Cấp phép xây nhà trên hẻm giới?

(Chủ Nhật, 17/07/2011 | 11:26)
Trong khi cả hẻm ai cũng phải chừa lộ giới 1-3 m thì lại có một căn nhà nhô ra khỏi ranh lộ giới.
Cấp phép xây nhà trên hẻm giới?
Cấp phép xây nhà trên hẻm giới?

Bà Lê Thị Hạnh, chủ nhà 45/26/17 nằm trên con hẻm không số (tổ 38A, khu phố 3, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM), phản ánh: Trước nay, để cho hẻm được thông thoáng, bà con trong hẻm này đều bị quận bắt phải chừa lộ giới hẻm 1-3 m (tùy vào vị trí của mỗi nhà có gần ranh lộ giới hay không). Riêng nhà bà bị buộc phải chừa ra 2,9 m và điều này được thể hiện rõ trong giấy chủ quyền do quận cấp.

“Vậy mà cách nay gần hai tháng đã có người được cấp phép xây nhà không chừa phần lộ giới hẻm. Điều này sẽ làm con hẻm khi được mở rộng theo quy hoạch bị teo tóp, rất khó coi” - bà Hạnh bức xúc.

Theo bà con, hẻm này trước đây là hẻm cụt. Năm 2005, một người dân ở cuối hẻm đã chừa thêm 3 m đất để con hẻm này được thông với hẻm dẫn ra đường Tô Ký. Mỗi khi giao thông bị ùn tắc ở Tô Ký thì con hẻm này trở thành lối thoát để giảm kẹt xe. Căn nhà chìa ra nêu ở trên được xây dựng kiên cố ba tầng nằm ngay cua quẹo cuối hẻm khiến tầm nhìn lối lưu thông ra vào hẻm bị che khuất, dễ gây nguy hiểm cho các loại phương tiện.

cap phep xay nha tren hem gioi
Căn nhà này đang gây thắc mắc cho bà con về việc không chừa lộ giới hẻm

Ông Nguyễn Thành Trọng, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Chánh Hiệp, cho biết: “Khi nhận được kiến nghị của bà con trong hẻm, phường có cho người xuống kiểm tra và được biết căn nhà đó được cấp phép xây dựng vào tháng 5-2011, đúng trên phần ranh đất của người chủ. Theo Quyết định 301 ngày 15-9-2009 của UBND quận thì đoạn hẻm này có thể hiện trên bản đồ. Tuy nhiên, theo Quyết định 331 ngày 15-12-2010 của UBND quận về việc phê duyệt hẻm giới thì lại không có hẻm này. Vì thế, trong biên bản làm việc xác định việc xây dựng căn nhà và hẻm giới, các bên đại diện có đề nghị Phòng Quản lý đô thị quận cho biết tại sao con hẻm này không được quy định hẻm giới nhưng đến nay phường vẫn chưa nhận phản hồi”.

Một cán bộ Phòng Quản lý đô thị quận 12 giải thích: Năm 2009, hẻm trên được đặt là hẻm 362. Sau đó căn cứ vào quy định về hẻm giới do UBND TP.HCM ban hành ngày 4-7-2007, quận không cập nhật những con hẻm không phù hợp quy định. Cụ thể, những con hẻm trong khu dân cư hiện hữu ổn định thì được cập nhật, còn hẻm qua những khu đất trống tự ý mở đường thì không được cập nhật. Việc này nhằm hạn chế các trường hợp lợi dụng việc mở hẻm, mở đường để phân lô bán nền, phá vỡ quy hoạch chung của quận.

Như vậy, hẻm 362 không có trong bản đồ hiện tại của quận do người chủ khu đất tự ý mở hẻm không phù hợp quy định. Tuy nhiên, để giải đáp cặn kẽ thắc mắc của người dân, Phòng Quản lý đô thị đang xác minh thêm.

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam