Cắt ngọn nhà sai phép bên hồ Tây

(Thứ Tư, 08/08/2007 | 00:00)
Chiều 26/3, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Bùi Văn Chiểu cho biết, sẽ chỉ đạo cắt 3 tầng vượt phép của tòa nhà này. Công trình hiện xây tăng 17 m và vượt 1.120 m2 sàn xây dựng so với giấy phép. “Đây là công trình đang hoàn thiện, ở vị trí nhạy cảm, có nhiều sai phạm từ ban đầu. Do vậy không có chuyện cho chủ đầu tư được đề xuất phương án tự xử”, ông Chiểu khẳng định. Công trình này ban đầu được Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cấp phép
Cắt ngọn nhà sai phép bên hồ Tây
Cắt ngọn nhà sai phép bên hồ Tây

Chiều 26/3, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Bùi Văn Chiểu cho biết, sẽ chỉ đạo cắt 3 tầng vượt phép của tòa nhà này. Công trình hiện xây tăng 17 m và vượt 1.120 m2 sàn xây dựng so với giấy phép.


“Đây là công trình đang hoàn thiện, ở vị trí nhạy cảm, có nhiều sai phạm từ ban đầu. Do vậy không có chuyện cho chủ đầu tư được đề xuất phương án tự xử”, ông Chiểu khẳng định.


Công trình này ban đầu được Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cấp phép xây dựng 3,5 tầng. Do xây sai phép nên tháng 6/2006, công trình đã bị đình chỉ thi công. Tuy nhiên, đến ngày 25/8/2006, chủ đầu tư công trình là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng công trình 646 đã xin được giấy phép xây dựng tòa nhà (cao 9 tầng và tầng hầm, chiều cao tới đỉnh 28 m) do Sở Xây dựng Hà Nội cấp và tiếp tục tiến hành xây dựng. Sau đó 2 tháng, công trình này đã xây lên đến tầng thứ 13, vượt phép 3 tầng.


Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Bùi Văn Chiểu, thời điểm Sở ký quyết định điều chỉnh giấy phép xây dựng 9 tầng, thực tế công trình đã xây dựng sai phép. Tuy nhiên, chủ đầu tư có thỏa thuận của Sở Quy hoạch - kiến trúc được tiếp tục xây dựng, vì công trình vẫn trong chỉ giới, đảm bảo các điều kiện để cấp phép.


Theo giấy phép xây dựng, công trình có diện tích sàn hơn 2.200 m2, cao 9 tầng và một tầng hầm, từ sàn tới đỉnh mái cao 28 m. Tổng vốn công trình là hơn 7 tỷ đồng. Trên thực tế, ngoài xây vượt 4 tầng và 1 tầng kỹ thuật, chủ công trình còn xây lấn tầng hầm ra ngoài chỉ giới 1,5 m, diện tích các tầng xây vượt 100-150 m2.


Một nửa số công trình ở Hà Nội sai phép


Tại Hội nghị giao ban lãnh đạo thành phố Hà Nội với cán bộ chủ chốt các quận huyện về các giải pháp lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn hôm 26/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng công tác quản lý quy hoạch còn yếu kém, nhất là quản lý trật tự xây dựng.


“Năm 2001, tỷ lệ công trình xây dựng có phép là 15%. Năm 2006, con số này là 70%. Tuy nhiên, trong số 70% này, số sai phép lại chiếm khoảng 1/2, với không ít công trình sai phép rất nghiêm trọng. Như vậy, công tác quản lý trật tự xây dựng dù đã có chuyển biến nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu”.


Theo ông Phạm Quang Nghị có các nguyên nhân như chủ công trình cố tình vi phạm, cán bộ có trách nhiệm buông lỏng quản lý và thậm chí có hiện tượng tiêu cực, hệ thống quản lý, văn bản pháp luật còn chưa hoàn chỉnh, phân công phân cấp còn chồng chéo và nhiều kẽ hở, chế tài xử lý lại chưa đủ nghiêm.


Theo Bí thư Thành ủy, để xử lý triệt để vấn đề, cần khắc phục cả 3 nguyên nhân trên. Tuy nhiên, dù là giải pháp nào cũng phải đủ tính răn đe chứ không có chuyện xử lý qua loa, chiếu lệ.


“Cấp trên phải sâu sát tình hình để kịp thời phát hiện, xử lý sai phạm, không thể cứ tin vào báo cáo của cấp dưới. Vụ xây dựng sai phép ở phường Bưởi, quận Tây Hồ là một ví dụ. Thanh tra báo cáo sai phép 1 tầng nhưng thực tế là sai đến 4 tầng” - Ông Phạm Quang Nghị nói.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam