Cắt giảm vốn đầu tư công: Mục tiêu là tính hiệu quả

(Thứ Ba, 12/07/2011 | 10:40)
Theo số liệu mới nhất, các bộ, ngành và địa phương đã cắt giảm, điều chuyển vốn đầu tư là 80.550 tỷ đồng, bằng khoảng 9% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.
Cắt giảm vốn đầu tư công: Mục tiêu là tính hiệu quả
Cắt giảm vốn đầu tư công: Mục tiêu là tính hiệu quả


cat giam von dau tu cong muc tieu la tinh hieu qua
Công trình thủy điện Sơn La có sử dụng 50% nguồn vốn đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Có thể thấy, vốn đầu tư công lớn nhưng nếu công trình bảo đảm tiến độ, nhanh chóng phát huy hiệu quả sẽ khuyến khích kinh tế - xã hội phát triển, từ đó, góp phần nâng cao giá trị của tiền đồng. Như vậy, nếu đầu tư công hiệu quả sẽ góp phần kiềm chế lạm phát.

Cắt giảm phải thực chất

PGS.TS Lê Xuân Bá, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận xét, yếu tố then chốt trong cắt giảm đầu tư công không phải là về số, mà cần tạo được hiệu quả khi sử dụng vốn từ ngân sách Nhà nước, trái phiếu Chính phủ, vốn ODA... Điều đó có nghĩa, phải cắt đi những thứ dễ gây lãng phí, thất thoát và không hiệu quả, để dòng vốn ngân sách chảy vào đúng chỗ cần thiết, nhằm mang lại hiệu quả thiết thực cho nền kinh tế.

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, số vốn cắt giảm, đình hoãn, giãn tiến độ được sử dụng để tăng vốn cho 283 dự án, với tổng giá trị là 868 tỷ đồng. Như vậy, chưa thực hiện được mục tiêu quan trọng trong cắt giảm đầu tư công là rà soát, cắt giảm, sắp xếp lại để điều chuyển vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, trái phiếu Chính phủ năm 2011 trong phạm vi quản lý để tập trung vốn đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án quan trọng, cấp bách, hoàn thành trong năm. Hay phần lớn các dự án đình hoãn của doanh nghiệp Nhà nước là đầu tư trụ sở, văn phòng, mua sắm trang thiết bị đắt tiền, không trực tiếp phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh chính; khởi công trong năm 2011 nhưng chưa đủ điều kiện đầu tư. Rõ ràng, số vốn được cắt giảm tại các doanh nghiệp Nhà nước chủ yếu là vốn trên danh nghĩa. Lượng vốn ở các công trình chậm tiến độ chưa được báo cáo đã điều chuyển để tập trung cho công trình cần thiết hay chưa.

Chỉ có hiệu quả khi vốn được tập trung

Bên cạnh hiệu quả cắt giảm đầu tư công chưa cao vẫn còn tình trạng vốn điều chỉnh thiếu tập trung nhiều cho những công trình trọng điểm, cấp bách, các dự án có khối lượng hoàn thành cần được bố trí vốn để sớm bàn giao đưa vào sử dụng. Nhiều dự án còn đang thi công dở dang, có khối lượng lớn cần có vốn để bảo đảm đúng tiến độ. Trong khi đó, một số bộ, ngành, địa phương vẫn tiếp tục bố trí vốn để khởi công thêm nhiều dự án mới làm tăng mức độ dàn trải, thiếu hiệu quả và khó khăn trong công tác quản lý. Đồng thời, do hướng dẫn về cắt giảm, đình hoãn, giãn tiến độ dự án không rõ ràng, khiến một số dự án, công trình khởi công trước khi ban hành Nghị quyết số 11 không được giải ngân dù có khối lượng thực hiện lớn. Đặc biệt, một số công trình có giá trị không cao nhưng lại có ý nghĩa to lớn do góp phần hoàn thiện tổng thể dự án để sớm đưa vào sử dụng, hoặc dự án giải quyết như cầu bức xúc của người dân. Những dự án này nếu không được triển khai sẽ gây lãng phí xã hội.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, việc lạm phát tăng cao hiện nay cần xuất phát từ hạn chế nội tại của nền kinh tế như thâm hụt thương mại lớn, bội chi ngân sách cao nhiều năm, hiệu quả đầu tư thấp... Vì thế, nếu chỉ dừng lại ở việc cắt giảm một số dự án, để giảm kinh phí đầu tư thì không đủ. Quan trọng là phải chấn chỉnh tình trạng đầu tư công để nâng cao hiệu quả sử dụng đồng vốn ngân sách Nhà nước, trái phiếu Chính phủ... Đây cũng là dịp để rà soát tính hợp lý, nâng cao hiệu quả của đầu tư công, tái cấu trúc nền kinh tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam