Cao ốc văn phòng tăng giá

(Thứ Ba, 24/07/2007 | 00:00)
Cùng với đà tăng giá điện, giá đất và làn sóng đầu tư nước ngoài đang đổ vào TP HCM, giá thuê cao ốc văn phòng cũng bắt đầu nhấp nhỏm nhích lên. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, mảng cao ốc cho thuê vẫn đắt khách trong năm 2007. Cách đây 3 năm, giá cao ốc văn phòng cho thuê loại A tại trung tâm TP HCM cao nhất là 27 USD/m2/tháng. Thế nhưng hiện nay mức giá này lên đến 36 USD/m2/tháng. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài thừa nhận giá thuê văn phòng cao ốc tại Việt
Cao ốc văn phòng tăng giá
Cao ốc văn phòng tăng giá

Cùng với đà tăng giá điện, giá đất và làn sóng đầu tư nước ngoài đang đổ vào TP HCM, giá thuê cao ốc văn phòng cũng bắt đầu nhấp nhỏm nhích lên. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, mảng cao ốc cho thuê vẫn đắt khách trong năm 2007.

Cách đây 3 năm, giá cao ốc văn phòng cho thuê loại A tại trung tâm TP HCM cao nhất là 27 USD/m2/tháng. Thế nhưng hiện nay mức giá này lên đến 36 USD/m2/tháng. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài thừa nhận giá thuê văn phòng cao ốc tại Việt Nam đắt nhất khu vực Đông Nam Á.

Hiện nay, khung giá thuê cao ốc văn phòng phân làm 3 hạng. Hạng A là loại văn phòng cao cấp ở khu trung tâm, có vị trí đắc địa và các dịch vụ tiện ích tốt nhất giá dao động từ 27 đến 36 USD/m2/tháng. Văn phòng cho thuê hạng B có mức giá mềm hơn, trung bình vào khoảng 23-25 USD. Còn văn phòng loại C vì cách xa trung tâm nên giá chỉ vào khoảng 16-22 USD. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia địa ốc thì khung giá này sẽ tiếp tục nhích lên trong năm 2007, đặc biệt là những văn phòng hạng A.

Cùng với những cái tên quen thuộc Diamon Plaza, Metropolitan, Betexco, Harbour View, Central Park... vốn là các cao ốc đã kín chỗ tại TP HCM, toà nhà SunWah nằm trên đường Nguyễn Huệ quận 1 cũng trong đợt nóng sốt vào những tháng đầu năm.

Là một doanh nghiệp đã thuê văn phòng tại toà nhà Sun Wah được 3 năm, đại diện công ty M&C, Giám đốc hành chính nhân sự, ông Nguyễn Hữu Trí cho biết: "Năm 2004, M&C thuê văn phòng trên tầng 19 của toà nhà này với giá 27 USD/m2/tháng nhưng phải nộp đơn và chờ đợi rất lâu mới thuê được. Hiện nay, vẫn là văn phòng cũ, nhưng chúng tôi phải chịu giá thuê mới là 33 USD/m2/tháng".

Ông Trí cho biết thêm, tháng 5/2007, M&C sẽ đáo hạn hợp đồng, trong khi giá điện và giá đất đều tăng thì chắc chắn giá mới sẽ nhích lên theo khung giá thị trường.

Theo ông Trí, toà nhà Sun Wah từ nhiều năm nay đã không còn chỗ trống cho các văn phòng cho thuê. "Tuy các văn phòng cho thuê ở TP HCM giá đắt đỏ vào loại nhất nhì khu vực nhưng chỉ cần một công ty chuyển ra ngoài, lập tức có một doanh nghiệp khác nhảy vào trám chỗ", ông Trí nói.

Để đáp ứng nhu cầu thuê văn phòng cao cấp tại trung tâm thành phố, nhiều khách sạn lớn cũng vào cuộc. Với lợi thế nằm ngay tuyến đường trọng điểm Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Lê Thánh Tôn và Pasteur, Khách sạn cung đình Rex tuy không chuyên kinh doanh về cao ốc văn phòng nhưng cũng đã kín chỗ văn phòng diện tích lớn.

Thậm chí để phục vụ nhu cầu thuê văn phòng ngày một nhiều của doanh nghiệp, Khách Sạn Rex tận dụng hầu như tất cả các diện tích lớn nhỏ còn thừa làm văn phòng cho thuê.

Không chỉ nóng sốt các cao ốc văn phòng loại A ở trung tâm mà ngay cả những văn phòng loại B cũng hút khách. Toà nhà Quốc Hưng trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận vừa đi vào hoạt động từ tháng 4/2006 nhưng đến nay đã kín phòng. Theo ban quản lý toà nhà Quốc Hưng, đa số khách hàng thuê cả tầng và thời gian đáo hạn hợp đồng là 2 năm. Mức giá thuê tầng thấp là 20 USD/m2/tháng và 15 USD/m2/tháng cho những tầng cao hơn.

Để giải cơn khát thiếu cao ốc văn phòng loại A, nhiều nhà đầu tư chuyển sang kinh doanh mô hình cao ốc văn phòng cho thuê. Thậm chí, cơn sốt lên cao đến độ, các cao ốc văn phòng mặc dù đang xây nhưng đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê của khách hàng.

Hiện nay hầu như quận nào của TP cũng có dự án xây cao ốc văn phòng với đầy đủ các hạng A, B và C. Những cao ốc văn phòng đang xây và sẽ hoàn tất trong năm 2007 khá nhiều như cao ốc Bình Phú trên đường Hậu Giang quận 6, Phúc Long Plaza và Sky Gardem trên đường Nguyễn Văn Linh, Nam Sài Gòn, Larkhall trên đường Nguyễn Huệ quận 1, cao ốc Hoàng Triều quận Tân Bình ...

Nhiều chuyên gia kinh doanh bất động sản cho rằng, Việt Nam đã gia nhập WTO và sẵn sàng đón nhận các làn sóng đầu tư trong khu vực và trên thế giới, vì vậy năm 2007 sẽ là năm các cao ốc văn phòng ăn nên làm ra và đua nhau tăng giá.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam