CBRE: Thanh khoản thị trường căn hộ đang tăng mạnh

(Thứ Sáu, 04/07/2014 | 14:33)
Đây là nhận định của CBRE Việt Nam tại buổi họp báo công bố báo cáo nghiên cứu về thị trường BĐS Hà Nội diễn ra mới đây.
cbre thanh khoang thi truong can ho dang tang manh
CBRE: Thanh khoản thị trường căn hộ đang tăng mạnh

Theo đơn vị tư vấn này, quý II/2014 thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tốt từ thanh khoản đến giá bán, và tình trạng hạ tầng cũng như tiến độ các dự án BĐS đang triển khai. Và với tính thanh khoản như hiện nay, CBRE nhận định trong năm 2014, lượng căn hộ tiêu thụ được có thể cao hơn 40% so với năm 2013.

Theo CBRE, nền kinh tế của Việt Nam đang tiếp tục được cải thiện với mức tăng trưởng GDP đạt 5,3% trong quý II/2014, tăng so với quý I/2014 và so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng trong thời điểm này, vốn FDI đổ vào lĩnh vực BĐS chiếm thị phần lớn thứ hai, với 16 dự án được cấp phép mới, tổng số vốn đăng ký 692 triệu USD, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước càng khiến cho thị trường BĐS có thêm nhiều hy vọng. Bên cạnh đó, Luật Đất đai sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1.7.2014 cùng với việc các ngân hàng thúc đẩy việc cho vay mua nhà cũng là yếu tố góp phần làm nóng lại thị trường BĐS, đặc biệt là thị trường nhà ở trong thời gian qua.

Riêng trong quý II/2014, các chủ đầu tư dự án căn hộ tiếp tục bán các căn hộ tồn kho với các hoạt động mở bán và tiếp thị nhộn nhịp. 10/16 dự án có mở bán trong quý là chào bán lại các căn hộ đã chào bán trước đây, 6 dự án mở bán mới cung cấp thêm khoảng 2.650 căn hộ vào tổng nguồn cung thị trường (tăng khoảng 70% so với quý trước). Các dự án kể cả mở bán mới hay mở bán lại đều được tiếp thị mạnh mẽ hơn và các căn hộ mới dần được chào do thị trường cải thiện. Không những vậy, số lượng giao dịch nhà ở trong 6 tháng qua cũng tăng ổn định với khoảng 2.500 căn hộ được bán (tăng khoảng 60% so với quý trước).

Phần lớn giao dịch nhà ở diễn ra tại phân khúc trung cấp và bình dân, nhưng số căn hộ bán tại phân khúc cao cấp cũng tăng đáng kể do chủ đầu tư tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn và người mua nhà cũng lạc quan hơn về tình hình thị trường. Thực tế thị trường gần đây liên tục ghi nhận nhiều giao dịch thành công, đặc biệt là những dự án cao cấp bán tốt do có vị trí tốt, gần trung tâm, có hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín đã có người mua từ giai đoạn trước, tiến độ thi công tốt, nhiều dự án đã đi vào hoạt động, giá trị gia tăng tăng lên như Times City; Thăng Long Number One; Hòa Bình Green 505 Minh Khai… Các dự án chung cư bình dân.

Đáng chú ý, các NH cũng đã tích cực liên kết với các chủ đầu tư thực hiện các chương trình hỗ trợ lãi suất với lãi suất ưu đãi cố định lên đến một năm cho các khách hàng vay mua nhà. Tỉ lệ vay cũng cao hơn và thời gian vay kéo dài hơn. “Với vốn vay NH nay được tiếp cận dễ dàng hơn, nhu cầu mua nhà của người dân được dự báo sẽ tăng trong nửa sau của năm 2014”, CBRE dự báo.

Lãnh đạo CBRE cũng cho biết, cùng với sự "ấm" lên của thị trường BĐS, giá chênh cũng đã xuất hiện tại các dự án có tiến độ xây dựng tốt hoặc sắp đưa vào sử dụng. Nguyên nhân là do nhà đầu cơ giữ lại vị trí đẹp, sau đó chờ thời điểm "thổi giá" hoặc cũng có khi chính chủ đầu tư chủ động "găm hàng" để tạo ra sự khan hiếm giả trên thị trường. Ngoài ra, trong một văn bản hướng dẫn mới đây, Chính phủ đã quyết định tạm dừng triển khai xây dựng NOTM trong khi nội đô lịch sử đến năm 2015 đối với các dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận đầu tư dự án, vì vậy theo nhận định của giới đầu tư, đây cũng là một yếu tố quan trọng góp phần làm giá các căn hộ tại khu trung tâm thành phố được dự báo sẽ tăng do nguồn cung tại khu vực này hạn chế trong thời gian tới.

Bài viết bạn quan tâm


BĐS Vân Đồn liệu sẽ “nóng sốt” trở lại khi sân bay nơi đây đi vào hoạt động? BĐS Vân Đồn liệu sẽ “nóng sốt” trở lại khi sân bay nơi đây đi vào hoạt động?
Trong nhận định về thị trường BĐS Quảng Ninh, ông Nguyễn Hồng Sơn (Giám đốc bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội) có nhấn mạnh sân bay Vân Đồn sẽ tác động mạnh đến thị trường BĐS nơi đây khi chính thức hoạt động năm 2019.
Bất động sản Việt Nam 2019: 5 xu hướng phát triển mới Bất động sản Việt Nam 2019: 5 xu hướng phát triển mới
Năm 2018 là một năm tích cực của thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư đã đặt kỳ vọng vào bất động sản Việt Nam 2019 sẽ tiếp tục là một bức tranh tươi sáng với các xu hướng mới.
Mức thưởng tết ngành bất động sản năm 2019 Mức thưởng tết ngành bất động sản năm 2019
Lĩnh vực bất động sản từng gây “choáng" với mức thưởng tết tiền tỷ, thậm chí thưởng nhà, ô tô, vì vậy mức thưởng tết ngành bất động sản năm nay đã nhận được nhiều sự quan tâm, liệu có “khủng" như mọi năm?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam