Cần xử nghiêm trường hợp hành người dân tại huyện Đức Trọng

(Thứ Bảy, 01/10/2011 | 09:47)
Báo PLVN ra ngày 28/9/2011 có bài phản ánh việc UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh trả lại đất mà Dự án Thủy điện Đại Ninh (TĐĐN) sử dụng không hết cho người dân bị thu hồi, khiến khiếu kiện kéo dài…
Cần xử nghiêm trường hợp hành người dân tại huyện Đức Trọng
Cần xử nghiêm trường hợp hành người dân tại huyện Đức Trọng

can xu nghiem truong hop hanh nguoi dan tai huyen duc trong

Giấu chỉ đạo và đổ lỗi

Trở lại vấn đề trên, ngày 01/6/2011 Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng Phạm Thanh Quan đã có Văn bản số 1456: “Giao Phòng TN&MT Phối hợp với Sở TN&MT, các đơn vị liên quan lập thủ tục cắm mốc bàn giao phần diện tích nằm ngoài ranh đất Cty cổ phần đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh xin thuê cho UBND các xã Ninh Gia, Phú Hội, Tà Hine quản lý theo diện đất công. Tham mưu UBND huyện thông báo về chủ trương cho các hộ bị thu hồi đất trước đây trên phần diện tích đất 71,2 ha nếu có nguyện vọng nhận lại đất và hoàn trả lại số tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất đã nhận cho nhà nước thì ưu tiên giao đất cho các hộ đó.

Chủ trì, phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất, các đơn vị liên quan và UBND các xã Ninh Gia, Phú Hội, Tà Hine hướng dẫn các hộ dân có nguyện vọng nhận đất hoàn trả lại số tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất để lập hồ sơ giao đất cho các hộ dân theo quy định”. Nhưng rồi, không hiểu sao các cán bộ có trách nhiệm vẫn không chịu thực hiện.

Ngược lại, ngày 15/8/2011, Phòng TN &MT huyện Đức Trọng lại ra văn bản trả lời người dân:“Tuy nhiên, đến nay Sở TN&MT vẫn chưa bàn giao ranh giới đất cụ thể, nên chưa xác định được diện tích đất nào thuộc công trình thủy điện Đại Ninh, diện tích nào không sử dụng và giao lại cho địa phương. Do đó, hiện Phòng TN&MT không có cơ sở tham mưu cho UBND huyện Đức Trọng giải quyết”)

Phó Giám đốc Sở TN&MT Lâm Đồng Hoàng Tám nói: “Chúng tôi đã cắm mốc và bàn giao ranh giới đất cho huyện Đức Trọng từ lâu lắm rồi, nhưng huyện không chịu thực hiện. Bây giờ lại đổ trách nhiệm cho chúng tôi”. Đồng thời, ông Tám đưa ra biên bản bàn giao có chữ ký và con dấu của nhiều ban ngành ghi: Từ ngày 12/4/2010 đến ngày 19/4/2010 Ban Quản lý dự án thủy điện 6, Trung tâm kỹ thuật TN&MT Lâm Đồng, Phòng TN&MT huyện Đức Trọng, UBND xã Ninh Gia, UBND xã Tà Hine, UBND xã Phú Hội, Cty TĐĐN đã lập biên bản bàn giao mốc và ranh giới diện tích đất trao trả lại cho địa phương với tổng diện tích là 229,45ha; trong đó xã Ninh Gia là 192,61ha, xã Tà Hine là 14,50ha. Điều khó hiểu là thời gian qua cán bộ các ngành chức năng lại tìm cách giấu nhẹm biên bản này, không báo cáo với UBND tỉnh. Đó là chưa nói họ luôn lấy cớ “chưa bàn giao” để không giải quyết giao trả lại đất cho người dân.

Cần thanh tra làm rõ sai phạm

Ngày 30/8/2011, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định số 1942 thu hồi và giao 78,83ha đất đã giao cho BQLDA Thủy điện 6 ở 2 xã Ninh Gia và Tà Hine không sử dụng giao cho UBND huyện Đức Trọng quản lý theo diện đất công sản và giải quyết cụ thể từng trường hợp theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 2591 ngày 23/5/2011. Nhưng cho đến nay, các cán bộ có trách nhiệm cũng chưa chấp hành, nên người dân lại phải đội đơn kêu cứu.

Ngày 13/9/2011 UBND tỉnh Lâm Đồng lại phải ra Văn bản số 4959/UBND-TD: “Giao Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp với UBND huyện Đức Trọng khẩn trương lập thủ tục thu hồi diện tích 71,2ha nằm ngoài ranh giới đất Công ty cổ phần du lịch Sài Gòn- Đại Ninh xin thuê và bàn giao đất tại thực địa cho UBND huyện Đức Trọng quản lý theo diện đất công, để địa phương có cơ sở xem xét giải quyết nguyện vọng của các hộ như UBND tỉnh đã chỉ đạo…”.

Tuy nhiên, đến khi chúng tôi viết bài này, theo phản ánh của người dân thì các cán bộ có trách nhiệm vẫn chưa chịu chấp hành ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Một số cán bộ còn bày mưu lập bản đồ để “tham mưu” cho UBND tỉnh trả lại những diện tích đất tại 2 xã Ninh Gia và Tà Hine mà chính quyền chưa hề có quyết định thu hồi; còn đất của người dân đã thu hồi làm thủy điện, nay không sử dụng và được UBND tỉnh ra văn bản chỉ đạo giao trả lại thì giao cho Cty cổ phần du lịch Sài Gòn- Đại Ninh, nhằm tạo điều kiện cho Cty này lấy đất của người dân mà khỏi phải đền bù. Bà con phản ứng gay gắt, ngày 19/9/2011 cty mới tạm dừng việc xây hàng rào và tạm thời rút lui.

Chính quyền tỉnh Lâm Đồng cần chỉ đạo thanh tra làm rõ và có biện pháp xử lý những cán bộ thiếu trách nhiệm với nhân dân và Nhà nước, để chấm dứt khiếu kiện kéo dài.

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam