Cấp phép xây dựng: Sai hay chậm đều phải bồi thường

(Thứ Hai, 07/07/2008 | 09:02)
Đây là nội dung rất được chú ý của tờ trình Chính phủ dự thảo nghị định mới về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình của Bộ Xây dựng.
Cấp phép xây dựng: Sai hay chậm đều phải bồi thường
Cấp phép xây dựng: Sai hay chậm đều phải bồi thường

Theo đó, nội dung liên quan đến công tác cấp phép xây dựng đã được sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung cho phù hợp với thực tế, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan liên quan. Khi được ban hành, nghị định mới này sẽ thay thế cho Nghị định 16/CP và Nghị định 112/CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Theo dự thảo nghị định mới , người có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường thiệt hại do việc cấp giấy phép sai hoặc cấp giấy phép chậm. Trường hợp do cấp phép chậm mà người xin phép xây dựng khởi công công trình thì người có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải bồi thường thiệt hại cho người xin phép xây dựng khi công trình xây dựng bị đình chỉ xử phạt hành chính hoặc không phù hợp với quy hoạch xây dựng, bị buộc phải dỡ bỏ. Giấy phép xây dựng được cấp trong thời hạn không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với nhà ở riêng lẻ thì thời hạn cấp giấy phép xây dựng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Khi cần làm rõ thông tin liên quan đến các cơ quan khác để phục vụ việc cấp giấy phép xây dựng mà không thuộc trách nhiệm của người xin cấp giấy phép xây dựng, thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm lấy ý kiến các cơ quan có liên quan để làm rõ và xử lý. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được công văn xin ý kiến, các tổ chức được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Quá thời hạn trên nếu không có văn bản trả lời thì coi như đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hậu quả xảy ra do việc không trả lời hoặc trả lời chậm trễ.

Theo đề nghị của một số địa phương và doanh nghiệp, để cải cách thủ tục hành chính thì những cụm công trình thuộc dự án khu chế xuất, khu công nghệ cao đã có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được duyệt không phải xin giấy phép xây dựng. Do vậy, dự thảo Nghị định này bổ sung thêm những công trình nêu trên thuộc các trường hợp không phải xin phép xây dựng.

Việc điều chỉnh giấy phép xây dựng cũng là yêu cầu cần thiết trong thực tế đã được nhiều địa phương đề xuất bổ sung quy định. Năm 2007, Bộ Xây dựng đó ban hành Thông tư số 02/2007/TT-BXD hướng dẫn cụ thể về điều chỉnh giấy phép xây dựng. Qua hơn một năm thực hiện, những nội dung về điều chỉnh giấy phép xây dựng đã đi vào cuộc sống, nay chuyển những nội dung này vào dự thảo Nghị định để giá trị pháp lý cao hơn.

Để tạo thuận lợi cho việc quản lý nhà nước thông qua cấp giấy phép xây dựng ở địa phương thì hồ sơ xin giấy phép xây dựng quy định tại khoản 10 Điều 1 của Nghị định số 112/CP được sửa đổi, bổ sung tại dự thảo nghị định mới như sau: “Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, các mặt đứng chính; mặt bằng móng của công trình; sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa, thoát nước thải. Riêng đối với công trình sửa chữa, cải tạo, yêu cầu phải có giấy phép xây dựng thì phải có ảnh chụp hiện trạng công trình.”.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam