Cấp phép tạm doanh nghiệp BĐS

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 10:24)
Sau hơn 9 tháng ách tắc trong đăng ký kinh doanh, tuần qua, một số doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM đã được cấp phép tạm. Đây được coi là giải pháp tình thế khi mà hướng dẫn thi hành luật vẫn chưa có. Kể từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp muốn kinh doanh đều than trời vì mọi đăng ký bị ách lại. Sở kế hoạch và đầu tư TP HCM cho biết Luật kinh doanh Bất động sản quy định “tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp
Cấp phép tạm doanh nghiệp BĐS
Cấp phép tạm doanh nghiệp BĐS

Sau hơn 9 tháng ách tắc trong đăng ký kinh doanh, tuần qua, một số doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM đã được cấp phép tạm. Đây được coi là giải pháp tình thế khi mà hướng dẫn thi hành luật vẫn chưa có.

Kể từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp muốn kinh doanh đều than trời vì mọi đăng ký bị ách lại. Sở kế hoạch và đầu tư TP HCM cho biết Luật kinh doanh Bất động sản quy định “tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có vốn pháp định”. Luật này có hiệu lực từ 1/1 nhưng đến nay chưa có văn bản hướng dẫn vốn pháp định là bao nhiêu nên Sở không có căn cứ để cấp phép cho doanh nghiệp hoạt động.

Mãi đến giữa tháng 8, Sở kế hoạch và Đầu tư TP HCM mới có văn bản hỏi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về vướng mắc này. Cuối tháng 8, để giải quyết những ách tắc kéo dài quá lâu, Bộ đề nghị Sở xem xét, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, “cần ghi rõ yêu cầu doanh nghiệp sau khi được cấp phép thì phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật”. Đồng thời doanh nghiệp phải làm văn bản “cam kết sẽ tuân thủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật”.

Mãi cho đến đầu tháng 10, vướng mắc về vốn pháp định mới được tạm tháo gỡ. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM đã bắt đầu cấp phép cho doanh nghiệp.

Mở một doanh nghiệp, hai lần khai sinh

Các tin liên quan

Hướng dẫn của Bộ dù rất mơ hồ nhưng theo một số doanh nghiệp, vẫn là một giải pháp tốt để tránh những than phiền. Theo một đại diện của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, quy định của pháp luật chưa có mà Bộ yêu cầu cam kết tuân thủ nên Sở không biết phải tuân thủ thế nào. "Lẽ ra nên nói rõ cấp phép tạm để hoạt động sau này có quy định về vốn pháp định và các điều kiện kinh doanh khác thì doanh nghiệp phải đáp ứng mới được tiếp tục hoạt động".

Như vậy trong tương lai, khi quy định về vốn pháp định ra đời, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ phải thêm một lần làm “khai sinh”. Lúc đó doanh nghiệp phải chứng minh có đủ vốn pháp định rồi mới được kinh doanh tiếp. Rõ ràng là doanh nghiệp muốn được cấp phép kinh doanh ngay bây giờ thì phải... nhắm mắt cam kết cho xong việc. Đã cam kết rồi sau này nếu bị quy định “hành” thì phải đăng ký lại, chứng minh tài sản, báo cáo...

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam