Cạnh tranh bằng minh bạch lãi suất

(Thứ Hai, 06/08/2012 | 11:50)
Lãi suất khuyến mại ở mức thấp chưa hẳn đã… thấp, nếu người mua không tính toán kỹ. Điều quan trọngnhất là sự minh bạch lãi suất của khoản vay.
Cạnh tranh bằng minh bạch lãi suất
Cạnh tranh bằng minh bạch lãi suất

canh tranh bang minh bach lai suat
Minh bạch hóa lãi suất cho vay mua nhà - đó là bí quyết cạnh tranh của Ngân hàng ANZ Việt Nam.

Từ chuyện của chị Vân…


Chị Vân (tên nhân vật đã thay đổi) tần ngần nhìn tấm bảng niêm yết mức lãi suất khuyến mại vay mua nhà của chi nhánh ngân hàng X. Vài tháng nay, vợ chồng chị đôn đáo tìm một ngân hàng phù hợp để hỏi vay tiền mua nhà. Hai vợ chồng công chức nhà nước này cần vay khoản tiền 1 tỷ đồng để có thể mua được một căn hộ chung cư ở phía Tây Hà Nội. Ấp ủ giấc mơ sở hữu một căn hộ chung cư riêng cho hai vợ chồng và đứa con trai 6 tuổi đã nhiều năm nay, chị Vân cùng chồng phấn khởi khi thấy giá nhà đất liên tục hạ trong vài tháng gần đây. Không chỉ có vậy, hiện nay thị trường đang có nhiều gói tín dụng vay mua nhà của một số ngân hàng. Mục đích của các gói lãi suất này là nhằm kích cầu thị trường nhà ở theo sau chủ trương nới lỏng tín dụng bất động sản từ phía Ngân hàng Nhà nước. Các thị trường nhà ở và tín dụng mua nhà đang ra sức chiều lòng người mua, bởi sự kết hợp của hai yếu tố chính: đó là giá nhà ở đã xuống thấp và lãi suất vay ngân hàng cũng trở nên hấp dẫn hơn. Tuy vậy, chị Vân và nhiều người mua nhà (chỉ tính những người có nhu cầu thực) khác thường tỏ ra lúng túng khi đứng trước bài toán lựa chọn ngân hàng.


Sau một thời gian tìm hiểu với sự tư vấn của một người bạn am hiểu về tài chính, chị Vân nhận thấy, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà bình quân trên thị trường hiện nay đang dao động ở mức thực tế từ 15–khoảng 16%/năm. Cái khó là những người dân như chị rất khó biết được đâu là mức lãi suất thực tế phải trả, chẳng hạn trong vòng 5 năm, bởi đa số các ngân hàng chỉ công bố các lãi suất khuyến mại. Nếu chỉ nhìn vào mức này, đương nhiên người có ý định vay sẽ thấy lãi suất rất hấp dẫn và việc vay mua nhà là trong tầm tay.


Lấy ví dụ, chị Vân được ngân hàng trên đề nghị một khoản vay khuyến mại có giá trị 1 tỷ đồng với kỳ hạn vay theo tháng là 240 tháng (20 năm). Lãi suất khuyến mại trong ba tháng đầu tiên giúp chị và gia đình tiết kiệm được khá nhiều, tương đương với số tiền khoảng 7,5 triệu so với một ngân hàng không áp dụng lãi suất khuyến mại nhưng lại áp dụng lãi suất cạnh tranh trong toàn thời gian vay (tác giả so sánh với lãi suất cạnh tranh tại ngân hàng ANZ cho vay mua nhà trong 3 tháng là 13%/năm). Tuy nhiên, từ tháng thứ 4 trở đi, ngân hàng này lại áp dụng mức lãi suất thường là 15%/năm. Điều này có nghĩa là, số tiền lãi mà chị Vân phải trả cao hơn trong 9 tháng tiếp theo (nếu chọn ngân hàng này) là 14,8 triệu đồng. Chưa hết, số tiền lãi cộng dồn mà chị phải trả trong 33 tháng tiếp theo (tổng lãi cho khoản vay trong 3 năm) cao hơn tới 54,9 triệu đồng.


Đến chuyện minh bạch hóa lãi suất


Theo phân tích của các chuyên gia tài chính, việc giảm lãi suất trong các tháng đầu tiên của khoản vay như ở trên tất nhiên là rất hấp dẫn. Nhưng đối với một khoản vay mua nhà thường kéo dài khoảng 5 năm hay lâu hơn thì người đi vay cần quan tâm đến nghĩa vụ tài chính phải trả trong một tầm nhìn dài hạn. Lúc này, các mức lãi suất khuyến mãi mà khách hàng được hưởng trong vài tháng đầu tiên chắc chắn không thể mang lại một giải pháp tài chính tối ưu như sự minh bạch về lãi suất. Nếu như một ngân hàng chỉ áp dụng mức lãi suất thấp trong vòng một hoặc vài tháng đầu của khoản vay, rồi sau đó lại áp dụng lãi suất cao như khi không có khuyến mại thì chưa chắc ngân hàng đó đã đem lại giải pháp tài chính tốt nhất cho khách hàng. Nhờ sự tư vấn của người bạn, chị Vân tiếp tục tìm hiểu gói cho vay mua nhà của một ngân hàng nước ngoài - ANZ Việt Nam.Vẫn với số tiền vay 1 tỷ đồng với kỳ hạn 240 tháng như ngân hàng kia, nhưng nếu ANZ áp dụng một mức lãi suất từ 13% - 14%/năm thì sau 1 năm, số tiền lãi chị Vân phải trả sẽ thấp hơn khoảng 7 – 8 triệu đồng so với hình thức khuyến mại giảm lãi trong vòng vài tháng đầu xuống khoảng 10 – 11%, và sau đó tăng trở lại mức 15 – 16%.


Đây là những con số gây ngạc nhiên lớn cho nhiều khách hàng Việt Nam, bởi lẽ lâu nay họ vẫn tự nghĩ rằng vay tiền của ngân hàng nước ngoài lãi suất sẽ rất cao và khó tiếp cận hơn.Thực tế trong thời gian gần đây, lãi suất cho vay mua nhà của Ngân hàng ANZ đã đi theo xu hướng giảm dần và ổn định.


Ông Dương Đức Hùng, Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ, Ngân hàng ANZ Việt Nam cho biết: “Trong vòng 2 6 tháng qua, ANZ đã nhiều lần giảm lãi suất với tổng tỷ lệ mức lãi giảm lên tới 7%”.


Sản phẩm vay mua nhà của ANZ còn có đặc tính vượt trội và duy nhất trên thị trường hiện nay là "Vay lại khoản trả trước". Sử dụng tính năng này, khách hàng có thể linh hoạt hơn trong việc quản lý và điều chỉnh khả năng trả nợ hàng tháng của mình qua các thời kỳ biến động lãi suất.


Chị Vân cho biết, đến cuối tháng gia đình chị sẽ hoàn thành thủ tục tín dụng mua nhà, bởi bạn bè chị khuyên nên gõ cửa ngân hàng nào đảm bảo được sự minh bạch cao về lãi suất, mức độ an toàn tín dụng và luôn cung cấp cho khách hàng các giải pháp tài chính tối ưu nhất.

Bài viết bạn quan tâm


Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.
Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam