Cần quỹ đất lớn mới có thủ đô hiện đại

(Thứ Năm, 27/03/2008 | 08:40)
Tại phiên họp bất thường sáng nay, HĐND TP Hà Nội đã bỏ phiếu tán thành phương án mở rộng địa giới hành chính thủ đô. Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cho rằng mở rộng Hà Nội không phải chỉ để tăng diện tích mà là để xây dựng một thủ đô hiện đại.
Cần quỹ đất lớn mới có thủ đô hiện đại
Cần quỹ đất lớn mới có thủ đô hiện đại

Nói về việc mở rộng thủ đô gấp ba lần hiện tại, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho rằng, muốn xây dựng một thủ đô hiện đại cần có quỹ đất lớn. Hà Nội có thể lấy các khu vực đã phát triển lân cận về thủ đô, nhưng như thế khó tránh khỏi tình trạng chắp vá.

Ông Thảo cũng cho rằng việc mở rộng sang hướng Tây là phù hợp với quy hoạch phát triển vùng kinh tế Hà Nội và hai hành lang kinh tế. Hành lang phía bắc dọc theo đường 18, nối liền từ Quảng Ninh qua Bắc Ninh lên đến Vĩnh Phúc, Phú Thọ và hành lang phía Tây chạy theo đường 5, nối theo hướng Láng - Hòa Lạc lên Sơn Tây, Hòa Bình.

Còn về số dân đến 10 triệu người trong dự thảo, Chủ tịch Hà Nội cho rằng con số này hoàn toàn phù hợp với xu thế chung của thủ đô nhiều nước. Theo số liệu thống kê, với các nước có thủ đô là trung tâm chính trị, văn hóa thì số dân chiếm khoảng 5% cả nước. Với những nước có thủ đô là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục như mô hình Hà Nội đang theo đuổi thì dân thủ đô chiếm khoảng 10% dân số cả nước. Theo dự tính đến năm 2050, khi dân số cả nước xấp xỉ 100 triệu người thì dân số Hà Nội như vậy là hoàn toàn phù hợp.

can quy dat lon moi co thu do hien dai
Nếu được Quốc hội thông qua, chủ trương mở rộng địa giới thủ đô sẽ ngay lập tức đi vào hiện thực. Khu Văn Quán sẽ thuộc về Hà Nội.
Ảnh: Hoàng Hà.

Tại phiên họp HĐND trước đó, nhiều đại biểu đã tỏ ý băn khoăn về chủ trương này. Ông Vũ Đức Tân (quận Ba Đình) lo ngại về tính hợp lý trong số dân 10-12 triệu của Hà Nội năm 2050. Ngoài ra ông Tân còn nhấn mạnh đến năng lực quản lý và quá trình đô thị hóa. Việc sáp nhập hàng triệu dân về thủ đô, trong đó đa phần là nông dân có thể dẫn đến một xu thế ngược là "nông thôn hóa thành thị". Với năng lực quản lý còn nhiều yếu kém hiện nay thì mở rộng nhiều khi sẽ dẫn đến khó khăn trong quản lý.

Bà Phạm Thị Loan (quận Long Biên) thì cho rằng cần phải có một bức tranh tổng thể về chủ trương mở rộng để người dân hiểu và nắm rõ. Ngoài ra, phải có những kiến giải khoa học về việc mở rộng diện tích cũng như quy mô dân số. Tương tự, bà Bùi Thị An (quận Hai Bà Trưng) cũng yêu cầu cần có một quy hoạch chi tiết hơn. Cần chỉ ra được một lộ trình cụ thể chứ không thể nói chung chung.

Tuy vậy, các đại biểu đều thống nhất với chủ trương phải mở rộng. Với 100% số phiếu tán thành, chủ trương mở rộng đã được HĐND TP Hà Nội thông qua. Chủ tịch Hà Nội cho biết thêm nếu được Quốc hội thông qua vào phiên họp giữa năm, dự án mở rộng Hà Nội sẽ ngay lập tức được thực hiện.

Theo tờ trình của UBND thành phố, thủ đô Hà Nội mở rộng sẽ có diện tích 3.325 km2 với gần 6 triệu dân (so với hiện nay là 921 km2 và 3,4 triệu dân). Số quận, huyện sẽ tăng lên 29 (hiện là 14) với 575 đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam