Cần Thơ: Nhiều công trình... rùa

(Thứ Năm, 14/02/2008 | 13:12)
Mặc áo không mặc quần” Đó là cách so sánh ví von của ông Nguyễn Thanh Vững - phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ - khi nói về công trình nạo vét và kè rạch Khai Luông. Theo ông Vững, mọi người gọi như vậy vì đáy tường kè nằm cao hơn mặt đất nên bị... hổng chân. Hiện nay không thể san lấp bên trong kè được do cát lấp bao nhiêu đều bị trôi tuột ra sông. Ông Trần Minh Phát - quyền giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư
Cần Thơ: Nhiều công trình... rùa
Cần Thơ: Nhiều công trình... rùa

Mặc áo không mặc quần”

Đó là cách so sánh ví von của ông Nguyễn Thanh Vững - phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ - khi nói về công trình nạo vét và kè rạch Khai Luông. Theo ông Vững, mọi người gọi như vậy vì đáy tường kè nằm cao hơn mặt đất nên bị... hổng chân. Hiện nay không thể san lấp bên trong kè được do cát lấp bao nhiêu đều bị trôi tuột ra sông.

Ông Trần Minh Phát - quyền giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ninh Kiều - cho biết thêm: “Kè bờ tả đoạn gần khu chuyên gia hổng chân 3-4m so với mặt đất tự nhiên. Nếu việc thi công dừng lại ngay từ đầu thì việc khắc phục sẽ đỡ phức tạp và tốn kém hơn so với hiện nay”. Ngoài ra công trình này còn “đẻ” ra nhiều hạng mục như san lấp mặt bằng hai bên kè, cầu tàu và cống thoát nước, chi phí bồi thường giải tỏa... Với những hạng mục phát sinh, dự kiến vượt mức đầu tư khoảng 23%, tương đương 7,7 tỉ đồng.

Công trình kè xóm chài (quận Cái Răng) là một trong những công trình xây dựng chậm tiến độ nhất. Bắt đầu xây dựng từ năm 2001 nhưng sau đó thi công được khoảng 500m rồi ngưng cho đến nay. Hiện nay nó còn đang trong giai đoạn... giải phóng mặt bằng chưa xong. Hai gói thầu quan trọng nhất là gói thầu số 1 còn đang tổ chức đấu thầu, còn gói thầu số 2 đang trong giai đoạn thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán.

Công trình kè bảo vệ cồn Cái Khế cũng chẳng khá hơn, nhiều gói thầu thi công rất chậm. Chẳng hạn như gói thầu số 4 (gồm tường kè và san lấp sau kè phân đoạn từ 43 đến phân đoạn 52, đường hành lang sau kè và đường trong khuôn viên, hệ thống thoát nước, cây xanh thảm cỏ, hệ thống chiếu sáng...) giá trúng thầu trên 11,5 tỉ đồng nhưng giá trị thi công đến nay khoảng 6,7 tỉ đồng (đạt 58%). Gói thầu số 1 (tường kè và san lấp sau kè, từ phân đoạn 1 đến phân đoạn 20) giá trị trúng thầu là 9,7 tỉ đồng nhưng nhà thầu thi công đạt giá trị khoảng 6,4 tỉ đồng (đạt 66%). Hai gói thầu số 2 và 3 còn lại có khá hơn nhưng cũng đều chậm so với kế hoạch đề ra.

Chưa hết tinh thần trách nhiệm

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ, các công trình chậm nguyên nhân chủ yếu do vướng mặt bằng, nhất là kè xóm chài. Tuy nhiên theo ông Mai Hồng Châu - phó chủ tịch UBND quận Cái Răng, còn có phần trách nhiệm của chủ đầu tư. “Hiện nay người dân chưa giao mặt bằng là vì cố bám víu để buôn bán kiếm sống. Còn vào tái định cư thì điều kiện sinh sống ban đầu gặp khó khăn nên họ còn dây dưa chưa giao. Nhiều người đã cam kết đến lần thứ hai: khi nào đơn vị thi công đến họ sẽ giao mặt bằng, nhưng trước khi thi công cần báo cáo cho người dân biết trước mười ngày hoặc nửa tháng để họ di dời”.

Trong cuộc họp bàn về tiến độ thi công các công trình kè mới đây, khi nghe ông Võ Thanh Tòng - chủ tịch UBND TP Cần Thơ - chỉ đạo Sở Giao thông công chính phải bắc cầu tạm qua kênh 26-3 nhằm tạo điều kiện cho người dân vận chuyển vật tư vào khu tái định cư cất nhà, sớm giao mặt bằng thì một cán bộ trong ban quản lý dự án băn khoăn: “Xe lớn có thể chạy được không?”. Nghe vậy ông Tòng “phán”: “Tại sao làm cán bộ ban quản lý dự án mà không đi thực tế, sâu sát với dự án”. Ông Tòng kết luận: “Công trình chậm ngoài nguyên nhân chủ quan và khách quan còn do cán bộ không thể hiện hết tinh thần trách nhiệm”.

Ông Tòng cũng chỉ đạo UBND quận Ninh Kiều rút kinh nghiệm và kiểm điểm trách nhiệm đến nơi đến chốn vụ công trình nạo vét và bờ kè rạch Khai Luông vì để phát sinh nhiều hạng mục mà không báo cáo, xử lý kịp thời. Ông Tòng cũng “bấm bụng” đồng ý Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ninh Kiều lập phương án khắc phục việc “mặc áo không mặc quần” và các hạng mục phát sinh của công trình này.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam