Chấp thuận thi công hạ tầng Thủ Thiêm

(Thứ Tư, 29/04/2015 | 11:00)
MBND – Sau khi nhận được kiến nghị xin thi công các hạ tầng quan trọng của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chính phủ đồng ý để UBND TP.HCM cho phép nhà đầu tư được tiến hành.
Chấp thuận thi công hạ tầng Thủ Thiêm
Chấp thuận thi công hạ tầng Thủ Thiêm

Theo đó, các dự án được chấp thuận gồm các công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và đường trục Bắc-Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi các bên đã ký tắt hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao).

Chính phủ cũng đồng ý cho thực hiện trong thời gian tới đường nối từ cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa. Đồng thời, tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư, ký kết chính thức hợp đồng BT và các thủ tục khác theo quy định.

chap thuan thi cong ha tang thu thiem

Chính Phủ chấp thuận xây dựng những hạn mục quan trọng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chính phủ lưu ý, việc áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu thuộc thẩm quyền quyết định của nhà đầu tư. UBND TP.HCM chỉ đạo nhà đầu tư thực hiện đảm bảo yêu cầu tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư.

Trước đó, TP.HCM đã phê duyệt kết quả lựa chọn Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM làm nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc (khu chức năng số 3 và số 4) và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ).

Sau khi được Chính phủ đồng ý, các hạng mục của dự án dự kiến sẽ khởi công trong tháng 5/2015.

Công ty trong nước sẽ đầu tư và xây dựng khu Ba Son

chap thuan thi cong ha tang thu thiem

Công ty trong nước sẽ đầu tư xây dựng khu vực Ba Son.

Bộ Quốc phòng mới có văn bản đề nghị chỉ định nhà đầu tư trong nước , là Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Thương mại TP.HCM  mua tài sản trên đất và nhận quyền chuyển nhượng sử dụng khu đất Ba Son, Quận 1.

Đây là nội dung được Bộ Quốc Phòng báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trong công văn số 2490/BQP-CNQP do Thứ trưởng Trương Quang Khánh ký. Theo báo cáo này Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại TP.HCM là một thành viên liên kết của Vingroup.

Theo báo cáo, vào ngày 27/3/2015, Bộ Quốc Phòng đã chỉ đạo Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) và Ba Son triển khai quy trình lựa chọn, đề xuất nhà đầu tư mua tài sản trên đất gắn liền với chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất Ba Son hiện hữu.

chap thuan thi cong ha tang thu thiem

Sau khi xem xét phương án kiến nghị của Tổng cục CNQP về kết quả lựa chọn nhà đầu tư, cũng như đề xuất của UBND TPHCM về việc giao khu đất Ba Son hiện hữu cho địa phương tiến hành lựa chọn nhà đầu tư, Bộ Quốc Phòng đã lựa chọn Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Thương mại TP.HCM là nhà đầu tư mua tài sản trên đất và nhận quyền chuyển nhượng sử dụng khu đất Ba Son.

Bộ Quốc Phòng cho rằng, kết quả lựa chọn nhà đầu tư như trên là phù hợp với cơ chế bán tài sản trên đất gắn liền với chuyển nhượng, sử dụng đất Ba Son hiện hữu đã được Thủ tướng cho phép.

Theo đó, nhà đầu tư được lựa chọn là doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm trong quản lý và triển khai các dự án bất động sản quy mô lớn, có tiềm lực tài chính mạnh để thực hiện các cam kết về ứng trước tiền (khoảng 4.500 tỉ đồng trong năm 2015 và 2016) nhằm đẩy nhanh tiến độ di dời, xây dựng Nhà máy đóng tàu Ba Son mới, trả tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng như các cam kết hỗ trợ tài chính khác cho Tổng Công ty Ba Son.

chap thuan thi cong ha tang thu thiem

Đồng thời, báo cáo này cũng đề xuất phương án quy hoạch khu đất Ba Son hiện hữu phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, tạo nguồn thu lớn nhất cho ngân sách quốc phòng.

Cũng theo Bộ Quốc Phòng, việc lựa chọn doanh nghiệp Việt Nam đầu tư khu trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son là phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp trong nước cũng như nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Cũng tại báo cáo trên, Bộ Quốc Phòng cho rằng, phương án lựa chọn chủ đầu tư nước ngoài mua tài sản trên đất và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất khu Ba Son hiện hữu là không phù hợp với khu đất Ba Son vì việc hoàn tất thủ tục pháp lý chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư nước ngoài kéo dài vì phải thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam để tiến hành các thủ tục chuyển nhượng.

chap thuan thi cong ha tang thu thiem

Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tiến dộ tạo vốn để di dời, đầu tư xây dựng Nhà máy đóng tàu Ba Son mới. Ngoài ra, việc chọn nhà đầu tư nước ngoài cũng khó kiểm tra, đánh giá đúng năng lực tài chính, kinh nghiệm của nhà đầu tư về quản lý, điều hành dự án quy mô lớn, khó kiểm soát, quản lý trong trường hợp cần thiết và cấp bách về quốc phòng – an ninh của địa phương cũng như quốc gia.

Do đó, Bộ Quốc phòng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho bộ này chỉ định lựa chọn nhà đầu tư mua tài sản trên đất gắn liền với quyền sử dụng khu đất Ba Son hiện hữu như báo cáo trên.

Đồng thời, bộ này cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM và các bộ, ngành liên quan, phối hợp, tạo điều kiện để bộ sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến bán tài sản trên đất gắn liền với chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất Ba Son hiện hữu theo cơ chế đã được Thủ tướng kết luận trong một văn bản cuối năm 2014.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam