Cần linh động việc thắt chặt tiền tệ

(Thứ Hai, 08/08/2011 | 10:22)
Việc Chính phủ đưa ra hàng loạt chính sách được đánh giá là "quyết liệt” như thắt chặt tiền tệ, cắt giảm đầu tư công đã làm cho các DN khó khăn hơn do lãi suất ngân hàng tăng, trong khi giá nguyên liệu sản xuất lại "nhảy” quá cao. Nhưng những biện pháp đó được xem là cần thiết để đầy lùi lạm phát và ổn định nền kinh tế vĩ mô.
Cần linh động việc thắt chặt tiền tệ
Cần linh động việc thắt chặt tiền tệ

PV đã có cuộc trao đổi với TS. Lê Xuân Nghĩa – Phó Chủ tịch UB Giám sát tài chính quốc gia để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Lãi suất ngân hàng hiện nay quá cao, đã làm hầu hết các doanh nghiệp trong nước rất khó khăn. Họ hy vọng trong thời gian tới Chính phủ sẽ điều chỉnh để hạ lãi suất xuống. Vậy theo ông mong muốn này của doanh nghiệp có thành hiện thực?


Nền tảng để giảm lãi suất có hai yếu tố, thứ nhất là lãi suất thị trường liên ngân hàng hiện nay giảm mạnh từ trên 20% xuống còn 13%, giữ ổn định trong một thời gian tương đối lâu, khoảng hơn một tháng nay. Như vậy, nếu Ngân hàng Trung ương làm tốt các công cụ để kiểm soát thị trường này cũng là tiền đề quan trọng để có thể giảm lãi suất tín dụng. Yếu tố thứ hai, lãi suất trên trái phiếu Chính phủ giảm mạnh từ trên 14%, hiện nay chỉ còn hơn 12%, mà trái phiếu Chính phủ lại từ ngân hàng sang, điều đó chứng tỏ thanh khoản các ngân hàng thương mại lớn, nhỏ đã được cải thiện đáng kể.

Như vậy, cái khó khăn lớn nhất của các ngân hàng thương mại đã được khắc phục, đây chính là cơ sở quan trọng để có thể giảm lãi suất trên thị trường tín dụng ở những tháng tới. Trên thực tế, lãi suất thực tế đã giảm được 1% trong hai tháng vừa rồi và dự báo tháng 9 sẽ giảm mạnh hơn và đang ổn định ở mức thấp, trong khi đó lãi suất trái phiếu Chính phủ cũng đã giảm và lạm phát đang có dấu hiệu giảm đó là 3 cơ sở quan trọng để nhận định rằng, lãi suất thị trường tự nó sẽ giảm.

can linh dong viec that chat tien te
Việc thắt chặt tiền tệ trong lúc này là cần thiết
để bảo đảm giữ vững nền kinh tế vĩ mô


Việc thắt chặt tiền tệ trong lúc này là cần thiết để bảo đảm giữ vững nền kinh tế vĩ mô nhưng nếu việc này được thực hiện quá mức sẽ dẫn đến hậu quả gì, thưa ông?

Nếu chúng ta thắt chặt tiền tệ quá mức sẽ làm cho sản lượng hàng hóa giảm sút mạnh, khi sản lượng hàng hóa giảm, giá sẽ tăng lên, nếu không khéo sẽ rơi vào tình trạng vừa lạm phát cao lại vừa bị đình đốn sản xuất, các doanh nghiệp sẽ bị phá sản và khi các nền tảng để tạo ra hàng hóa bị tàn phá thì việc khôi phục nó không hề đơn giản. Vì vậy, một mặt Chính phủ đang kiên quyết chống lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô nhưng phải giữ để duy trì sản xuất.

can linh dong viec that chat tien te
TS. Lê Xuân Nghĩa


Việc cắt giảm đầu tư công có ý nghĩa như thế nào cho toàn bộ nền kinh tế? Liệu nó có ảnh hưởng gì tới khu vực kinh tế tư nhân hay không?

Cắt giảm đầu tư công có hai loại, loại cắt theo dự toán và cắt giảm so với thực hiện ngân sách từ năm ngoái. Nhưng trên thực tế, các hạng mục công trình dễ cắt giảm không nhiều bởi vì phần lớn kinh phí đều đầu tư vào những lĩnh vực trọng yếu, cấp thiết như: điện, đường, trường học..., còn lại để dồn cho nhưng công trình đang sắp hoàn thành.

Cắt giảm đầu tư công, làm cho tổng đầu tư của toàn xã hội giảm xuống từ 41% của GDP bây giờ chỉ còn 38%. Đặc biệt là cấu trúc đầu tư thay đổi, đầu tư cho khu vực công giảm từ 43% của năm ngoái xuống 37% năm nay, trong khi đó, đầu tư của khu vực tư lại tăng từ 36% lên 42%, như vậy rất có lợi cho khu vực tư nhân và nó góp phần tăng hiệu quả đầu tư của toàn bộ nền kinh tế. Muốn tái cấu trúc kinh tế thì trước hết phải làm thế nào để đầu tư tư nhân tăng lên mạnh mẽ hơn, hay nói cách khác là phải tái cấu trúc lại khu vực doanh nghiệp nhà nước để có thể giảm khu vực đầu tư khu vực công xuống.

Từ nay đến cuối năm, Chính phủ sẽ điều tiết nền kinh tế theo hướng nào?

Chính phủ vẫn điều hành theo chương trình đã được thực hiện trong Nghị quyết 11, tức là tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ một cách thận trọng, theo phương thức "hài hòa” các quý để phù hợp với chu kỳ kinh doanh, không để xảy ra tình trạng đầu năm thắt chặt quá mức, cuối năm lại nới lỏng, vì như vậy hiệu ứng thắt chặt tiền tệ sẽ bị giảm đi. Nhưng cũng đảm bảo tính linh hoạt với từng tháng, từng quý phù hợp với thực tế.

Xin cảm ơn ông!

Bài viết bạn quan tâm


Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn” Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn”
Thiết kế vườn trên sân thượng là xu hướng thiết kế đang được nhiều gia đình yêu thích. Nó có thể trở thành góc thư giãn, nghỉ ngơi hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam