Chậm triển khai, nhiều dự án bị thu hồi

(Thứ Ba, 05/07/2011 | 04:30)
Sau thời kì chạy đua thu hút vốn đầu tư vào các dự án đầu tư Khu công nghiệp nhằm thực hiện chủ trương của Nhà nước, một số tỉnh thành như Bình Phước, Cần Thơ, Hải Phòng,... đang phải tiến hành rà soát và rút Giấy phép đầu tư những dự án chậm triển khai nhiều năm.
Chậm triển khai, nhiều dự án bị thu hồi
Chậm triển khai, nhiều dự án bị thu hồi


cham trien khai, nhieu du an bi thu hoi

Bên cạnh đó, nhiều dự án du lịch có vốn đăng kí cả trăm triệu USD cũng trong diện bị thu hồi Giấy phép vì chủ đầu tư không có khả năng tài chính. Tại Bình Phước có tới 7 dự án Khu công nghiệp trong diện bị thu hồi, trong đó có dự án của 5 nhà đầu tư nước ngoài.

Các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) bị thu hồi gồm có KCN Nam Đồng Phú, KCN Bình Phước - Đài Loan, KCN Đồng Xoài IV, KCN Tân Khai,... Tỉnh cũng rút giấy chứng nhận đầu tư một số dự án của các công ty nước ngoài như Vina Kum Kang Cen Tech, World Tec Vina,...

Trong khi đó, chỉ riêng tại Khu đô thị Hồ Sen, Cầu Rào, Hải Phòng đã có đến 17 dự án bị cơ quan chức năng đề nghị thu hồi do chậm triển khai hoặc không thực hiện đúng quy hoạch. 9 dự án có chứng chỉ quy hoạch, 1 dự án có thông báo khảo sát và 7 dự án chỉ có chủ trương của thành phố .

Tại Cần Thơ, có ít nhất 10 dự án có khả năng bị thu hồi vì chậm tiến độ. Bao gồm dự án Trung tâm thương mại - cao ốc văn phòng - nhà ở cao cấp 5,2 ha (CTCP Thùy Dương), dự án khách sạn 5 sao Cái Khế (Công ty TNHH Thanh Trà), dự án xây dựng bờ kè và khu dịch vụ thương mại - trung tâm thương mại Cái Khế, dự án trung tâm thương mại Cái Khế,...

Trong số các dự án kể trên, có dự án đã được cấp phép 3 năm nhưng hầu như vẫn chưa triển khai các công việc cần thiết. Riêng dự án kho bãi cảng ICD, Cần Thơ 70.000 m2 chính thức có quyết định bị thu hồi do vi phạm luật đất đai.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ kết luận, việc chuyển nhượng đất tại dự án kho bãi cảng ICD của CTCP Năng lượng kho ngoại quan - CAWACO (nay là CTCP Dầu khí năng lượng Cần Thơ - CAPECO) là chuyển nhượng trái phép, có tổ chức khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa nộp tiền sử dụng đất, làm thất thu Ngân sách trên 54 tỷ đồng.

Tại một số tỉnh thành khác, nhiều dự án khu đô thị cũng lần lượt bị xem xét khả năng thu hồi do tiến độ dự án kéo dài, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất và thất thu Ngân sách. Bình Định ra quyết định thu hồi quyền sử dụng đất của công ty 508 - Cienco 5 tại số 1 đường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn. Khu đất được quy hoạch là dự án tòa nhà đa năng Quy Nhơn Plaza 20 tầng với diện tích gần 5.300 m2 từ 2005 nhưng vẫn chưa được khởi công.

Hậu Giang cũng thu hồi dự án Khu tái định cư Phú Hữu A, diện tích hơn 80.000 m2, được giao cho CTCP xây dựng, thương mại Hoàng Gia làm chủ đầu tư từ tháng 9/2009. Trong khi đó Đăk Lăk đề nghị thu hồi 3 dự án du lịch tại các huyện Ea Hleo, Krông Pak và Ea Súp với cùng lý do.

Bài viết bạn quan tâm


Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn” Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn”
Thiết kế vườn trên sân thượng là xu hướng thiết kế đang được nhiều gia đình yêu thích. Nó có thể trở thành góc thư giãn, nghỉ ngơi hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam