Cần xây dựng thị trường vốn cho lĩnh vực bất động sản

(Thứ Ba, 19/07/2011 | 09:22)
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho rằng, cần kiểm soát hiệu quả dòng vốn đầu tư cho thị trường BĐS, cân đối nguồn vốn đáp ứng cho cả cung và cầu, hạn chế cho vay đầu cơ và cần xây dựng thị trường vốn cho lĩnh vực này.
Cần xây dựng thị trường vốn cho lĩnh vực bất động sản
Cần xây dựng thị trường vốn cho lĩnh vực bất động sản


can xay dung thi truong von cho linh vuc bat dong san
Nhiều dự án BĐS phải tạm dừng triển khai hoặc dãn tiến độ khi bị "siết" tín dụng.

Bộ trưởng nhấn mạnh, tình hình thị trường BĐS Việt Nam còn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, điển hình là giá BĐS nói chung và giá nhà ở nói riêng vẫn đang ở mức tương đối cao, diễn biến phức tạp, hiện tượng đầu cơ, kích giá còn diễn ra phổ biến, khó kiểm soát đang là thách thức lớn cho công tác quản lý thị trường cũng như nỗ lực giải quyết nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp.

Cùng với đó, hệ thống tài chính BĐS chưa hoàn thiện, diễn biến thị trường vẫn phụ thuộc nhiều vào động thái của chính sách tiền tệ, tín dụng, nguồn tín dụng trung và dài hạn rất hạn chế, nhiều dự án đã phải tạm dừng triển khai hoặc dãn tiến độ trong khi vấn đề đền bù, GPMB, chính sách nộp tiền sử dụng đất đang còn là những vấn đề lớn chưa thể giải quyết trong một sớm một chiều….

Trước tình hình đó, vấn đề trước mắt và lâu dài cho thị trường BĐS hiện nay là nguồn vốn. Do đó, cần kiểm soát dòng vốn đầu tư cho vào thị trường này, cân đối nguồn vốn đáp ứng cho cả cung và cầu, hạn chế cho vay đầu cơ. Về lâu dài, Bộ trưởng cho rằng cần xây dựng thị trường vốn cho lĩnh vực BĐS.

Bên cạnh đó, báo cáo của Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng nêu rõ, việc hạn chế tín dụng cho thị trường BĐS đang là một thách thức bởi lẽ thị trường này rất cần một lượng vốn lớn đủ lớn để có thể phục hồi và đi lên.

Nếu các công cụ tài chính được sử dụng, một lượng tiền sẽ được huy động cho thị trường BĐS. Bản thân thị trường sẽ có xung lực mới để tăng trưởng. Nếu ngược lại, các công cụ tài chính không được sản sinh, sự thăng trầm của thị trường BĐS vẫn phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng và chính sách tiền tệ.

Bài viết bạn quan tâm


Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội
Những tháng đầu năm, Hà Nội đón hàng loạt dự án căn hộ cao cấp mở bán. Tuy vậy, lượng người mua không đạt kì vọng. Trong khi đó, nhu cầu thực của thị trường nằm ở phân khúc chung cư giá mềm lại chưa được đáp ứng.
Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh? Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh?
Sau đợt điều chỉnh giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), các nhà đầu tư đang đổ dồn sang bất động sản, khiến giá cả tăng chóng mặt. Vậy, đây có phải là thời điểm tốt để thị trường bất động sản điều chỉnh?
Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm
Nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi được giao đất đã không triển khai dự án theo quy định mà chuyển nhượng lòng vòng, hoặc do thiếu năng lực nên không thực hiện dự án. Một số DN khác thì không thể triển khai do vướng đền bù giải tỏa…

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam