Chậm bàn giao dự án: Chiêu trục lợi của chủ đầu tư?

(Thứ Ba, 06/09/2011 | 14:19)
Rất nhiều nhà đầu tư, khách hàng mua nhà ở các dự án bất động sản ở Hà Nội hiện nay như "ngồi trên đống lửa" khi các chủ dự án cố tình giãn tiến độ thi công, chậm bàn giao nhà…
Chậm bàn giao dự án: Chiêu trục lợi của chủ đầu tư?
Chậm bàn giao dự án: Chiêu trục lợi của chủ đầu tư?


Nhan nhản dự án “rùa bò”….

Hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Việt Kiều Châu Âu Euroland ở KĐT Mỗ Lao (Hà Đông, Hà Nội) của Cty TSQ Việt Nam đang rất bức xúc khi phải đóng thêm khoản tiền chênh lệch tỷ giá do chủ đầu tư cố tình lùi thời hạn đóng tiền để trục lợi khi giá bán được quy đổi theo tỷ giá USD/VND tại từng thời điểm thanh toán.

Theo tiến độ đã ký trong hợp đồng, thanh toán đợt 3 sẽ được thực hiện vào quý 2.2010 nhưng đến tận quý 3.2010 (ngày 12.7.2010) mới nhận được thông báo đóng tiền của chủ đầu tư. Đáng kể, đợt đóng tiền đợt 4 chủ đầu tư còn thông báo chậm đến hơn 5 tháng theo quy định hợp đồng. Lẽ ra, đến quý 4.2010 khách hàng sẽ đóng tiền đợt 4, song đến tận ngày 15.5.2011 chủ đầu tư mới gửi thông báo nộp tiền đến khách hàng.

cham ban giao du an chieu truc loi cua chu dau tu
Dự án Việt Kiều Châu Âu Euroland theo hợp đồng ngày 30.6.2011 chủ đầu tư phải bàn giao căn hộ cho khách hàng, nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao.

Động thái này của chủ đầu tư khiến khách hàng bỗng dưng phải nộp thêm từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng tiền chênh lệch tỷ giá, tùy theo diện tích căn hộ.

Điều đáng nói là, theo hợp đồng mua bán căn hộ ký với khách hàng, ngày 30.6.2011 là thời hạn mà Cty TSQ phải bàn giao căn hộ tại dự án Chung cư EuroLand, tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao căn hộ, còn khách hàng thì cứ dài cổ đợi, không biết đến khi nào mới nhận được nhà khi đã chót bán căn nhà đang ở, đi thuê chỗ khác ở tạm để có tiền mua nhà ở dự án này.

Tại một dự án khác ở Hà Nội như dự án Tòa nhà SME Hoàng Gia ở quận Hà Đông do Cty CP Tập đoàn Bất động sản Hoàng Gia làm chủ đầu tư, nhiều khách hàng cũng “điếng người” khi đã góp vốn vào dự án từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa xong móng. Trong khi nhà đầu tư nghi ngờ chủ đầu tư đang chiếm dụng vốn của khách hàng để mang tiền để thực hiện dự án khác thì đơn vị này biện minh do lý do khách quan, khi đang thi công gặp sự cố nên phải mất thời gian khắc phục.

Thậm chí, chủ đầu tư còn tuyên bố, sẵn sàng trả lại khoản vốn góp với mức lãi suất 5%/năm nếu khách hàng rút vốn. Tuy nhiên, khá nhiều nhà đầu tư mua nhà ở đây phải trả số tiền “vênh” lên tới cả trăm triệu đồng nên khó lòng rút lui dự án được vì chủ đầu tư không chịu trách nhiệm trước số tiền vênh đó.

Như vậy, có thể thấy với việc giãn tiến độ thi công, chậm bàn giao nhà… là một trong những “chiêu” trục lợi của chủ đầu tư từ túi khách hàng trong khi chủ đầu tư nào cũng thiếu vốn, còn lãi suất trên thị trường lại đang cao như hiện nay

Người mua nhà có thể kiện chủ đầu tư

Theo các chuyên gia về BĐS, việc chậm bàn giao dự án được xem là một chiêu để chiếm dụng vốn của khách hàng. Hiện nay trên thị trường rất nhiều dự án huy động vốn dưới các hình thức vay vốn, góp vốn với giá gốc ghi trong hợp đồng rất thấp. Các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai hay thủ tục pháp lý chưa hoàn thành nên khách hàng bị chủ đầu tư chiếm dụng vốn thời gian rất dài.

Theo luật sư Bùi Quang Hưng, Văn phòng luật sư BQH và cộng sự, thì việc chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng thời hạn theo hợp đồng, chiếu theo quy định tại điều 305 của Bộ luật Dân sự, là hành động vi phạm trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Trong trường hợp này, người mua nhà có quyền khởi kiện chủ đầu tư. Và chủ đầu tư phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho khách hàng do dự án chậm bàn giao vì thực tế nhiều khách hàng đang phải chịu nhiều khoản phát sinh như, tiền đi thuê nhà, tiền lãi suất vay ngân hàng hay các chi phí cơ hội khác.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam