Cần Thơ: thị trường nhà đất thời... băng giá

(Thứ Năm, 05/06/2008 | 11:02)
Các nhà kinh doanh bất động sản ở Cần Thơ đang đứng trước tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”. Đổ vốn đầu tư như cam kết với nhà chức trách thì không đủ sức, còn nếu hoàn tất công trình thì chưa chắc đã bán được. Ngược lại, đất sẽ bị thu hồi.
Cần Thơ: thị trường nhà đất thời... băng giá
Cần Thơ: thị trường nhà đất thời... băng giá

Hiện thành phố Cần Thơ có hơn 5.752ha đất thuộc 66 đồ án qui hoạch xây dựng đang triển khai thực hiện và làm cơ sở để lập các dự án đầu tư. Trong đó, có 85 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với hơn 2.600ha. Trong số này có 28 dự án có quyết định giao đất với 652ha, 33 dự án đang triển khai nhưng chưa có quyết định thu hồi và giao đất với 1.355ha.

24 dự án bị thu hồi do chậm triển khai có quy mô 592ha. Một số nhà kinh doanh cho rằng, thành phố không thể đẩy nhanh nhịp độ đô thị hóa và chắc chắn phải có sửa đổi trong nay mai. Tuy nhiên, theo BQL khu đô thị nam Cần Thơ, khu vực này còn 26 dự án có hiệu lực, tổng diện tích 1.026ha đất. Chỉ có hơn 10 dự án thi công, số còn lại cơ quan chức năng đang xem xét và sẽ đề nghị thu hồi dự án.

Thị trường hiu quạnh

Qua cầu Quang Trung, hình ảnh các khu dân cư khu nam sông Cần Thơ - nơi từng ăn nên làm ra không chỉ nhà kinh doanh bất động sản mà còn là miếng bánh của "cò" - có vẻ hiu quạnh. Một nhân viên giao dịch kinh doanh địa ốc than thở: “Cả tuần lác đác vài người hỏi thăm". "Cò" nhà đất cũng cố tìm trên báo xem ai có đăng thông báo mua bán nhà đất để tìm tới nơi kiếm cơ hội.

Hiện nay, giá nhà đất tạm đứng yên, nhưng giá vật liệu xây dựng vẫn lao lên với tốc độ phi mã. Năm ngoái xây một căn nhà 1 trệt - 1 lầu khoảng 400 triệu đồng, nay phải tốn gấp đôi do giá sắt thép, cát, đá, xi măng leo thang, thiếu hàng,. Nhiều hộ đang xây nhà riêng lẻ phải tạm dừng… Suốt con đường Quang Trung – Cái Cui dài hơn 5 cây số, trước đây xe chở vật liệu xây dựng chạy nườm nượp, nay các công trình bề thế hai bên đường phải thi công cầm chừng.

Ông Lê Minh Thẩm, giám đốc công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nam Long - chi nhánh Cần Thơ, nói: “Hiện nay, chúng tôi tập trung xây những block nhà đã ký hợp đồng cho kịp giao hẹn. Triển khai xây dựng công trình mới rất dè dặt do giá vật tư tăng. Nếu xây nhà thì cũng chưa thể niêm yết giá bán". Một nhà đầu tư cho biết họ ngán nhất là thái độ của ngân hàng. Cả nhà kinh doanh địa ốc lẫn người có nhu cầu nhà ở đều không vay được tiền như ý muốn. Cả những công nhân viên chức mua nhà trả góp cũng gặp khó.

Anh Dân mua một căn nhà 1 trệt, 1 lửng, 1 lầu ở khu dân cư Phú An, giá 450 triệu đồng, còn nợ 150 triệu đồng. Tới hạn nộp tiền, công ty 586 (chủ đầu tư) "siết" quá bèn đến ngân hàng vay, lãi suất 1,5%/tháng, tính ra trả vốn lẫn lãi gần 5 triệu đồng/tháng. Anh Sơn ở đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa (Cần Thơ) mua căn nhà mới ở khu dân cư 586 giá 900 triệu đồng. Hồi đầu năm dù chưa nhận nhà đã có người trả giá mua lại 1 tỉ đồng, anh Sơn ỷ lại có ngân hàng trợ vốn nên chưa bán, nay muốn bán chẳng ai mua trong khi lãi suất ngân hàng tăng từ 1,2%/ tháng lên 1,5%/tháng.

Giá vẫn không giảm

Tuy vậy, nhiều người kêu bán đất, bán nhà vẫn không hạ giá bán. Một chủ đầu tư nói: “Nếu tính chi li, trước đây một căn hộ trung bình đầu tư khoảng 5-6 triệu đồng/m2 thì nay phải tăng lên 8 triệu đồng/m2. Còn xây nhà cho người từ trung bình khá trở lên, chi phí từ 9-10 triệu đồng/m2 nay tăng thêm 1-2 triệu đồng/m2. Làm sao giảm khi giá thành xây dựng đội lên không biết tới chừng nào!”.

Tuy vậy, khi các nhà kinh doanh địa ốc đang than khó, vẫn có người cho rằng bây giờ mới là lúc nhà đầu tư chứng minh thực lực nếu chịu được rủi ro, trụ vững trước cơn bão giá. Một giám sát viên công trình thuộc công ty xây dựng phát triển nhà Cần Thơ nhận xét, đối với người có nhu cầu nhà ở thật sự thì đây là cơ hội tốt để mua nhà, nhưng số người có thể mua trả tiền ngay không nhiều lắm. Số lớn hơn là người mua đi bán lại, họ dùng nhà này vay vốn mua nhà khác, nay rơi vào thế “triệt buộc” của ngân hàng thì chịu trận.

Khi các ngân hàng xiết chặt tiền tệ, những đại gia từng trúng thầu các khu dân cư, từng vay vốn xây nhà ào ào thì nay chỉ xây nhà mẫu và tìm cách bán nền, ai xây thì…cứ theo nhà mẫu mà làm.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam