Cấp thẳng sổ hồng dự án mới

(Thứ Hai, 23/09/2013 | 15:43)
Tuần qua, Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) TPHCM đã đề xuất việc cấp thẳng sổ hồng cho người dân tại các dự án phát triển nhà ở thay vì thông qua chủ đầu tư và đã được UBND TP đồng ý.
Cấp thẳng sổ hồng dự án mới
Cấp thẳng sổ hồng dự án mới


Những dự án nhà ở nào đảm bảo điều kiện để “cấp tắt” như trên? PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở TN-MT TP về những vấn đề liên quan.


Thưa ông, thời gian qua lãnh đạo TP chỉ đạo rất quyết liệt công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà ở và tài sản trên đất (GCN) cho người dân. Và bắt buộc đến ngày 30-9 phải hoàn thành, đến nay kết quả như thế nào?


Năm 2012 các quận, huyện đã cấp được 83.272 GCN, năm 2013 số lượng dự kiến cần phải cấp là 94.410 GCN, từ đầu năm đến nay đã cấp được 58.936 trường hợp, như vậy từ nay đến cuối năm cần phải cấp GCN cho 35.474 trường hợp.


Tổng số GCN đã cấp đối với đất ở cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP từ khi thực hiện Luật Đất đai năm 2003 đến nay là 1.284.617 trên đổng số 1.453.810 nhà, đất, đạt tỷ lệ 88,3%. Như vậy, so với yêu cầu của Chính phủ đến 30-9-2013 các địa phương phải hoàn thành cấp GCN đạt tỷ lệ 80% thì TP đã đạt yêu cầu.


Tuy nhiên, chúng tôi không dừng lại ở đó mà tiếp tục tháo gỡ khó khăn để cấp tiếp cho người dân. Sở TN-MT cũng đã báo cáo, đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc để từ nay đến cuối năm hoàn thành xong việc cấp GCN cho những trường hợp còn lại.


Theo đó, trong những dự án nhà ở chủ đầu tư sai phạm sẽ xem xét cấp ngay sổ hồng cho người mua nhà, xử lý chủ đầu tư sau. Một trong những vướng mắc lớn nhất của công tác cấp GCN là chính sách về tiền sử dụng đất. Theo quy định, khi làm nghĩa vụ tài chính để cấp GCN, người dân phải đóng tiền sử dụng đất theo bảng giá đất của UBND TP ban hành hàng năm.


Tuy nhiên, do tiền sử dụng đất quá cao nên người dân không có khả năng đóng, do đó cũng không có nhu cầu được cấp giấy dù được ghi nợ tiền sử dụng đất.

cap thang so hong du an moi
Một dự án nhà ở tại quận 7

Còn việc "cấp thẳng" GCN cho khách hàng tại các dự án nhà ở không thông qua chủ đầu tư như Sở TN-MT đề xuất với UBND TP sẽ được thực hiện như thế nào?


Việc cấp GCN cho người dân tại các dự án nhà ở cũng gặp không ít khó khăn do nhiều nguyên nhân. Có dự án người dân đã nộp đủ tiền cho chủ đầu tư, nhận nhà ở cả chục năm nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư làm sổ như cam kết trước đó.


Để giải quyết tình trạng này, sau khi UBND TPHCM đồng ý với đề xuất nói trên, sắp tới chúng tôi sẽ cùng với quận, huyện cùng các sở, ngành liên quan rà soát những dự án nào người dân đã đóng đủ tiền, chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, không có vướng mắc với bên thứ ba, thí dụ sổ đỏ thế chấp ngân hàng… thì chúng tôi sẽ tiến hành cấp trực tiếp cho người mua.


Còn những sai phạm nếu có như hạ tầng chưa hoàn chỉnh, xây dựng sai phép… chúng tôi sẽ xử lý sau. Như vậy không phải dự án nào cũng có thể cấp trực tiếp cho dân mà phải rà soát hết sức rõ ràng. Đối với những trường hợp chủ đầu tư đã thu tiền đủ của khách hàng mà vẫn lấy sổ đỏ đi thế chấp, tôi cho rằng đấy là hành vi lừa đảo. Chúng tôi kiến nghị UBND TP và các ngành liên quan kiên quyết xử lý.


Tình trạng người dân không muốn làm GCN cũng như không đến nhận GCN sau khi đã làm xong hiện nay như thế nào?


Trước đây có tình trạng này ở một số quận, huyện do tiền sử dụng đất quá cao. Vừa qua UBND TP đã điều chỉnh "hệ số K" giúp tiền sử dụng đất khi làm GCN giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên theo quan điểm của tôi, Nhà nước nên miễn tiền sử dụng đất cho những nhà ở tạo lập lần đầu tiên mà thay vào đó thu hàng năm sẽ nhẹ cho dân hơn.


Nghĩa là thay vì thu tiền sử dụng đất, chỉ nên thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Nhà nước sẽ thu đều hàng năm (thay vì thu tiền sử dụng đất một lần như hiện nay), phần vượt hạn mức sẽ thu cao hơn. Cách thu hàng năm này cũng giảm bớt gánh nặng về tài chính cho dân. Việc cho người dân ghi nợ trong 5 năm, sau đó dân phải nộp theo mức giá tại thời điểm đóng tiền cũng cần phải xem lại.


Có những trường hợp người dân chỉ nợ số tiền rất ít so với tổng giá trị toàn bộ căn nhà nhưng vì khoản tiền nợ này mà họ bị "nhốt" luôn cả phần tài sản lớn vì không giao dịch được. Phần tài sản này sau nhiều năm bị "giam" cũng không được tính lãi suất trong khi hết thời gian ghi nợ, dân phải đóng cao hơn.


Như vậy là không sòng phẳng với dân, cần phải xem lại những bất cập này. Vừa qua trong buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM chúng tôi cũng đã nêu những bất hợp lý và kiến nghị cơ quan làm luật sớm có những thay đổi.


Xin cám ơn ông.

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam