Chậm tiến độ vì “độc canh”

(Thứ Năm, 14/02/2008 | 11:22)
Theo báo cáo mới nhất của Vụ Kế hoạch-Thống kê Bộ Xây dựng, dự án khu nhà ở Thảo Điền-TP Hồ Chí Minh vẫn chưa thể triển khai mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã cho phép thực hiện từ khá lâu. Nguyên nhân chính do vướng mắc khâu GPMB và thu xếp nguồn vốn đầu tư của DN, trong đó có yếu tố trượt giá sắt thép, ngoại tệ. Dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt-Hà Nội, An Khánh-Hà Tây cũng đang vấp phải những khó khăn tương tự. Dự án Khu Ngoại giao
Chậm tiến độ vì “độc canh”
Chậm tiến độ vì “độc canh”

Theo báo cáo mới nhất của Vụ Kế hoạch-Thống kê Bộ Xây dựng, dự án khu nhà ở Thảo Điền-TP Hồ Chí Minh vẫn chưa thể triển khai mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã cho phép thực hiện từ khá lâu. Nguyên nhân chính do vướng mắc khâu GPMB và thu xếp nguồn vốn đầu tư của DN, trong đó có yếu tố trượt giá sắt thép, ngoại tệ. Dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt-Hà Nội, An Khánh-Hà Tây cũng đang vấp phải những khó khăn tương tự.

Dự án Khu Ngoại giao đoàn ở Từ Liêm thì gặp những khó khăn trong thủ tục quản lý đầu tư, nên sau 5 năm được chấp thuận vẫn dậm chân tại chỗ. Cụ thể, tháng 4-2006, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án này mới được phê duyệt, khi đó tổng mức đầu tư đã thay đổi không ít. Đến tháng 12-2006, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản cho phép điều chỉnh tổng mức đầu tư, song tiến độ dự án Khu Ngoại giao đoàn vẫn ì ạch bởi 5 tháng sau khi Thủ tướng có văn bản đó, Hội đồng quản trị TCty Xây dựng Hà Nội (chủ đầu tư dự án) mới phê duyệt điều chỉnh. Thậm chí ngay cả những dự án đã triển khai, tiến độ cũng rất chậm. Điển hình như dự án Làng Quốc tế Thăng long, mặc dù nhiều khối nhà đã được đưa vào sử dụng từ lâu, nhưng đến nay dự án chưa kết thúc do khối nhà tháp đôi 28 tầng mới được khởi công hồi đầu năm, hiện vẫn đang làm móng.

Trong khi đó, có nhiều dự án triển khai chậm bởi vị trí đất xây dựng không đắc địa, hấp dẫn, chịu ảnh hưởng của thị trường bất động sản trầm lắng. Những dự án này, chủ đầu tư có thể bảo đảm tiến độ như kế hoạch nhưng do không kinh doanh được, hiệu quả chưa như mong muốn nên các hạng mục đành phải chậm lại.

Đánh giá về hoạt động đầu tư phát triển đô thị, nhà ở trong thời gian qua, Bộ Xây dựng cho rằng còn nhiều DN lúng túng, chưa phát triển mạnh các lĩnh vực để phá thế “độc canh” xây lắp, chỉ chú trọng khai thác quỹ đất hiện có mà chưa có những dự án lớn mang tính chiến lược lâu dài. Mặc dù một số DN đã cố gắng chủ động thu xếp nguồn vốn, tiếp cận thị trường để tìm kiếm cơ hội đầu tư mới, tập trung chỉ đạo quyết liệt đối với các dự án chuyển tiếp để giải quyết những khó khăn khiến dự án chậm tiến độ, nhưng vấn đề cơ bản là giá trị đầu tư phát triển của DN chưa thật sự lớn. Trong đầu tư, DN luôn bị phụ thuộc vào những nguyên nhân khách quan tại địa phương như thủ tục đền bù, GPMB, thủ tục quản lý, thu xếp vốn... Những khó khăn, vướng mắc này DN không tự tháo gỡ được. Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, mặc dù phát triển hạ tầng đô thị và nhà ở là một trong những lĩnh vực được tập trung đầu tư nhưng trong 6 tháng đầu năm, tổng mức đầu tư chỉ đạt hơn 3.700 tỷ đồng, bằng 30% kế hoạch. Tương tự, các lĩnh vực khác như xi măng cũng chỉ bằng 23%, nhà máy điện 10%...

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đinh Tiến Dũng, mục tiêu đặt ra từ nay đến hết năm là giải quyết dứt điểm thủ tục để sớm khởi công các dự án khu đô thị mới tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số thành phố lớn khác. Trong đó, DN sẽ tập trung nhanh vào các nhà chung cư, tổ hợp văn phòng để bảo đảm thời cơ kinh doanh. Chính phủ cũng đã ban hành nghị định mới về quản lý định mức đầu tư, trong đó có nhiều thay đổi phù hợp với nền kinh tế thị trường và tháo gỡ khó khăn cho DN. Trong chiến lược phát triển giai đoạn tới của ngành, đô thị và nhà ở vẫn là lĩnh vực trọng tâm. Để nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN, Bộ cũng đã đưa ra định hướng đa doanh, đa sở hữu, đa dạng sản phẩm; các TCty không chỉ là nhà đầu tư mà còn trở thành nhà quản lý hàng đầu.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam