Cao ốc TP.HCM chưa nhiều

(Thứ Ba, 24/08/2010 | 13:30)
Ông Trương Trung Kiên, trưởng phòng quản lý quy hoạch khu trung tâm, Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM, đánh giá như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ về việc “nén” cao ốc khu trung tâm. Ông nói:
Cao ốc TP.HCM chưa nhiều
Cao ốc TP.HCM chưa nhiều

cao oc tp.hcm chua nhieu

Không gian kiến trúc lộn xộn xung quanh Nhà hát TP.HCM - Ảnh: T.T.D.


- Hiện nay cũng như về lâu dài, khu trung tâm vẫn là nơi tập trung nhiều công trình cao tầng của TP.HCM. TP đang tiến hành quy hoạch 1/2.000 khu trung tâm (tổng diện tích 930ha, gồm Q.1, 3, 4 và Bình Thạnh - PV) và cuối năm nay sẽ hoàn chỉnh. Dự kiến với quy hoạch mới, hệ số sử dụng đất tại khu trung tâm sẽ tăng lên thì cao ốc chắc chắn sẽ nhiều hơn bây giờ nhưng sẽ phân bố hợp lý hơn.

Như các khu vực thuận tiện đường giao thông hoặc quanh đầu mối giao thông công cộng cho phép tập trung nhiều công trình cao tầng. Hiện nay, so với các TP trên thế giới, cao ốc tại TP.HCM chưa thể gọi là nhiều.

* Nhưng thưa ông, khó có thể đếm cao ốc để so bì số lượng vì điều kiện hạ tầng ở các thành phố trên thế giới khác nhiều so với TP.HCM và thực tế khu trung tâm khó có thể mở rộng thêm đường?

- Chính vì thế phải có kế hoạch để cân đối xây dựng cao ốc khu vực nào là phù hợp. Nhưng trung tâm TP.HCM hiện tại vẫn là nơi có hạ tầng tốt nhất so với những khu vực khác trong TP. Đúng là mở đường thêm rất khó khăn nhưng việc cải thiện hạ tầng không nhất thiết phải mở rộng các tuyến đường hiện hữu mà có thể làm đường sắt nội ô, tăng cường giao thông công cộng tốc độ cao, bố trí các bãi đậu xe ở các cửa ngõ TP để hạn chế xe vào trung tâm, sắp xếp các hệ thống giao thông cho phù hợp...

* Quy hoạch 1/2.000 còn đang thực hiện, vậy thời gian qua TP cho xây dựng các cao ốc dựa trên những tiêu chí nào? Bây giờ mới xem xét điều chỉnh quy hoạch, liệu có chậm quá không?


- Năm 1998, TP đã có quy hoạch 1/2.000 khu trung tâm TP nhưng do sự phát triển của TP, quy hoạch này hiện không còn phù hợp. Việc điều chỉnh quy hoạch được khởi xướng từ năm 2004-2005, nhưng do sự phát triển nhanh của TP nên phải vừa làm vừa điều chỉnh. Hiện TP rất quan tâm đến hạ tầng ngầm và đây cũng là một trong những nội dung mới của quy hoạch khu trung tâm lần này.

Trước đây, quy trình cho phép xây dựng một dự án cao ốc phải đi qua hội đồng kiến trúc TP, các cơ quan có thẩm quyền và sắp tới các bước đó vẫn được xem xét đầy đủ, làm sao để đảm bảo về mặt hạ tầng cũng như các yếu tố liên quan tới môi trường.

Việc phát triển cao ốc của TP vẫn đang trong tầm kiểm soát. Quy hoạch đang làm cũng được xem xét rất nhiều mặt, kể cả về môi trường, tổ chức giao thông để có các giải pháp tương đối toàn diện. Với quy hoạch đồng bộ, giải pháp đầy đủ thì trung tâm TP sẽ cải thiện nhiều mặt, kể cả hạ tầng. Nếu như thực hiện được những việc đang làm thì vài năm sau TP vẫn phát triển cao ốc nhưng hạ tầng cũng sẽ tốt hơn.

* Vừa qua Hà Nội có dừng xây hàng loạt cao ốc tại khu trung tâm, TP.HCM có nên xem xét việc này?

- Thật ra không phải Hà Nội dừng xây cao ốc mà chỉ rà soát ngừng việc phá dỡ biệt thự xây cao ốc. Hiện Sở Xây dựng TP.HCM cũng đang làm chương trình này.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam