Châu Á tăng cường đầu tư vào bất động sản

(Thứ Ba, 10/03/2015 | 15:46)
Năm 2014, đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản của châu Á không chỉ tăng mạnh về lượng mà còn có sự đổi mới trong phương thức đầu tư, đó là nhận định của CBRE trong báo cáo mới nhất về tình hình đầu tư ra nước ngoài của châu Á.
Châu Á tăng cường đầu tư vào bất động sản
Châu Á tăng cường đầu tư vào bất động sản

chau a tang cuong dau tu vao bat dong san

Cụ thể, chỉ tính riêng trong lĩnh vực bất động sản, đã có 40 tỷ USD được các quốc gia khu vực châu Á đầu tư ra nước ngoài, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước-một con số khá ấn tượng.

Không chỉ tăng mạnh về lượng vốn, chiến lược đầu tư bắt đầu có sự thay đổi khi các nhà đầu tư muốn thoát khỏi các thị trường cửa ngõ truyền thống. Năm 2013, 60% vốn đầu tư ra nước ngoài tập trung vào 5 điểm đến đầu tư toàn cầu nưng con số này đã giảm xuống còn 39% trong năm 2014. Người được hưởng lợi của xu hướng này trong năm 2014 bao gồm Paris, Los Angeles, San Francisco và Washington.

Ông Marc Giuffrida - Giám đốc Điều hành Thị trường vốn toàn cầu, khu vực châu Á cho biết: “Năm vừa qua là một năm quan trọng trong việc đầu tư bất động sản xuyên quốc gia, chúng tôi nhận thấy việc triển khai nguồn vốn như là một sự hội tụ của các yếu tố cấu trúc và tính chu kỳ đã thúc đẩy nhiều nguồn vốn mới đầu tư vào thị trường. Đó là xu hướng chủ đạo sẽ tiếp diễn trong năm 2015. Các công ty bảo hiểm Trung Quốc và Đài Loan bắt đầu nổi bật trong ngành bất động sản toàn cầu từ nửa cuối năm 2014.

Cùng với việc xuất hiện của các nguồn vốn mới, các nhà đầu tư toàn cầu sớm thích nghi với sự thay đổi đang bắt đầu đổi mới chiến lược của họ ngoài các thành phố cửa ngõ truyền thống.

Trong khi việc mua lại các tài sản thuộc sở hữu của các công ty tiếp tục thu hút đầu tư,và New York và London vẫn là điểm đến hàng đầu cho đầu tư, có lẽ câu chuyện chưa kể của năm 2014 là bước tiến vào các thành phố cửa ngõ thứ cấp như Paris và Los Angeles cũng như khu vực trung tâm Luân Đôn. Xu hướng này có thể được nhìn thấy rõ nhất trong sự sụt giảm tổng số vốn đầu tư của năm điểm đến toàn cầu trong tổng số vốn đầu tư xuyên biên giới châu Á.

Tương tự như vậy, có một sự thay đổi trong các loại tài sản mà các nhà đầu tư châu Á đang tìm kiếm. Trong khi văn phòng tiếp tục là các loại tài sản được ưa thích, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư mới, đã có một sự gia tăng đáng kể trong hoạt động trong lĩnh vực khách sạn và tài sản công nghiệp. Các nhà đầu tư cảm thấy rằng bằng cách tìm kiếm các thị trường mới và các loại tài sản, họ sẽ có thể để bảo đảm năng suất tốt hơn và phải đối mặt với ít sự cạnh tranh từ các nhà đầu tư khác.

Các nhà đầu tư bất động sản xuyên quốc gia tại khu vực châu Á cũng bắt đầu đa dạng hóa các hạng mức đầu tư, đầu tư nhiều hơn vào khách sạn và khu công nghiệp, trong khi văn phòng vẫn chiếm ưu thế đầu tư.”

chau a tang cuong dau tu vao bat dong san

Bên cạnh đó, các tập đoàn bảo hiểm từ Trung Quốc và Đài Loan và các công ty bất động sản Trung Quốc tăng cường triển khai vốn đầu tư bất động sản là các hình thức đầu tư mới nổi của năm vừa qua

Dòng vốn đầu tư châu Á tiếp tục chảy mạnh vào khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi, lên đến 13.7 tỉ USD, bằng với con số của năm 2013. Đầu tư châu Á tại các khu vực khác có sự tăng trưởng đáng kể: Mỹ tăng 20% so với cùng kỳ năm trước, khu vực Thái Bình Dương tăng 33%, và tại châu Á là 58%. Tại châu Á, Nhật Bản là điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư, tiếp theo là Trung Quốc.

Ông Ada Choi- Giám đốc Cấp cao Bộ phận Nghiên cứu CBRE Châu Á, cho biết: “Đầu tư ra nước ngoài cả năm 2014 vượt mức 2013, đây là năm thứ 2 liên tiếp khu vực này đạt mức cao kỉ lục. Singapore vẫn giữ vững vị trí hàng đầu trong nguồn vốn đầu tư ra bên ngoài, hai vị trí liền kề phía sau thuộc về Trung Quốc và Hồng Kông, cả ba thị trường này đều cho thấy sự tăng trưởng trong nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài. Các nhà đầu tư Singapore tìm kiếm ở bên ngoài vì sức ép của thị trường nội địa và sự thiếu hụt các tài sản có thể đầu tư. Trong khi tăng trưởng đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc lại bị chi phối bởi sự xuất hiện của các nguồn vốn bất động sản mới, đặc biệt các công ty bảo hiểm tìm cách phân bổ nhiều hơn vào bất động sản dưới nhiều quy tắc thoáng hơn.

Chúng ta cũng chứng kiến các nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc trở nên năng động hơn tại các thị trường quốc tế. Bên cạnh việc đầu tư trực tiếp, các quỹ đầu tư châu Á có thâm niên từ Hàn Quốc và Nhật Bản đang mở rộng mức độ ảnh hưởng thông qua các quỹ gián tiếp và hội giao dịch. Các nguồn vốn như thế này sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng sự xuất hiện của các dòng vốn đầu tư mới như các công ty bảo hiểm của Trung Quốc và Đài Loan sẽ để lại nhiều cột mốc quan trọng trên thị trường bất động sản toàn cầu trong một vài năm tới.”

Bài viết bạn quan tâm


Công trình chống ngập TP HCM: “Càng chống càng ngập” Công trình chống ngập TP HCM: “Càng chống càng ngập”
TP HCM đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng để làm các công trình chống ngập, nhưng mới chỉ đầu mùa mưa, nhiều tuyến đường lớn của thành phố nước đã ngập đến yên xe. Người dân liên tục phải chịu cảnh “sống chung với lũ”, vậy trách nhiệm này thuộc về ai?
Quy hoạch đất công sao lại để tư nhân trục lợi? Quy hoạch đất công sao lại để tư nhân trục lợi?
Có đến hàng trăm khu đất công ở TPHCM đang bị các doanh nghiệp lớn nhỏ thay phiên “xẻ thịt” và cho thuê lại, kiếm lời hàng tỷ đồng. Số còn lại hoặc bị bỏ hoang, hoặc bị sử dụng sai mục đích. Vậy, quy hoạch đất công đang làm gì?
Giảm thời hạn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tại các đặc khu Giảm thời hạn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tại các đặc khu
Trong báo cáo góp ý về Dự thảo Luật Đặc khu, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, để thu hút đầu tư thì các chính sách ưu đãi về thuế tại đặc khu cần bảo đảm tính vượt trội so với trong nước và cạnh tranh quốc tế. Đồng thời, không ảnh hưởng tới thu ngân sách nhà nước.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam