Cáp treo Vinpearl lấn cảng

(Chủ Nhật, 08/07/2007 | 00:00)
Theo Cảng vụ Nha Trang, tàu biển du lịch Aurora (Anh) không được phép cập cảng do vướng cáp treo Vinpearl và các quy định điều kiện kỹ thuật của cảng. Từ nay, nhiều tàu biển cỡ trung bình lớn như Aurora trở lên sẽ “hết đường” cập cảng biển quốc tế Nha Trang.
cap treo vinpearl lan cang
Cáp treo Vinpearl lấn cảng

Ông Đặng Nguyễn Minh Trung, đại diện Ban giám đốc cảng vụ Nha Trang, khẳng định không thể cho phép tàu biển du lịch Aurora được vào cập cảng Nha Trang là do tuyến cáp treo Vinpearl căng phía trên luồng tàu ra vào cảng. Cho đến nay cơ quan nhà nước có chức năng chưa công bố các số liệu về độ cao tĩnh không của tuyến cáp treo Vinpearl tại cảng biển Nha Trang.

Theo số liệu do chính chủ đầu tư tuyến cáp treo là Công ty cổ phần du lịch và thương mại Vinpearl đã thông báo cho cảng vụ Nha Trang, độ cao thông thuyền của tuyến cáp này bình thường chỉ 45 m và tối đa 54 m. Do đó tàu Aurora, có độ cao tĩnh không 53 m, cộng thêm cả biên độ thủy triều 1,5-2 m và thêm cả biên độ sóng vào thời điểm tàu đi qua, hoàn toàn không thể nào chui được qua cáp treo.

Cũng theo đại diện của giám đốc cảng vụ Nha Trang, tàu Aurora có chiều dài đến 270 m, nếu không bị vướng cáp treo cũng chỉ có thể cập được tại một cầu cảng duy nhất là cầu cảng số 3. Theo nhiều chuyên gia kinh doanh trong lĩnh vực hàng hải và cả cán bộ của cảng vụ Nha Trang, tàu Aurora chỉ là loại tàu biển thuộc “cỡ trung bình lớn”. Tức còn nhiều tàu du lịch biển quốc tế lớn hơn và độ cao tĩnh không cao hơn. Cảng Nha Trang cũng đã từng có những tàu biển có độ lớn tương tự hoặc hơn cả tàu Aurora vào cập cảng này...

Sinh sau ...“làm cha”

Theo các thông số kỹ thuật của tuyến cáp treo mà Công ty cổ phần du lịch và thương mại Vinpearl đã thông báo cho cảng vụ Nha Trang thì “giới hạn vùng nước và hành lang an toàn của công trình là 200 m về hai phía”. Như vậy, với khoảng cách từ đầu cầu cảng số 3 của cảng Nha Trang hiện tại đến “tâm theo đường tuyến cáp treo” chỉ hơn 65 m thì cảng quốc tế Nha Trang đã vi phạm giới hạn vùng nước và hành lang an toàn của tuyến cáp treo Vinpearl. Nói cách khác, dù cáp treo Vinpearl mới được xây dựng vào năm 2006 đã lấn vào cầu cảng Nha Trang vốn tồn tại từ lâu, ít nhất là khoảng 135 m.

Dự án cáp treo Vinpearl chiếm tổng cộng 6.500 m2, trong đó có 4.032 m2 mặt đất và 2.500 m2 mặt nước biển. Toàn bộ tuyến cáp treo dài 3.310 m, được nối từ “khu đô thị Phú Quý” (Cầu Đá, Vĩnh Nguyên, Nha Trang) đến “đồi casino” của khu du lịch Vinpearl Land tại Vũng Me, thuộc đảo Hòn Tre, gồm 7 trụ trên biển, hai trụ trên bờ và 2 nhà ga.

Còn về độ cao tĩnh không hiện có của dự án cáp treo Vinpearl đã được Bộ Giao thông vận tải “thỏa thuận lại” là “thống nhất theo như đề nghị của UBND tỉnh Khánh Hòa”. Thế nhưng, cũng theo “công bố” của nhà đầu tư cáp treo Vinpearl thì chiều cao tĩnh không giữa các trụ cáp treo đã “trồng” trên biển Nha Trang chỉ có khoảng cách giữa hai trụ T2-T3 (qua trước mặt cảng Nha Trang) là đạt 45m trong điều kiện bình thường.

Còn lại, độ cao tĩnh không giữa các cặp trụ từ T3-T8 (gần bờ đảo Hòn Tre) đã bị giảm dần chỉ còn cao lần lượt từ 42 m-35 m-32 m-30 m-25 m. Như vậy, nhiều chuyên gia cho rằng sẽ có rất nhiều tàu khác có độ cao tĩnh không nhỏ hơn tàu du lịch Aurora cũng sẽ không còn dễ dàng di chuyển trong vùng nước cảng Nha Trang như trước đây. Nguy hiểm hơn, vào các mùa mưa bão lớn, tình trạng đó sẽ cản trở rất nhiều đối với các loại tàu biển khi cần vào tránh bão bên trong vịnh Nha Trang.

Mới đây, chủ đầu tư cáp treo Vinpearl còn đưa ra thông báo về “các yêu cầu hạn chế khác” đối với tất cả các loại tàu thuyền ra vào vịnh biển và cảng Nha Trang. Theo đó, “trong quá trình vận chuyển neo đậu của các loại phương tiện đường thủy phải tính đến sự trôi dạt, dòng chảy để tránh va chạm vào các trụ, các phương tiện vận chuyển phải luôn cách xa các trụ 50 m...”. Ngay đối với cảng vụ Nha Trang cũng “được” Vinpearl lưu ý: “Trong quá trình sử dụng, chúng tôi sẽ thông báo định kỳ chiều cao tĩnh không để quý công ty có kế hoạch khai thác sử dụng”. Như vậy là cảng Nha Trang và rất nhiều hoạt động liên quan đến hàng hải tại vịnh biển Nha Trang phải chấp hành mọi quy định của nhà đầu tư tuyến cáp treo Vinpearl.

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay? Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay?
Gần đây, một số người dân cho biết thị trường đang xuất hiện thông tin giá đất nền hạ nhiệt và sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí là bán tháo. Mọi người đều mong rằng sẽ mua được mảnh đất với mức giá phù hợp ở thời điểm phù hợp.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam