nơi phổ biến các chính sách liên quan đến thị trường BĐS giúp thị trường trở nên minh bạch, rõ ràng hơn.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam