Cao ốc “quên” chỗ đậu xe

(Thứ Hai, 09/04/2012 | 09:49)
Kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy ở khu vực trung tâm TP.HCM, hơn 80% cao ốc không đủ chỗ đậu xe. Tại Hà Nội, những khu đô thị mới cũng thiếu chỗ đậu xe trầm trọng.
Cao ốc “quên” chỗ đậu xe
Cao ốc “quên” chỗ đậu xe

cao oc quen cho dau xe
Nhiều cao ốc không có bãi đậu xe khiến xe hơi đậu tràn ra đường.


Theo ghi nhận của PV, hầu hết cao ốc văn phòng, thương mại tập trung đông người ở trung tâm TP.HCM đều không đủ chỗ đậu xe mà thường phải bố trí đậu ở các khu vực xung quanh, nhất là đậu “ké” trên vỉa hè, lòng đường.


Quy định 19.300m2, thực tế 8.890m2


Trung tâm thương mại Diamond Plaza (22 tầng), nằm ở mặt tiền các đường Lê Duẩn, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Văn Chiêm (Q.1) vốn là khu vực thường xuyên đông đúc khách hàng đến mua sắm, nhưng 2 tầng hầm của trung tâm không đủ chỗ đậu nên người dân thường xuyên phải gửi xe ở bãi lân cận và trên lòng đường, vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm tương đối nhỏ hẹp. Khách đến Trung tâm thương mại Parkson (Lê Thánh Tôn, Q.1, cao 5 tầng) cũng thường xuyên phải gửi xe ở các bãi đậu xe xung quanh vì trung tâm chỉ bố trí 1 tầng hầm đậu xe máy.

Qua kiểm tra 80 công trình tập trung đông người nhất tại khu trung tâm TP.HCM, Sở Xây dựng xác định chỉ có 18,75% công trình đủ diện tích đậu xe, đến 73,75% không đủ chỗ đậu xe, đặc biệt có 7,5% công trình hoàn toàn không có chỗ đậu xe. Theo thống kê mới nhất của Sở GTVT tại 20 quận huyện, hiện có 2.389 điểm kinh doanh trông giữ xe, trong đó 2.086 điểm có giấy phép kinh doanh, 303 điểm không có giấy phép kinh doanh và có đến 1.437 điểm trông giữ xe chiếm dụng vỉa hè, lòng đường...

Tương tự, cao ốc văn phòng VFC Tower (29 Tôn Đức Thắng, Q.1, cao 11 tầng) xe thường xuyên phải đậu trên vỉa hè đường Nguyễn Trung Ngạn và Tôn Đức Thắng. Ngay cạnh đó, cao ốc văn phòng tại địa chỉ 21 Nguyễn Trung Ngạn (cao 12 tầng) chỉ bố trí 1 tầng hầm đậu xe máy. Do đó, người tới làm việc và giao dịch tại đây phải đậu ô tô nối dài trên đường Nguyễn Trung Ngạn, choán phần lớn diện tích giao thông. Cao ốc văn phòng Sun Wah (đường Nguyễn Huệ, Q.1) cao 20 tầng bố trí thêm bãi đậu trên vỉa hè đường Hồ Tùng Mậu…

Theo thống kê của Sở Xây dựng, qua kiểm tra 8 công trình trên đường Nguyễn Huệ (được xác định là tuyến đường trọng tâm của khu trung tâm), tổng diện tích đậu xe thực tế chỉ khoảng 8.890m2. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, tổng diện tích chỗ đậu xe tối thiểu cần đến hơn 19.300m2. Như vậy, diện tích đậu xe chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu thực tế. Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng, nhận xét tình trạng thiếu chỗ đậu xe phổ biến như trên là do trong quá trình sử dụng, nhiều chủ đầu tư (CĐT) sử dụng sai chức năng chỗ đậu xe, tự ý chuyển đổi chỗ đậu xe tại tầng hầm thành phòng làm việc, phòng phụ trợ, căn tin... Tuy nhiên, các cơ quan chức năng lại chậm phát hiện hoặc chưa kiên quyết xử lý. Ngoài ra, nhiều công trình xây dựng từ năm 1997 về trước thậm chí hoàn toàn không có chỗ đậu xe bên trong công trình.


Cách làm bị “trật chìa”


Không thể để tình trạng chủ đầu tư, chủ cao ốc chỉ biết kinh doanh, kiếm lợi nhuận và đẩy trách nhiệm giải quyết hạ tầng giao thông và chỗ đậu xe cho chính quyền, cho ngân sách.

KTS Nguyễn Ngọc Dũng, Ủy viên BCH Hội Kiến trúc sư TP.HCM

KTS Nguyễn Ngọc Dũng, Ủy viên BCH Hội Kiến trúc sư TP.HCM, cho rằng việc buông lỏng kiểm soát chỗ đậu xe tại các cao ốc, trung tâm thương mại và dồn trách nhiệm đầu tư các dự án bãi đậu xe công cộng cho chính quyền là một cách làm bị “trật chìa” ngay từ đầu. Bởi để đảm bảo chỗ đậu xe, các nước trên thế giới thực hiện giải pháp rất đơn giản và công bằng. Đó là mỗi đô thị thường có quy định về “điều kiện sách” hay còn gọi là “quy ước đô thị”, dựa trên đặc thù của từng TP. Với các đô thị đông dân như TP.HCM hay Hà Nội, nếu không có các quy ước riêng thì không thể quản lý nổi.

“Trong việc quản lý chỗ đậu xe, cần có quy ước buộc các CĐT trong TP phải trình bày được phương án bố trí chỗ đậu xe khả thi. Không thể để tình trạng CĐT, chủ cao ốc chỉ biết kinh doanh, kiếm lợi nhuận và đẩy trách nhiệm giải quyết hạ tầng giao thông và chỗ đậu xe cho chính quyền, cho ngân sách. Hiện nay, chúng ta cứ trông chờ vào các dự án bãi đậu xe ngầm, song thực tế trên thế giới không ai làm bãi đậu xe ngầm tập trung cho khách vãng lai mà chỉ quy định cao ốc nào tự bố trí bãi đậu xe cho chính cao ốc đó. Chẳng hạn, nếu xây bãi đậu xe ngầm ở Công viên Lê Văn Tám (Q.1) sẽ phục vụ cho ai? Người dân ở các đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Cống Quỳnh... không thể gửi xe ở Công viên Lê Văn Tám rồi đi bộ đến nơi cần đến. Taxi, xe buýt cũng không thể đỗ trong bãi xe ngầm để đón khách. Do đó, quan trọng nhất là cần siết chỗ đậu xe tại từng công trình...”, ông Dũng nói.

Đồng quan điểm, TS Ngô Viết Nam Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty tư vấn thiết kế NVD, cho rằng nên bắt buộc các cơ sở dịch vụ, thương mại phải có hồ sơ đăng ký chỗ đậu xe tương xứng với quy mô doanh nghiệp. Đồng thời, cần hợp lý hóa giá giữ xe khu trung tâm, tỷ lệ thuận theo giá trị đất và có thể lũy tiến theo giờ, để khuyến khích CĐT xây bãi giữ xe.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.
Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2 Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2
Đất biển Đà Nẵng đã lập kỷ lục, có nơi lên đến 300 triệu đồng/ m2 - Theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam