Chậm tiến độ khiến khách hàng “nóng mặt” với nhà đầu tư

(Thứ Sáu, 06/07/2012 | 12:01)
Sự khó khăn của nền kinh tế đã ảnh hưởng sâu rộng đến các doanh nghiệp BĐS. Sự tác động này đã dẫn đến mối quan hệ giữa chủ đầu tư và khách hàng có nhiều mâu thuẫn khi bài toán lợi ích không được chia sẻ.
Chậm tiến độ khiến khách hàng “nóng mặt” với nhà đầu tư
Chậm tiến độ khiến khách hàng “nóng mặt” với nhà đầu tư

cham tien do khien khach hang nong mat voi nha dau tu

Chủ đầu tư nỗ lực “cứu” thị trường


Cùng với động thái giảm lãi suất cho vay mua BĐS của các ngân hàng, các chủ đầu tư dự án căn hộ cũng nỗ lực tìm cách phục hồi thị trường bằng cách đưa ra nhiều ưu đãi như hỗ trợ lãi suất, giảm giá hoặc tăng mức chiết khấu.


Mức giảm giá chung cư ở mỗi khu vực chênh lệch khá nhiều . Trên thị trường thứ cấp, giá chênh mỗi căn hộ đã giảm từ 5% đến 10% tùy từng căn. Chẳng hạn, căn hộ CT4 Xa La đang nhận nhà giá bán hiện ở mức 19-21 triệu đồng/ m2 tùy từng căn. Chung cư Hà Đông trung bình giảm từ 1 đến 3 triệu đồng/ m2.


Một số doanh nghiệp cũng buộc phải bán giá căn hộ thấp hơn những dự án bán ra trước. Trên đường Minh Khai, Dự án Thăng Long Garden trước đây bán dưới hình thức góp vốn với giá 25-27 triệu đồng/m2.


Dự án Hoà Bình Green City sau đó bán với giá khởi điểm hơn 24 triệu đồng/m2. Còn chủ đầu tư của Thăng Long Garden hiện chỉ chào giá hơn 18 triệu đồng/m2 đối với căn hộ xây thô. Nhiều dự án mới bung hàng thời gian gần đây thường có giá khởi điểm khoảng 20 triệu đồng/m2, thấp hơn nhiều so với các dự án tung ra vài năm trước.


Nguồn tiền từ ngân hàng vào BĐS vẫn chưa thông, đồng thời việc thu tiền từ khách hàng đã mua căn hộ cũng rất khó khăn do khách hàng không còn tiền để đóng đúng tiến độ đã nảy sinh khá nhiều mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và khách hàng trong thời gian qua.


Nảy sinh mâu thuẫn giữa khách hàng với nhà đầu tư


Dòng tiền đổ vào BĐS yếu khiến nhiều dự án phải giãn tiến độ. Trước tình hình đó khách hàng có tâm lý hoang mang, lo ngại và mất lòng tin vào chủ đầu tư. Một số muốn rút khỏi dự án, thậm chí một số có những phản ứng gay gắt muốn đưa ra pháp luật giải quyết tranh chấp.


Các chuyên gia kinhh tế cho rằng, do ảnh hưởng từ những khó khăn chung của thị trường, ngoài một số ít dự án bàn giao nhà đúng tiến độ thì việc chậm tiến độ diễn ra phổ biến, nhất là ở những phân khúc cao cấp. Số lượng người dân bị mắc kẹt tại các dự án là rất nhiều, hầu hết họ đều có tâm lý chung là lo ngại về số phận nguồn vốn đã bỏ ra cũng như thời hạn sẽ nhận được những căn hộ mà họ đã mua.


Cũng theo lời khuyên của các chuyên gia kinh tế, với những khách hàng đang mua phải những dự án chậm tiến độ thì tốt nhất nên tìm kiếm ở trong hợp đồng những điều khoản bảo vệ quyền lợi của người mua để từ đó có những trao đổi làm việc với chủ đầu tư và tìm kiếm những sự cam kết bằng văn bản của chủ đầu tư liên quan đến nghĩa vụ của chủ đầu tư sẽ phải thực hiện theo hợp đồng đó. Tuy nhiên, cả người mua lẫn người bán cần phải ngồi bàn bạc với nhau vì lợi ích chung của đôi bên.


Bên cạnh đó, cần phải có sự gắn kết giữa chủ đầu tư, ngân hàng và người mua. Người mua cũng cần phải tin tưởng hơn vào các nhà đầu tư trên cơ sở có sự thẩm định và chọn lọc chính xác nhà đầu tư sản phẩm của mình.


Có thể nói lợi ích cho cả chủ đầu tư và khách hàng là điều cần hướng tới trong thời điểm hiện tại, sự phối hợp nhằm cải thiện và xây dựng tốt hơn mối quan hệ giữa chủ đầu tư và khách hàng sẽ tạo ra được mục tiêu cuối cùng là đảm bảo điều kiện cho dự án hoàn thành và giao nhà cho khách hàng đúng thời hạn.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam