Cấp sổ đỏ để... lưu kho

(Thứ Ba, 14/08/2007 | 00:00)
Theo Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên địa bàn TP đã cơ bản hoàn thành nhưng có tình trạng cấp xong sổ đỏ người dân không được nhận. Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, Trịnh Kiên Đĩnh, cho biết tính đến hết năm ngoái TP đã cơ bản hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đang tổ chức thực
Cấp sổ đỏ để... lưu kho
Cấp sổ đỏ để... lưu kho

Theo Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên địa bàn TP đã cơ bản hoàn thành nhưng có tình trạng cấp xong sổ đỏ người dân không được nhận.


Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, Trịnh Kiên Đĩnh, cho biết tính đến hết năm ngoái TP đã cơ bản hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đang tổ chức thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức.


Tuy nhiên, việc cơ bản hoàn thành kế hoạch cấp sổ đỏ cho các hộ dân thuộc diện đất ở mới chỉ giải quyết được một vấn đề, thực tế rất nhiều sổ đỏ được cấp xong chưa đến tay người dân. Theo tổng hợp từ 14 quận, huyện, khoảng 65.000 sổ đỏ đã cấp xong nhưng không thể trả cho người dân vì lý do người được cấp sổ không “kham” nổi nghĩa vụ tài chính để nhận sổ.


Cấp xong... lưu kho


Ông Đĩnh khẳng định thực chất số sổ đỏ tồn đọng đang lưu lại tại các quận, huyện không phải người dân không đến nhận. Đúng hơn là người dân rất muốn nhận nhưng còn nợ một trong các khoản tài chính dẫn đến cấp xong sổ đỏ nhưng không thể trả được cho dân.


Ông Đĩnh cho biết trước khi Luật đất đai 2003 có hiệu lực, UBND TP đã trình Thủ tướng và được cho phép ghi chậm nộp nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất) trên sổ đỏ. Việc được ghi nợ đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc cho người dân, giảm nỗi lo tài chính, tạo điều kiện cho dân “nhiệt tình” làm thủ tục cấp sổ đỏ.


Nhưng thực tế, sự chênh lệch về giá đất sau khi Luật đất đai 2003 có hiệu lực cao hơn từ 5-15 lần giá đất 2004 nên các khoản lệ phí trước bạ, thuế chuyển quyền sử dụng đất cũng là nỗi lo đối với người dân. Nhiều hộ gia đình không đủ khả năng nộp lệ phí trước bạ, thuế chuyển quyền nên bằng lòng “gửi” sổ đỏ tại quận huyện.


Vướng quy hoạch


Sở cho biết một trong những vướng mắc khi cấp sổ đỏ là vấn đề quy hoạch. Quy định trước đây chỉ được cấp sổ đỏ đối với các trường hợp phù hợp quy hoạch. Vấn đề này đã được TP chủ động tháo gỡ bằng cách cho phép cấp sổ đỏ cho cả những trường hợp nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng nhưng chưa cắm mốc quy hoạch hoặc chưa có quyết định thu hồi.


Thực tế lại khác, một số nơi dự án mới chỉ có tên, chưa có quyết định thu hồi đất, chưa cắm mốc quy hoạch nhưng việc cấp sổ đỏ, xin cấp phép xây dựng của các hộ dân đã bị “ách” lại. Ông Nguyễn Quốc Kỳ, tổ trưởng tổ 15B, phường Hạ Đình (Thanh Xuân), khẳng định khu vực hồ Hạ Đình mới chỉ có quyết định phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư dự án công viên hồ điều hòa. Hiện tại chưa có quyết định thu hồi đất, chưa cắm mốc quy hoạch nhưng từ 6 năm trước quận Thanh Xuân đã có thông báo ngừng cấp phép xây dựng, không cấp sổ đỏ, không cho chuyển nhượng, gây khó cho người dân có đất bỏ hoang phải đi thuê nhà nơi khác.


Kiến nghị ghi nợ


Ông Trịnh Kiên Đĩnh cho biết vướng mắc đối với hơn 65.000 sổ đỏ đã cấp xong nhưng người dân chưa được nhận, TP sẽ kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu trình Chính phủ cho phép được ghi nợ lệ phí trước bạ. Đề nghị cho phép tất cả trường hợp cấp sổ đỏ lần đầu được áp dụng nộp lệ phí trước bạ theo giá đất năm 2004 (trước Luật đất đai 2003).


Đối với những trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất thì áp dụng theo giá đất tại thời điểm cấp sổ đỏ và lệ phí trước bạ đất tính theo giá đất năm 2004. Đồng thời đề nghị các bộ, ngành phối hợp với TP hướng dẫn giải quyết đối với 27.300 trường hợp chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ.


Đại diện Bộ Xây dựng cho biết hiện tại liên bộ Tài chính - Xây dựng - Tài nguyên & Môi trường đang cùng phối hợp soạn thảo thông tư liên tịch hướng dẫn cấp các loại giấy chứng nhận. Dự kiến trong tháng 7 sẽ ban hành. Theo Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn, thực tế có những vướng mắc về cơ chế, chính sách thiếu nhất quán nhưng cũng phải nói đến ở một số cấp khi làm thủ tục cấp sổ cho người dân còn tình trạng thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu dân.


Ông Đôn chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất rà soát lại, đối chiếu những vấn đề nào đã được tháo gỡ, những vướng mắc nào chưa được tháo gỡ, kịp thời trình TP báo cáo đoàn giám sát Quốc hội về việc chấp hành pháp luật trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn TP.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam