Cấp giấy hồng: Gỡ “vướng” có hết “mắc”?

(Thứ Hai, 08/09/2008 | 08:48)
Sau hơn 1 năm thực hiện cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (gọi tắt là giấy hồng) theo Quyết định 54/2007/QĐ-UBND ngày 30-3-2007 của UBND TPHCM (gọi tắt là QĐ 54), việc giải quyết hồ sơ xin cấp giấy hồng tại TP đã được cải tiến hơn nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc.
Cấp giấy hồng: Gỡ “vướng” có hết “mắc”?
Cấp giấy hồng: Gỡ “vướng” có hết “mắc”?

Để có thể cấp thêm khoảng 113.000 giấy hồng vào cuối năm 2008 và phấn đấu đến tháng 6-2010 sẽ hoàn thành cơ bản việc cấp giấy hồng trên địa bàn TP, Sở Xây dựng vừa có một số kiến nghị sửa đổi QĐ 54 nhằm giảm phiền hà và tránh lãng phí cho người dân.

Xoá “treo” giấy hồng dự án phân lô hộ lẻ

Theo QĐ 54, đối với dạng nhà ở trong các dự án (nhà ở) thì một trong các giấy tờ về tạo lập nhà ở phải có trong hồ sơ xin cấp giấy hồng là biên bản nghiệm thu hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và bàn giao cho UBND quận - huyện hoặc Sở GTVT để đưa vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng. Thực tế có khá nhiều dự án nhà ở, chủ đầu tư (CĐT) đã bán nhà ở cho người dân nhưng chưa thực hiện bàn giao hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho cơ quan có thẩm quyền quản lý, nên hiện nay việc cấp giấy hồng cho trường hợp này đang bị ách tắc.

Ông Quang Bùi, sống tại Khu dân cư Sông Giồng quận 2, cho biết, ông mua khu đất do Công ty Phát triển nhà quận Phú Nhuận làm CĐT (đất đã có GCN quyền sử dụng đất hay còn gọi là giấy đỏ). Hiện nay, hạ tầng toàn bộ khu vực này đã hoàn tất, khoảng 300 hộ xây nhà được xác nhận nhà xây dựng đúng quy hoạch nhưng vẫn chưa làm được giấy hồng. Ông đã nộp hồ sơ lâu rồi vẫn chưa được cấp GCN với lý do CĐT chưa bàn giao xong cơ sở hạ tầng.

Tương tự, ông Lê Đình Vũ (ngụ tại 323/B10-B12 Đào Duy Anh quận 2) cho biết, gia đình ông mua một lô đất trong một dự án tại phường Thảo Điền quận 2, sau đó được cấp phép xây dựng nhà và đã xây dựng theo đúng giấy phép được cấp, thế mà bao năm qua vẫn không thể xin cấp GCN. “Việc hạ tầng là trách nhiệm của CĐT, không lẽ họ làm chưa đến nơi đến chốn, trong đó có trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, lại bắt chúng tôi gánh chịu?”- ông Vũ bức xúc.

Không riêng gì quận 2, hiện có hàng trăm dự án với hàng chục ngàn hộ dân bị “treo” giấy hồng vì lý do trên. Cũng có thực tế là nhiều doanh nghiệp, sau khi thu hồi được vốn đã “bỏ chạy” nên không bàn giao. Chỉ riêng quận Gò Vấp đã có hơn 70 dự án đang dở dang vì được phân lô, bán nền trước đây, đến nay các CĐT vẫn chưa làm xong hạ tầng, thậm chí không ít trong số đó đã bỏ “chạy” mất. “Lỗi của các CĐT mà lại ảnh hưởng đến nhu cầu chính đáng của người dân là không hợp lý”- Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đỗ Phi Hùng nhận định.

Vì vậy, sở đã có kiến nghị trình UBNDTP giải quyết những trường hợp nhà ở - đất ở thuộc các dự án mà các CĐT chưa xây dựng hoàn chỉnh và bàn giao hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho cơ quan chức năng quản lý. Theo đó, sở đã đề xuất cấp GCN cho các trường hợp trên giống như các trường hợp trong dự án tái định cư mà TP đã chấp thuận.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, cần phải có văn bản xác nhận của UBND quận-huyện về hoàn thiện cơ bản các hạng mục như: điện, nước, chiếu sáng, bó vỉa, đường nội bộ (thảm nhựa thô)… để đảm bảo nhu cầu tối thiểu cho người dân. “Sở cũng sẽ kiến nghị UBNDTP có biện pháp chế tài đối với những CĐT thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện dự án và kiến nghị không giao đất các CĐT đó làm dự án mới”- ông Hùng nói.

Nhà đất giao dịch giấy tay sau ngày 1-7-2004 được cấp giấy hồng?


cap giay hong go vuong co het mac

Người dân làm thủ tục nhà đất tại quận 3.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng thừa nhận, việc cấp giấy hồng theo QĐ 54 còn quá nhiều vướng mắc. Bên cạnh đó, sau khi Chính phủ ban hành NĐ 84/CP quy định bổ sung về việc cấp GCN quyền sử dụng đất, thực hiện quyền sử dụng đất và giải quyết khiếu nại về đất đai thì một số quy định trong QĐ 54 không còn phù hợp. Sở cũng đã trình UBNDTP dự thảo lần 2 về sửa đổi QĐ 54 trên cơ sở góp ý của UBND các quận-huyện và các sở-ngành.

Theo đó, những trường hợp chưa được xét cấp GCN như nhà đất đã có giấy tờ tạo lập nhà ở-đất ở được cơ quan công chứng chứng thực chứng nhận giao dịch (mua, bán, đổi-tặng-cho, thừa kế…) nhưng diện tích nhà đất trên thực tế khác với diện tích trong giấy tờ tạo lập sẽ được giải quyết. Tương tự, đối với các trường hợp giao dịch nhà, đất bằng giấy tay sau ngày 1-7-2004 (ngày Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực) hoặc ngày 1-7-2006 (ngày Luật Nhà ở năm 2005 có hiệu lực) mà phần diện tích chưa có chủ quyền hợp pháp hiện không được thừa nhận, Sở Xây dựng và Sở Tư pháp cũng thống nhất kiến nghị UBNDTP cấp GCN.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp giao dịch bằng giấy tay sau ngày 1-7-2004 đối với đất và sau ngày 1-7-2006 đối với nhà thì vẫn còn cân nhắc. Theo ông Đỗ Phi Hùng, nếu kiến nghị trên được UBNDTP chấp thuận thì sẽ giải quyết được rất nhiều hồ sơ đang tồn đọng. Nhưng nếu UBNDTP chưa chấp thuận kiến nghị trên thì các hồ sơ này phải chờ cho đến khi Luật Đất đai và Luật Nhà ở được sửa đổi.

TPHCM là địa phương có số lượng nhà đất chưa có giấy tờ hợp lệ nhiều nhất cả nước (hiện còn khoảng 300.000-400.000 nhà đất chưa có giấy chủ quyền) do nhiều nguyên nhân như thủ tục, quy định xin cấp giấy chủ quyền còn nhiều rườm rà, phức tạp... Phần khác do việc đô thị hóa quá nhanh làm cho nhu cầu xin hợp thức hóa chủ quyền nhà đất rất lớn. Các vướng mắc trong việc cấp GCN đang được các cơ quan chức năng tháo gỡ, thế nhưng để có thể hoàn thành việc cấp GCN cho người dân vào năm 2010, các thủ tục và quy trình giải quyết hồ sơ cấp GCN cần phải được cải tiến theo hướng đơn giản hơn nữa.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, sau 1 năm thực hiện quy trình mới trong việc cấp giấy hồng theo QĐ 54, TP đã cấp trên 112.200 GCN cho người dân, trong đó một số quận đã đạt tỷ lệ giải quyết hồ sơ cấp GCN đạt 90%-97% như các quận 4, 7, Tân Bình và Tân Phú.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam