Chạy đua kéo giảm nợ

(Thứ Hai, 14/11/2011 | 14:49)
Nhiều ngân hàng thương mại đang phải chạy đua kéo giảm dư nợ tín dụng phi sản xuất về mức 16% vào cuối năm nay theo quy định của Ngân hàng Nhà nước
Chạy đua kéo giảm nợ
Chạy đua kéo giảm nợ


Nhiều ngân hàng đang chật vật trong việc giảm dư nợ tín dụng phi sản xuất về mức 16% vào cuối năm nay theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Hồng Thúy
Sự kiện nóng trong tháng 10-2011 vừa qua là việc Công ty Cổ phần Địa ốc Dầu khí (PVL) công bố bán 85 căn hộ dự án PetroVietnam Landmark để trả nợ ngân hàng (NH). PVL đã vay NH Liên Việt 100 tỉ đồng đầu tư cho dự án này, hạn trả nợ vào ngày 23-11. Nếu không trả đúng hạn, lãi suất sẽ tăng lên 25%/năm, phạt quá hạn 150%, tương đương lãi suất 35%/năm và tính chung lãi gộp PVL phải trả sẽ lên tới khoảng 40%/năm.

chay dua keo giam no
Nhiều ngân hàng đang chật vật trong việc giảm dư nợ tín dụng phi sản xuất về mức 16% vào cuối năm nay theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Thúc khách hàng trả nợ


Không chỉ các chủ đầu tư dự án bất động sản (BĐS) là khách hàng của NH bị áp lực phải trả nợ mà nhiều NH cũng đang nóng lòng muốn thu hồi nợ, kéo giảm tín dụng phi sản xuất về 16%/năm vào ngày 31-12. Nhiều NH đang hối thúc khách hàng thanh toán đúng hạn hoặc trả trước hạn các khoản nợ phi sản xuất như BĐS, chứng khoán, vay tiêu dùng… Trong đó, vay BĐS được xem là các món nợ khó đòi nhất bởi thị trường này đang ế ẩm.

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng Giám đốc NH Á Châu (ACB), cho biết NH đang áp dụng nhiều biện pháp để nhanh chóng kéo giảm dư nợ phi sản xuất về đúng 16% vào cuối năm. Theo đó, ACB đang thu hồi các khoản nợ không đúng mục tiêu; mở rộng cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh… Bà Trần Thanh Hoa, Tổng Giám đốc NH An Bình (ABBank), nói từ khi có chỉ thị của NH Nhà nước về siết tín dụng phi sản xuất, NH rất hạn chế cho vay lĩnh vực này. ABBank cũng không còn cho vay các dự án BĐS lớn. Việc thu hồi nợ đã và đang được NH thực hiện rốt ráo nên tỉ trọng tín dụng phi sản xuất giảm đáng kể và có thể đáp ứng đúng yêu cầu của NH Nhà nước vào cuối năm...

Tỏ ra kém lạc quan hơn, lãnh đạo một NH tại TPHCM cho rằng nhiều NH muốn thu hồi nợ BĐS về đúng chỉ tiêu lúc này là rất khó. Bởi đằng sau các dự án, các công ty BĐS là không ít các NH. Trong cơn sốt của thị trường BĐS mấy năm qua, không ít NH đã đầu tư vào khá nhiều dự án lớn. Đến khi thị trường BĐS ảm đạm, các NH bắt đầu gồng mình “gánh nợ” bởi khó lòng thu nợ từ “những đứa con” của mình. “Vì vậy, chỉ các NH không trực tiếp dính đến các dự án BĐS mới dễ dàng kéo giảm dư nợ phi sản xuất” - vị này nói.


Khó cũng phải làm!


Theo thống kê của NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, đến cuối tháng 7-2011, dư nợ cho vay BĐS của các NH thương mại trên địa bàn khoảng 89.530 tỉ đồng. “Từ đầu tháng 8 đến nay, việc báo cáo dư nợ cho vay BĐS không được các NH thực hiện thường xuyên nên chúng tôi chưa cập nhật được con số mới. Tuy nhiên, thị trường ảm đạm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hồi nợ của các NH” - một lãnh đạo NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho biết.

Trước đó, Chỉ thị 01/CT-NHNN của NH Nhà nước quy định rõ các NH thương mại phải kéo giảm tín dụng phi sản xuất về mức 22% vào ngày 30-6 và 16% vào ngày 31-12. Nếu không thực hiện được, các NH thương mại sẽ chịu “án phạt” là áp dụng tỉ lệ dự trữ bắt buộc tăng gấp đôi và bị hạn chế phạm vi kinh doanh trong năm 2012.

Mới đây, một lần nữa NH Nhà nước đã gửi văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài phải báo cáo đầy đủ dư nợ tín dụng liên quan đến BĐS. Văn bản nêu rõ các NH phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chính xác và đầy đủ của những thông tin báo cáo lên NH Nhà nước. Một lãnh đạo Vụ Chính sách Tiền tệ đánh giá thời gian qua, các NH đã có nhiều cố gắng kéo giảm tỉ trọng tín dụng phi sản xuất. Tuy nhiên, NH Nhà nước vẫn phải yêu cầu báo cáo để nắm tình hình, sau khi có báo cáo cụ thể sẽ tiến hành rà soát lại để có các quyết định kịp thời.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng Chỉ thị 01/CT-NHNN là nhằm triển khai Nghị quyết 11 của Chính phủ. Vì vậy, các NH thương mại cần phải thực hiện nghiêm, phải đưa tín dụng phi sản xuất về mức 16% theo đúng lộ trình. Khó cũng phải làm, nếu không làm đúng thì phải phạt! “Điều này rất quan trọng, bởi nếu các NH cứ “ầu ơ ví dầu”, viện cớ gặp khó để không thực hiện… sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chủ trương chung của Nhà nước. Việc tái cấu trúc hệ thống NH cũng cần được bắt đầu bằng hành động tuân thủ quy định của NH Nhà nước” - chuyên gia kinh tế TS Đinh Thế Hiển nhận xét.

Bài viết bạn quan tâm


Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?
Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.

THEO PHONG THỦY



BĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam